Văn mẫu lớp 9

Đề 34 – Suy nghĩ của em về lòng khiêm tốn – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Đánh giá bài viết

Đề 34 – Suy nghĩ của em về lòng khiêm tốn – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Hướng dẫn

Loading...

Suy nghĩ của em về lòng khiêm tốn

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

* Nội dung trọng tâm: Người học cần chú ý những ý chính sau:

Trước hết, em cần hình thành trong đầu những ý chính liên quan đến khái niệm: lòng khiêm tốn.

Vậy lòng khiêm tốn có nghĩa là gì?

Những biểu hiện nào cụ thể minh chứng cho lòng khiêm tốn?

Bàn luận, mở rộng vấn đề: khi một con người không có lòng khiêm tốn, không nhận ra được khả năng thật sự của bản thân, lúc nào cũng tự cao tự đại cho mình là nhất thì những con người này phải bị phê phán, lên án ra sao?

Cảm nghĩ của em về khái niệm trên? (là tốt hay không tốt)

Bản thân em đã rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm nào?

Loading...

DÀN Ý CHI TIẾT

I. MỞ BÀI

Trong vô vàn nhũng đức tính tốt của con người thì khiêm tốn, dường như có rất nhiều giá trị quý báu.

Vậy đức tính khiêm tốn, có giá trị tinh thần như thế nào trong xã hội của chúng ta?

II. THÂN BÀI

a. Giải thích: (Đặt câu hỏi: là gì?)

Khiêm tốn là gì? => Có nghĩa là có ý thức và thái độ đúng mức trong việc đánh giá bản thân, không tự đề cao, không kiêu căng, tự phụ.

b. Đưa ra các biểu hiện: (Đặt câu hỏi: Như thế nào? Tại sao? Vì sao?)

* Người có đức tính khiêm tốn là người như thế nào?

Ngưòi có tính khiêm tốn là người tự cho mình chưa hoàn thiện luôn phải cố gắng nhiều hơn trong mọi việc.

Khi có nhiều đóng góp trong sự thành công chung, người có tính khiêm tốn, ít khi ca tụng hoặc nêu lên những đóng góp của bản thân.

* Tại sao chúng ta phải khiêm tốn?

Bởi vì nó thể hiện phẩm chất đạo đức cần có ở mỗi chúng ta.

Giúp ta nâng cao phẩm giá, khiến cho các mối quan hệ thêm bền chặt, khắng khít và tạo được sự tin tưởng lẫn nhau.

Có cuộc sống nhẹ nhàng, ít xô bồ hơn trong xã hội hiện giờ.Giúp cho ta biết tự kiềm chế bản thân: khen người khác thì hết sức chân thành, đúng đắn. Khi chê người khác, lời chê phải thận trọng, nhẹ nhàng mang tính xây dựng.

Nhờ có đức tính này, chúng ta dễ có được địa vị và công việc tốt trong xã hội. Thể hiện sự nhìn xa trông rộng cùa mình.

Khiêm nhường còn giúp ta nhận ra sự thiếu sót và hạn chế của bản thân.

Tuy vậy, khiêm tốn không có nghĩa là tự hạ thấp bản thân mà phải luôn phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn.

Dẫn chứng: Bác Hồ sống một cuộc sống hết khiêm nhường với ngôi nhà sàn gỗ mộc mạc, đơn sơ. Ăn uống đạm bạc, lối sống hết sức giản dị…

c. Bàn bạc, mở rộng vấn đề

Phê phán, lên án những con người có tính tự cao, tự đại, kiêu căng, ngạo mạn. Những con người này với địa vị cao thường hay lên mặt, coi thường những người xung quanh.

Dẫn chứng: Tính tự kiêu này ta có thể thấy rõ ràng qua câu tục ngữ: “Ếch ngồi đáy giếng coi trời bằng vung”.

III. KẾT BÀI

Khiêm tốn, khiêm nhường là đức tính tốt, rất cần thiết cho con người.

Cần phải trau dồi, rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức này bằng tất cả việc làm, trước hết là ở chính bản thân mình.

BÀI VĂN THAM KHẢO

BÀI VĂN 1

Trong xã hội hiện đại, để thành công, chúng ta cần trang bị cho bản thân đức tính khiêm tốn bởi vì khi có nó, ta sẽ có những nhìn nhận đúng mực về bản thân. Từ đó, chúng ta sẽ gặt hái được nhiều thành quả tốt hơn trong cuộc sống.

Lòng khiêm tốn thật sự rất cần thiết và quan trọng đối với mỗi con người. Đó là thái độ không tự đề cao mình. Đánh giá đúng bản thân, luôn học hỏi người khác và biết kính trên nhường dưới. Những người khiêm tốn là những người luôn hoà nhã nhún nhường, tôn trọng người khác và nghe nhiều hơn là nói. Họ luôn nhanh chóng nhìn nhận và sửa đổi khuyết điểm, học tập những cái hay, cái tốt để hoàn thiện bản thân. Họ cũng không bao giờ khoe khoang những thứ mình đạt được. Bác Hồ là tấm gương sáng cho lòng khiêm tốn. Suốt cuộc đời mình, Bác luôn giữ một cuộc sống giản dị, thanh đạm. Dù ở cương vị của một chù tịch nước, Bác vẫn ở nhà sàn, cùng với những vật dụng giản dị và những món ăn đơn sơ. Khiêm nhường là một đức tính cần thiết và là một thái độ sống đẹp trong xã hội hiện nay. Vì không ai trong chúng ta là hoàn hảo cả. Tất cả những việc chúng ta cần làm là học tập không ngừng ở người khác. Khiêm tốn đó dường như chỉ là một giọt nước giữa đại dương bao la mà thôi, khiêm tốn sẽ giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và mở rộng hiểu biết của mình, khiêm tốn là thái độ cần có của mỗi chúng ta, bất kể là ai, làm chức vụ gì, tài giỏi thế nào thì đức tính đó sẽ làm chúng ta có thiện cảm với mọi người, và được mọi người yêu quý ta cũng như sẽ có những mối quan hệ gần gũi và thân thiết.

