Văn mẫu lớp 9

Đề 64 – Trình bày quan niệm của em về vấn đề thế nào là sống có ích – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Đánh giá bài viết

Đề 64 – Trình bày quan niệm của em về vấn đề thế nào là sống có ích – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Hướng dẫn

Loading...

Thế nào là sống có ích

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

* Nội dung trọng tâm: Người học cần chú ý những ý chính sau:

Trước hết, em cần xác định đây là dạng đề bài: tư tưởng đạo lí (Sống có ích)

– Giải thích khái niệm sống có ích có nghĩa là gì?

– Đưa ra các biểu hiện của khái niệm trên được thể hiện như thế nào trong cuộc sống?

– Bàn luận, mở rộng vấn đề: khi một con người sống mà không có mục đích, không có lí tưởng sống đúng đắn thì con người ấy có phải đang là gánh nặng của gia đình và xã hội không?

– Cảm nghĩ của em về khái niệm trên? (là có ích hay không có ích, là tốt hay không tốt)

– Bản thân em đã rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm nào?

Loading...

DÀN Ý CHI TIẾT

I. MỞ BÀI

– Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, việc sống sao cho có ý nghĩa là một trong những mục tiêu của cuộc đời mỗi người.

– Vậy theo em, thế nào là sống có ích?

II. THÂN BÀI

a. Giải thích: (Đặt câu hỏi: là gì?)

– Sống có ích có ý nghĩa là gì? => Nghĩa là bản thân ta sống sao cho có ý nghĩa, sống có mục tiêu, mục đích rõ ràng.

b. Tại sao chúng ta phải sống có ích?

+ Bởi vì nó là biểu hiện của phẩm chất tốt đẹp mà chúng ta cần có.

+ Chúng ta sống có ích vì khi chúng ta sống có ích chúng ta có thể tìm được mục đích của mình và chịu trách nhiệm những gì do chính mình gây ra.

c. Bàn luận, mở rộng vấn đề

+ Trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người sống không có mục đích, mục tiêu cuộc đời.

+ Những kẻ này chỉ biết sống dựa dẫm vào người khác.

+ Bản thân họ cũng không biết sống có ích cho cuộc đời là như thế nào.

+ Dẫn chứng: Tham gia các hoạt động tình nguyện, mùa hè xanh,… giúp đỡ cho những người còn nghèo khó trong cuộc sống. Thấy người gặp nạn thì phải giúp đỡ họ vượt qua cơn khốn khó,…

III. KẾT BÀI

– Nói tóm lại, sống có ích là lối sống tích cực, có ích cho bản thân và cho mọi người xung quanh.

– Riêng em, em sẽ luôn trau dồi, rèn luyện cách sống sao cho có ý nghĩa và tốt đẹp hơn.

BÀI VĂN THAM KHẢO

BÀI VĂN 1

Từ ngàn xưa, ông cha ta đã có những lối sống nề nếp truyền dạy cho con cháu ta đến ngày nay. Để có được một lối sống có ích con người chúng ta phải rèn luyện qua bao nhiêu năm tháng. Chúng ta đã phải trải qua rất nhiều thử thách trong cuộc sống mới có thể tìm ra một lối sống có ích hoàn thiện. Vậy sống có ích là sống như thế nào?

Quả đúng như vậy, để tìm ra một lối sống có ích hoàn thiện ông cha ta đã vượt qua rất nhiều thử thách mới có thể truyền dạy cho con cháu đời sau sống có ích là lối sống tích cực luôn làm những điều đúng đắn, phải biết kỷ luật mình không cho phép mình vượt qua giới hạn của nhà trường, vừa cố gắng làm đẹp cho bản thân nhưng cũng đồng thời phải phù hợp với đa số những người sống xung quanh, được nhiều người thừa nhận, sống có ích phải được thể hiện cụ thể thông qua những hoạt động vật chất và tinh thần có ích cho bản thân gia đình và xã hội. Khi sống có ích chúng ta có thể sống thanh thản hơn không phải nghĩa đến những việc không tốt.

Thật vậy, chúng ta có thể tạo cho mình một cuộc sống có ích nhưng thực sự có ích hay không là do mỗi con người tự chọn. Tại sao chúng ta phải sống có ích? Chúng ta sống có ích vì khi chúng ta sống có ích chúng ta có thể tìm được mục đích của mình và chịu trách nhiệm những gì do chính mình gây ra. Con người chúng ta có hai loại được ví như hai loài động vật đó chính là cừu và đại bàng. Cừu là con vật đại diện cho những người hèn nhát hay đỗ lỗi, than phiền và theo đuôi những người khác. Hiện nay họ không chịu bỏ công sức của mình ra làm việc mà thích đua đòi nếu không được như ý muốn thì họ than phiền trách mắng ba mẹ mình. Thứ hai là đại bàng một loài chim sống rất có trách nhiệm và chịu hoàn toàn trách nhiệm của chính mình và sống có mục đích, nó thể hiện những người con người ít ỏi còn sót lại trong xã hội ngày nay, những con người này biết đặt ra mục tiêu của chính mình. Họ nỗ lực phấn đấu để vươn lên tạo dựng cho mình một cuộc sống tốt đẹp và có ích. Trong cuộc sống, không phải điều gì cũng dễ dàng vượt qua nhưng nhờ có quyết tâm họ có thể làm được và cuộc sống này chính là do họ góp phần lớn tạo dựng nên.

