Văn mẫu lớp 9

Đề 38 – Suy nghĩ về quan điểm của Mác-xim-góc-ki – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Đánh giá bài viết

Đề 38 – Suy nghĩ về quan điểm của Mác-xim-góc-ki – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Hướng dẫn

Loading...

Quan điểm của Mác-xim-góc-ki

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

* Nội dung trọng tâm: Người học cần chú ý những ý chính sau:

Trước hết, em cần hình thành trong đầu những ý chính liên quan đến hai khái niệm: người bạn và người bạn tốt nhất.

– Vậy người bạn có nghĩa là gì?

– Người bạn tốt nhất có nghĩa là gì?

– Những biểu hiện nào cụ thể minh chứng cho “người bạn tốt nhất”?

– Bàn luận, mở rộng vấn đề: những con người vong ân bội nghĩa, quên đi tình nghĩa bạn bè trong nhũng lúc khó khăn, gian khổ; đây là những người đáng phải bị lên án ra sao?

– Cảm nghĩ của em về quan điểm trên của Mác-xim-góc-ki ở trên? (là tốt hay không tốt)

Loading...

– Bản thân em đã rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm nào?

DÀN Ý CHI TIẾT

I. MỞ BÀI

– Tình bạn là một trong nhũng tình cảm thiêng liêng và tốt đẹp của con người.

– Mác-xim-góc-ki cho rằng: “Người bạn tốt nhất bao giờ cũng là người đến với ta trong những giờ phút khó khăn, cay đắng nhất cuộc đời”.

– Vậy quan điểm trên có giá trị như thế nào trong xã hội của chúng ta?

II. THÂN BÀI

a. Giải thích: (Đặt câu hỏi: là gì?)

+ Người bạn tốt nhất là gì?

– Đó là người quan tâm, kề bên, chia sẻ những niềm vui và nỗi buồn cùng với ta trong cuộc sống.

=> Nghĩa của cả câu (lời khuyên, nhắc nhở): Người bạn tốt nhất là người luôn ở bên ta trong những giờ phút khó khăn đế hỗ trợ ta cả về vật chất lẫn tinh thần.

b. Đưa ra các biểu hiện: (Đặt câu hỏi: Như thế nào? Tại sao? Vì sao?)

Tại sao Mác-xim-góc-ki có quan điểm rằng: “Người bạn tốt nhất bao giờ cũng là người đến với ta trong những giờ phút khó khăn, cay đắng nhất cuộc đời”?

+ Có thêm một người bạn tốt là ta có thêm một đời sống tinh thần tình cảm phong phú, đa dạng.

+ Khi ta gặp khó khăn, cực khổ không phải ai cũng sẽ đến để chia sẻ cùng ta những vất vả ấy mà chỉ có những người bạn tốt mới có sự quan tâm đến chúng ta mà thôi.

+ Dẫn chứng:

– Câu ca dao:

Ra đi vừa gặp bạn hiền

Cũng bằng ăn quả đào tiên trên trời

– Trong cuộc sống hàng ngày, ta quen rất nhiều người bạn nhưng chỉ cần ta sa cơ thất thế một lần (vỡ nợ, công ty phá sản, cần tiền để khám chữa bệnh cho người thân…), cần bạn bè giúp đỡ về vấn đề tiền bạc thì không bao giờ thấy ai đến với mình cả, họ né tránh, họ viện cớ đủ điều. Nếu là bạn tốt của mình, thì dù không giúp được về vật chất thì ít nhất họ cũng là nơi cho ta tựa vào về mặt tinh thần để vượt qua cơn khốn khó.

c. Bàn bạc, mở rộng vấn đề

– Phê phán, lên án những người lợi dụng tình bạn để trục lợi, ích kỉ, kiếm lợi ích cho mình nhưng đến khi cần giúp đỡ thì chối bỏ, bỏ mặc người bạn đang khốn khó của mình.

