Văn mẫu lớp 9

Đề 60 – Về vấn đề ” Vì cái gì ta sống trên đời?” – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Đánh giá bài viết

Đề 60 – Về vấn đề ” Vì cái gì ta sống trên đời?” – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Hướng dẫn

Loading...

Vì cái gì ta sống trên đời?

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

* Nội dung trọng tâm: Người học cần chú ý những ý chính sau:

Trước hết, em cần xác định đây là dạng đề bài: tư tưởng đạo lí (Vì cái gì ta sống trên đời)

– Giải thích khái niệm mục đích sống có nghĩa là gì?

– Đưa ra các biểu hiện của một con người khi sống có mục đích, có lí tưởng.

– Bàn luận, mở rộng vấn đề: khi một con người sống; mà không có mục đích sống rõ ràng, có lí tưởng thì con người ấy sẽ là một gánh nặng như thế nào đối với gia đình, xã hội?

– Cảm nghĩ của em về khái niệm trên? (là tốt hay không tốt)

– Bản thân em đã rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm nào?

Loading...

DÀN Ý CHI TIẾT

I. MỞ BÀI

– Trong cuộc đời của mỗi con người, chúng ta tồn tại được là nhờ vào mục đích sống của chúng ta. Có mục tiêu của cuộc đời, dường như chúng ta sống có ý nghĩa hơn rất nhiều. Nhiều người trong xã hội thường hay có suy nghĩ “Vì cái gì ta sống trên đời?”.

Vậy câu hỏi trên có ý nghĩa như thế nào?

II. THÂN BÀI

a. Giải thích: (Đặt câu hỏi: là gì?)

– Mục đích sống có ý nghĩa là gì? => Nghĩa là một cái đích đến của con người trên bước đường tồn tại trong cuộc đời của người đó. Nó hướng con người luôn phấn đấu, nỗ lực để vươn lên.

b. Vậy một con ngưòi khi sống có mục đích là một con người như thế nào?

+ Luôn luôn phấn đấu vì một mục tiêu mà mình đã đề ra. Từ đó phát huy được những năng lực tiềm ẩn trong chúng ta.

+ Khi đã có mục đích sống, con người sẽ dần dần hoàn thiện được nhân cách, đạo đức của bản thân mình.

+ Khi họ đã đạt được mục tiêu của cuộc đời mình thì họ sẽ tiếp tục đặt ra những mục tiêu mới mẻ hơn, lớn lao hơn.

+ Dẫn chứng: Bác Hồ vĩ đại với mục đích sống của mình đó là tìm ra con đường giải phóng đất nước.

c. Bàn luận, mở rộng vấn đề

+ Trong cuộc sống vẫn còn tồn tại không ít kẻ sống không có mục đích. Cuộc đời họ bỗng trở nên vô vị, nhàm chán. Cuộc sống dường như là sự lay lắt, vật vờ.

+ Những kẻ sống không mục đích sẽ là gánh nặng của xã hội và gia đình.

+ Mặt khác có những kẻ khi đã hoàn thành một mục tiêu của cuộc đời đã vội vàng tự đắc không tiếp tục phấn đấu vươn lên, chỉ biết dặm chân tại chỗ, chắc chắn dạng người này sẽ luôn bị tụt lại phía sau của xã hội.

III. KẾT BÀI

– Nói chung, trong cuộc sống của mỗi con người, chúng ta cần phải đặt ra cho mình một mục đích sống cao đẹp.

– Riêng em còn là học sinh trên ghế nhà trường cũng sẽ tự đặt ra cho mình một mục tiêu cuộc sống để từ đó mà phấn đấu vươn lên.

BÀI VĂN THAM KHẢO

Trong cuộc sống của mỗi con người thì ai cũng cần phải có một lí tưởng, một mục đích sống của riêng mình. Vì thế mà có câu nói cho rằng: “Vì cái gì mà ta sống trên đời”. Vậy ta hiểu như thế nào về câu nói trên?

Quả thật đúng như vậy, đây là một câu triết lí, một lí tưởng sống. “Vì cái gì” ý nói mục đích sống của chúng ta. Cụm từ này nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của mục đích sống của mỗi con người. Vì chỉ khi nào có mục đích sống con người mới có mục tiêu để phấn đấu, để tiếp tục sống. Chỉ khi nào có một mục đích sống con người mới có thể phát huy tối đa được những tiềm năng vốn có của mình. Nó cũng sẽ giúp ta những tiềm năng ẩn khác trong con người. Và khi nào có mục đích sống con người mới nô lực hết mình, mới hoàn thiện được bản thân, hoàn thiện được nhân cách. Những người có mục đích sống, ta lúc nào cũng thấy họ cố gắng, không bao giờ bỏ cuộc, luôn nỗ lực vươn lên đạt được những điều mình mong muốn. Cũng giống như Hồ Chủ tịch, vị lãnh tụ vĩ đại của chúng ta luôn nỗ lực đi tìm con đường cứu nước. Vì đã có mục đích để nỗ lực, cuối cùng Bác đã tìm ra con đường yêu nước là giải phóng đem lại hoà bình và tự do cho dân tộc ta. Còn trong cuộc sống hiện nay thì mỗi người đều có mục đích riêng, của mình, để mọi người đều có sự cố gắng. Vì họ biết nếu không có mục đích sống, không có cố gắng sẽ bị đào thải khỏi xã hội. Vì vậy mà mọi người không ngừng cố gắng để hoàn thành mục đích cùa mình. Và nếu họ đã hoàn thành một mục tiêu của mình thì họ sẽ tìm cho mình mục tiêu mới để tiếp tục cố gắng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những người sống không có mục tiêu, mục đích và cuộc đời bỗng trở nên vô vị, nhàm chán, không đáng sống. Những người đó sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ sẽ kéo cả xã hội đi xuống, không phát triển được và bị trì trệ. Vì vậy những người đó sẽ bị loại khỏi xã hội. Ngoài ra cũng có những người chỉ mới hoàn thành có một mục đích trong cuộc sống đã trở nên thoả mãn, tự đắc mà không cố gắng nữa thì sẽ nhanh chóng tụt lại phía sau. Chính vì vậy mà bản thân của mọi người cần cố gắng, nỗ lực, không được buông xuôi giữa chừng. Bản thân tôi cũng cần phải nỗ lực hoàn thành mục đích, mục tiêu của chính mình đặt ra, không được phép nản lòng mà từ bỏ.

Tóm lại, qua câu nói trên, mọi người cần tìm một mục đích sống của riêng mình để góp phần phát triển xã hội và đất nước thêm giàu mạnh.

(Bài làm của HS)

>> Xem thêm Đề 61: Suy nghĩ của em về nhận định: ” Sự học không có quê hương nhưng người có học vấn phải có Tổ quốc ” tại đây.

Tags:Đề 60 · Văn chọn lọc 9 · Vì cái gì ta sống trên đời?

Theo Hocsinhgioi.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.