Văn mẫu lớp 9

Đề 36 – Suy nghĩ của em về tiền bạc và hạnh phúc – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Đánh giá bài viết

Đề 36 – Suy nghĩ của em về tiền bạc và hạnh phúc – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Hướng dẫn

Loading...

Suy nghĩ về tiền bạc và hạnh phúc

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

* Nội dung trọng tâm: Người học cần chú ý những ý chính sau:

Trước hết, em cần hình thành trong đầu những ý chính liên quan đến hai khái niệm: tiền bạchạnh phúc.

– Vậy tiền bạc có nghĩa là gì?

– Hạnh phúc có nghĩa là gì?

– Mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc được thể hiện ra sao?

– Nhũng biểu hiện nào cụ thể minh chứng cho mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh

phúc?

– Bàn luận, mở rộng vấn đề: khi một con người quá lệ thuộc vào tiền bạc thì liệu người đó có tìm thấy cho mình hạnh phúc đích thực hay không? Tiền bạc có nuôi dưỡng được hạnh phúc thêm lâu dài hay không?

Loading...

– Cảm nghĩ của em về hai khái niệm trên? (là tốt hay không tốt)

– Bản thân em đã rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm nào?

DÀN Ý CHI TIẾT

I. MỞ BÀI

– Tiền bạc và hạnh phúc là hai trong những vấn đề thiết yếu của con người.

– Vậy tiền bạc và hạnh phúc đóng vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta?

II. THÂN BÀI

a. Giải thích: (Đặt câu hỏi: là gì?)

– Tiền bạc là gì? => Đó là từ ngữ chỉ chung về những thứ giúp con người trao đổi với nhau những lợi ích.

– Hạnh phúc là gì? => Đó là tính từ thể hiện sự đạt được như ý nguyện của con người về mặt tình cảm, cảm xúc.

b. Đưa ra các biểu hiện: (Đặt câu hỏi: Tại sao? Vì sao?)

Tại sao tiền bạc và hạnh phúc lại có mối quan hệ khắng khít với nhau?

+ Bởi vì nó là hai khía cạnh góp phần tạo nên cuộc sống của mỗi con người.

+ Phần lớn, mọi người đều có suy nghĩ rằng tiền bạc có thể mua được tất cả mọi thứ.

Và chúng ta chỉ có hạnh phúc khi và chỉ khi có tiền bạc đầy đủ.

+ Dẫn chứng: Nêu ra những dẫn chứng thiết thực của cuộc sống thực dụng ở mỗi con người. Họ dùng tiền để mua hạnh phúc và liệu họ có hạnh phúc thật sự hay không?…

c. Bàn bạc, mở rộng vấn đề

– Tiền bạc có thể mua được tất cả tuy nhiên đối với hạnh phúc thì không.

– Dẫn chứng: Những gia đình giàu có có những người mẹ vì muốn lấy vợ cho con mình mà bỏ ra một số tiền lớn để “mua” con dâu về. Thế nhưng, chắc chắn đó là hai vợ chồng không hề tìm thấy được hạnh phúc. “Ép dầu ép mỡ, ai nỡ ép duyên” đúng như ông bà ta ngày xưa thường nói.

III. KẾT BÀI

– Tiền bạc và hạnh phúc là hai mặt luôn đi song song với nhau.

– Tuy vậy, chúng ta cần hiểu rõ và đúng đắn ý nghĩa của đồng tiền và tự tạo cho mình hạnh phúc tròn đầy bằng chính trái tim của chúng ta chứ không phải bằng những đồng tiền vô nghĩa.

BÀI VĂN THAM KHẢO

BÀI VĂN 1

Có khi nào chúng ta tự hỏi: Tiền bạc là gì mà nhiều kẻ đã mất lí trí để theo đuổi, hạnh phúc là gì mà bao người cũng khát khao, mong đợi? Hai điều đó tưởng như không có quan hệ gì với nhau nhưng chúng lại tạo một liên kết chặt chẽ, mật thiết trong cuộc sống. Vậy ta hiểu “tiền bạc và hạnh phúc” là như thế nào?

Quả đúng như vậy, tiền bạc là vật dụng có giá trị, dùng để chi tiêu, đáp ứng được những nhu cầu của con người dù cao hay thấp, còn dùng để trao đôi buôn bán. Còn hạnh phúc là cảm giác sung sướng, mãn nguyện và cảm thấy hoàn toàn đạt được những gì mà mình mong muốn, cũng như được người khác quan tâm, chăm sóc. Giữa tiền bạc và hạnh phúc chúng có mối liên kết khắng khít với nhau.

Tại sao chúng ta lại cần “tiền bạc và hạnh phúc”? Vì tiền bạc có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với chúng ta. Nó chính là điều kiện cho nhiều hoạt động của cuộc sống hằng ngày như học tập, ăn ở, đi lại,… Mỗi việc chúng ta làm đều cần rất nhiều tiền. Hàng ngày chúng ta phải ăn uống để duy trì sự sinh tồn. Phải có tiền thì chúng ta mới mua được những thực phẩm mà cần dùng hằng ngày. Nếu không ăn uống, không có những thứ tối thiểu để sinh hoạt, chắc chắn rằng cơ thể sẽ bị giảm sút và kéo theo đó là rất nhiều điều nguy hiểm, kết quả học tập và làm việc sẽ không được đảm bảo. Nhưng không chỉ tiền là có ảnh hưởng lớn với chúng ta mà ngang bằng với nó là hạnh phúc cũng như thế. Tiền bạc là một điều kiện của cuộc sống nhưng đó không phải là điều kiện đủ của hạnh phúc. Có rất nhiều người chỉ mải mê làm việc, kiếm tiền vì họ nghĩ có kiếm bao nhiêu cũng không đủ sống cho gia đình, họ không biết trân trọng nhũng gì mình đang có. Đối với họ, hạnh phúc ở chỗ họ làm ra được rất nhiều tiền. Và khi nhận ra mình không có hạnh phúc thì đã quá muộn.