– Dẫn chứng: trong lớp học, trong cuộc sống hàng ngày, trong gia đình…

III. KẾT BÀI

– Lời nói của Mác-xim-góc-ki là đúng đắn.

– Ta cần trân trọng và gìn giữ, quý trọng tình bạn và những người bạn thân thiết của mình.

– Luôn luôn tâm niệm trong lòng “thêm một người bạn là bớt một kẻ thù”.

BÀI VĂN THAM KHẢO

Để có một người bạn tốt, một người bạn tri âm tri kỷ chia sẻ cùng ta những niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống không phải là điều dễ dàng. Đặc biệt là những tình huống khó khăn, cay đắng nhất mới giúp ta nhận ra ai mới thật sự là bạn tốt của mình. Cho nên Mác-xim-góc-ki có ý kiến rằng: “Người bạn tốt nhất bao giờ cũng là người đến với ta trong nhũng giờ phút khó khăn, cay đắng nhất cuộc đời”. Vậy ta hiểu như thế nào là “tình bạn”?

Có thể nói tình bạn là mối quan hệ tình cảm, sự liên kết giữa những con người cùng trang lứa (cùng một độ tuổi), là sự gắn bó thân thiết lâu dài về mọi mặt cũng như hai người có chung một suy nghĩ. Vậy còn “người bạn tốt nhất” là gì?

Người bạn tốt nhất là người luôn biết lắng nghe, chia sẻ và đồng cảm với ta, người luôn thấy được mặt tốt-xấu của ta đế nhắc nhở và giúp ta khắc phục. Họ luôn

lo lắng và quan tâm mỗi khi ta gặp khó khăn và giúp đỡ ta một cách tận tình. Chính tôi lúc còn học trung học cơ sở vào năm cuối cấp, tôi thật may mắn và cơ duyên đã

cho tôi và người bạn có một tình bạn tuyệt đẹp trong suốt ba năm học và cho đến ngày hôm nay chúng tôi vẫn giữ liên lạc, đi chơi cùng với nhau.

Mặt khác, tuy là bạn bè thân thiết của nhau nhưng không có nghĩa bạn là tất cả. Khi nhìn thấy bạn của mình làm những điều sai trái thì không được bao che hay ủng hộ. Chúng ta cần phải nhắc nhở, khuyên bạn quay về đường tốt mà đi. Hiện nay ở các lớp học, hiện tượng chia bè phái, thành lập các nhóm gia đình diễn ra khá phổ biến dẫn đến tình trạng nghi kỵ, ganh ghét, cạnh tranh không lành mạnh, gây mất đoàn kết trong lớp. Có hiện tượng bỏ tiết học, nghiện hút chích, trộm cắp là do nhận thức thiếu chín chắn, do thiếu sự giáo dục của gia đình, bạn bè lôi kéo. Cho nên tình bạn của tuổi giao mùa thật sự trong sáng, hồn nhiên, hãy sống vô tư, sống thật vui, để khi đi xa chúng ta luôn nhớ về một kỉ niệm mà tình bạn đã được nuôi dưỡng, không ai sống mà thiếu được tình bạn.

Nhìn chung, tình bạn ở tuổi chúng ta thật đẹp nhưng cũng rất phức tạp. Nếu không được định hướng đúng, không được quan tâm, sẽ rất dễ sa ngã, nhận thức sai lệch. Do đó gia đình và xã hội phải thực sự quan tâm đến vấn đề này để tình bạn là tình ngọc, tình hoa, tình của những kỉ niệm đẹp của mỗi con người đặc biệt là các bạn học sinh.

(Bài làm của HS)

>> Xem thêm Đề 39: Suy nghĩ của em về việc các nữ sinh thời nay nên mặc áo dài truyền thống hay trang phục hiện đại chưa đúng mực khi đến trường tại đây.

Tags:Đề 38 · Quan điểm của Mac-xim-góc-ki · Văn chọn lọc 9

Theo Hocsinhgioi.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.