Tuy nhiên, nếu không có khiêm tốn, con người sẽ luôn ngủ trên vinh quang, không tự mình vươn lên, không tự mình tiến bộ sẽ bị tụt hậu bị mọi người xung quanh căm ghét vì quá kiêu ngạo. Vậy mà vẫn có những người khác, cho mình là số một. Còn một số người khác thì rụt rè, tự ti, xem nhẹ giá trị bản thân mình. Những con người như thế sẽ khó thành công trong công việc. Từ đó dẫn đến những hậu quả rất lớn và kiến thức bị thu hẹp, gây mất đoàn kết. Ta cũng cần thấy rằng khiêm tổn không phải là tự ti, hạ thấp hay nâng cao bản thân, rụt rè và không đánh giá đúng năng lực của bản thân vì thể ta cần phải rút kinh nghiệm và tránh mắc phải những điều đó.

Tóm lại, khiêm tốn là đức tính góp phần nâng cao giá trị con người. Bản thân tôi cũng phải tự rèn luyện bản thân cho minh đức tính khiêm tốn để phát triển bản thân cũng như góp phần phát triển xã hội và đất nước.

(Bài làm của HS)

BÀI VĂN 2

Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta phải tự trang bị cho mình những hành trang cần thiết để có thể tự hoàn thiện chính mình và hoà nhập với cộng đồng, vào xã hội. Một trong những đức tính cần thiết nhất để có thể hội nhập, hoà đồng và có được mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh đó là lòng khiêm tốn. Khiêm tốn không chỉ là nghệ thuật mà còn là nền tảng đi đến thành công trong cuộc sống. Vậy ta hiểu “khiêm tốn” là như thế nào?

Quả đúng như vậy, khiêm tốn là một trong những đức tính tốt đẹp của con người, khiêm tốn là không tự đề cao chính bản thân, đánh giá đúng mực về bản thân, phải luôn học hỏi người khác và biết kính trên nhường dưới. Những người khiêm tốn thường rất hoà nhã, nhún nhường, tôn trọng người khác và nghe nhiều hơn nói. Họ luôn nhanh chóng nhìn nhận và sửa đổi khuyết điểm của mình, học tập những cái hay, cái tốt từ người khác và không tự mãn với những gì mình đạt được.

Tại sao chúng ta phải có đức tính “khiêm tốn”? Vì không ai trong chúng ta là hoàn hảo cả, trí tuệ của mỗi người chúng ta chỉ là một hạt cát nhỏ bé giữa sa mạc rộng lớn, khiêm tốn sẽ giúp ta có thể hoàn thiện bản thân và mở rộng vốn hiếu biết của mình hơn. Cũng như Bác Hồ là tấm gương sáng ngời về đức tính khiêm tốn. Suốt cuộc đời mình, Bác luôn giữ một lối sống giản dị, thanh đạm. Dù ở cương vị của một chủ tịch nước, Bác vẫn ở trong ngôi nhà sàn đơn sơ, mộc mạc.

Còn đối với những người không có đức tính khiêm tốn thì sẽ ngủ quên trên vinh quang. Một số khác lại tự ti, xem nhẹ bản thân minh, rụt rè và nhút nhát. Những con người như thế sẽ rất khó thành công trong công việc. Từ đó đế lại những hậu quả rất lớn đó là vốn kiến thức sẽ bị thu hẹp, gây đố kị dẫn đến thất bại.

Và ngược lại với đức tính khiêm tốn là sự kiêu căng, tự mãn. Những người có tính tự kiêu căng thường hay tự đề cao mình, luôn coi thường những người xung quanh, dễ bị mọi người xa lánh.

Đối với tôi, những đức tính tốt như đức tính khiêm tốn nên là thứ cần thiết ở mọi người, giúp cho tôi nhận thấy đúng đắn hơn về bản thân mình, hoàn thiện mình

hơn trong cách ứng xử của cuộc sống thường ngày. Tóm lại, khiêm tốn thực sự là đức tính góp phần nâng cao giá trị của con người. Đó là một trong những đức tính mà Bác Hồ đã dạy cho thiếu niên Việt Nam. Chính vì vậy, chúng ta cần phải kính trên nhường dưới, không ngừng học hỏi, rèn luyện bản thân và không tự mãn trước thành quả mà ta đạt được.

(Bài làm của HS)

>> Xem thêm Đề 35: Suy nghĩ về lời dạy của Phật: “Tài sản lớn nhất của đời người chính là lòng khoan dung” tại đây.

Tags:Đề 34 · Lòng khiêm tốn · Văn chọn lọc 9

Theo Hocsinhgioi.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.