Bên cạnh đó, còn có những người không biết quý trọng đồng tiền, sinh ra những thói hư, tật xấu, lười biếng, hư hỏng,… họ chỉ biết hưởng thụ những gì do đồng tiền mang lại. Và khi họ đã có được tất cả, trừ những cái mới như: ma tuý, heroin, đá, thuốc lắc,… thì họ sẽ thử và cảm nhận. Họ có thể làm được và hạnh phúc nhưng chắc chắn rằng ba mẹ họ sẽ không hạnh phúc và đó chỉ là cái hạnh phúc nhất thời của họ.

Cũng giống như Bác Hồ không cần quá nhiều tiền cũng thấy hạnh phúc. Bác hạnh phúc với những thứ mình đang có, khi làm được việc mình thích mỗi ngày, và với một cuộc sống giản dị cùng với thú lâm tuyền đầy tao nhã. Chỉ với một ngôi nhà sàn, một ao cá, vài loài cây tự tay mình trồng,… Bác cũng cảm thấy đó là tất cả của sự hạnh phúc.

Với tôi, hạnh phúc không phụ thuộc vào giá trị vật chất mà đồng tiền mang đến, quan trọng là sự nâng niu, trân trọng cuộc sống mà chúng ta có mà thôi.

Tóm lại, tiền bạc và hạnh phúc là hai điều mà ai cũng muốn có, cũng muốn hoà hợp để đạt đến sự hoàn hảo, làm con người có đủ những điều mà ai cũng ngưỡng mộ.

(Bài làm của HS)

BÀI VĂN 2

Trong xã hội hiện nay, tiền bạc và sự hạnh phúc đóng một vai trò quan trọng. Hai điều đó tưởng chừng không gắn bó gì với nhau nhưng lại tạo nên một mối quan hệ chặt chẽ, mật thiết. Vậy ta hiểu như thể nào về tiền bạc và hạnh phúc?

Thật vậy, tiền bạc và hạnh phúc thực sự rất quan trọng. Hạnh phúc là cảm giác rất sung sướng, thoả mãn vì đạt được những gì mình muốn. Còn tiền bạc là công cụ để trao đổi cho những chi tiêu hàng ngày. Giũa tiền bạc và hạnh phúc có một mối quan hệ khắng khít với nhau.

Tiền bạc có tầm ảnh hưởng lớn đối với chúng ta. Nó là thứ cần cho nhiều hoạt động sống hàng ngày như học tập, ăn uống, đi lại. Mỗi việc chúng ta làm đều cần tiền. Chúng ta phải có tiền mới mua được lương thực, thực phẩm ta cần. Chúng ta cần tiền để đổ xăng phục vụ cho nhu cầu đi lại của chúng ta. Và nếu như một ngày chúng ta không có tiền chi tiêu thì sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu của chúng ta hằng ngày. Lúc đó ta sẽ bị giảm sút sức khoẻ và kéo theo đó là nhiều điều tồi tệ khác. Bên cạnh những giá trị vật chất, chúng ta có khi đáp ứng những giá trị tinh thần khi có tiền. Như đi chơi vào những ngày cuối tuần để thư giãn. Dường như đồng tiền đã là một phần nào của cuộc sống chi phối hoạt động và nhu cầu của chúng ta. Tuy nhiên chúng ta cần phải hiểu được điều kiện kinh tế của gia đình và bản thân để chi tiêu hợp lí.

Nhưng dù có nhiều tiền hay không có nhiều tiền, vói nhu cầu của bản thân, chúng ta có thể thỏa mãn nhu cầu của cuộc sống tuy có lúc cũng chưa được sự hài lòng. Tiền bạc là một điều kiện cần có của cuộc sống, của sự hạnh phúc nhưng đó không phải là điều kiện của hạnh phúc. Có rất nhiều người chỉ biết kiếm tiền, họ chỉ mải mê làm việc mà bỏ quên đi những thứ quý giá xung quanh, không biết trân trọng những điều mình đang có. Đối với họ hạnh phúc là làm ra tiền. Nhưng khi họ nhận ra tiền không mang lại cho họ sự hạnh phúc thì đã quá muộn. Những đồng tiền họ làm ra không thế đổi lấy hạnh phúc. Như vậy chúng ta có thể nói tiền bạc là một điều kiện cần nhưng chưa đủ cho hạnh phúc.

Mặt khác, ngày nay có rất nhiều người không biết quý tiền, sinh ra những thói hư tật xấu: lười biếng, hư hỏng, trì trệ. Cái gì cũng đã có, không phải làm gì và chỉ biết hưởng thụ những gì tiền đem tới. Và chắc chắn họ sẽ không có được hạnh phúc. Chúng ta cũng cần phải phê phán những người sử dụng đồng tiền sai trái vào những việc xấu. Chúng ta cần phải bác bỏ những quan niệm sai trái về đồng tiền. Chúng ta cần phải hướng dẫn họ biết giá trị cuộc sống và làm thể nào có hạnh phúc thật sự.

Tóm lại, chúng ta đã hiểu rõ thêm thế nào là tiền bạc và hạnh phúc. Và hạnh phúc không phụ thuộc vào giá trị vật chất mà đồng tiền mang đến mà là sự nâng niu trân trọng trong cuộc sống mà chúng ta đang có.

(Bài làm của HS)

>> Xem thêm Đề 37: Suy nghĩ của em về truyền thống tôn sư trọng đạo tại đây.

Tags:Tiền bạc và hạnh phúc · Văn chọn lọc 9

Theo Hocsinhgioi.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.