Tuy nhiên, không phải điều gì cũng hoàn hảo. Chúng ta có những con đại bàng để dựa dẫm nhưng còn có những con cừu, những con cừu này làm cho xã hội không thể phát triển và làm phiền lòng những người đã sinh ra mình. Nhưng họ vẫn có thể biến thành đại bàng và tung cánh trên bầu trời tự do nhờ chính bản thân họ, họ có thể sửa đổi mình vì mỗi con người đều có quyền lựa chọn, lựa chọn bản thân mình sẽ trở thành như thế nào. Còn đối với những con người không sửa đổi mà chỉ mơ mộng thì cả đời họ vẫn sẽ không thành công.

Nói tóm lại, sống có ích là lối sống tích cực, sống có mục tiêu cho chính mình để mình có thể tự nỗ lực phấn đấu thực hiện mục tiêu của mình đặt ra, không vì chùn bước mà bỏ cuộc. Riêng tôi, mười bốn năm qua tôi chính là một con cừu làm phiền lòng ba mẹ đua đòi theo những người không tốt, than phiền vì không vừa ý mình nhưng tôi đã thay đổi, thay đổi về mọi mặt biết quan tâm ba mẹ mình và quý trọng những thứ mình đang có.

(Bài làm của HS)

BÀI VĂN 2

Trong cuộc sống hiện nay những khó khăn, thử thách luôn xuất hiện để cản trở chúng ta đến bước đường thành công. Ta thường tự hỏi, những lúc như vậy chúng ta cần làm những điều gì để có thể vượt qua chông gai của cuộc đời. Chẳng khác hơn, đó chính là chúng ta cần phải sống có ích từng ngày, từng giờ, từng phút. Vậy sống có ích mang những ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta?

Quả đúng như vậy, sống có ích là sống sao cho có ý nghĩa, có mục tiêu, mục đích rõ ràng. Vậy làm cách nào để sống có ích? Muốn sống có ích chúng ta phải tiến hành hoạt động có ích cho bản thân và cho xã hội; phải quan tâm, chia sẻ với cộng đồng nhiều hơn. Ta có thể tham gia đóng góp cứu trợ người dân bị lũ lụt, đóng góp xây dựng trại trẻ mồ côi, đóng góp xây dựng viện dưỡng lão,… Những hành động ấy tuy nhỏ bé nhưng giàu ý nghĩa nhân văn cao đẹp.

Như chúng ta đã biết, cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn, thử thách. Nhiều người đã tự hỏi bản thân họ sẽ làm gì để vượt qua những khó khăn ấy và hướng tới một cuộc sống hạnh phúc, những điều tốt đẹp nhất. Câu trả lời cho họ chính là chúng ta hãy sống có ích từng ngày từng giờ để cuộc sống của chúng ta không phải là một màu đen mà thay vào đó chúng ta có quyền lựa chọn cuộc sống, khát vọng mà ta mong muốn.

“Sống có ích” không phải là điều dễ dàng nhưng cũng không thực sự là khó khăn. Mấu chốt của việc sống có ích chính là từ ý thức của bản thân môi người. Ắt hẳn sẽ có nhiều người băn khoăn về lối sống có ích, sống có ích chính là lối sống phù hợp với thời đại, làm đẹp cho cuộc sống bản thân, sống hoà hợp với mọi người xung quanh, được nhiều người thừa nhận, sống có ích phải có những hành động, việc làm, những tình cảm tốt đẹp đem lại hiệu quả thiết thực cho cá nhân cũng như cho cộng đồng. Cuộc sống không phải lúc nào cũng là màu hồng thắm tươi, đôi khi sẽ có những giọt nước mắt, những đổ vỡ, những cuộc chia ly, những nỗi đau, vết thương không bao giờ lành được. Đến khi đó, chúng ta hãy cố gắng sống có ích mỗi ngày để tìm được giá trị thực sự của cuộc sống chứ đừng nên bỏ cuộc. Cuộc sống tuy có nhiều khó khăn nhưng nếu ta có ý chí thì có thể biến màu tăm tối trong cuộc sống thành màu hồng tươi thắm, sống có ích có một sức mạnh mãnh liệt giúp tâm hồn ta thanh thản sau những lần vấp ngã, khó khăn và thử thách mà ta phải trải qua.

Sống có ích đến từ những hành động thiết thực nhất: sống thật với bản thân, biết cách đối nhân xử thế với mọi người, giúp đỡ những người đang gặp hoạn nạn, lắng nghe và chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh… Sẽ không khó nếu chúng ta dẹp qua cái tôi và lắng nghe tiếng nói từ bên trong mình.

Nói tóm lại, sống có ích là lối sống tích cực và là lối sống rất cần thiết với mỗi người chúng ta.

(Bài làm của HS)

>> Xem thêm Đề 65: Suy nghĩ của em về hai câu thơ của Tố Hữu tại đây.

Tags:Đề 64 · Thế nào là sống có ích

Theo Hocsinhgioi.com