Văn mẫu lớp 9

Đề 65: Suy nghĩ về hai câu thơ của Tố Hữu :” Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?…”- Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Đánh giá bài viết

Đề 65: Suy nghĩ về hai câu thơ của Tố Hữu:” Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?…”- Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Hướng dẫn

Loading...

Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn

——————–~*~————————-

ĐỀ 65: Suy nghĩ của em về hai câu thơ của Tố Hữu:

“Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình ”

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

* Nội dung trọng tâm: Người học cần chú ý những ý chính sau:

Trước hết, em cần xác định đây là dạng đề bài: tư tưởng đạo lí (sống đẹp)

– Giải thích khái niệm Sống đẹp có nghĩa là gì?

Loading...

– Đưa ra các biểu hiện của khái niệm trên được thể hiện như thế nào trong cuộc sống?

– Bàn luận, mở rộng vấn đề: khi một con người sống mà không có mục đích, không có lí tưởng sống đúng đắn, chỉ thích phá hoại cuộc đời, trả thù cuộc sống thì con người ấy có phải đang là gánh nặng của gia đình và xã hội không? Và bản thân người đó có phải đã tự đánh mất chính mình hay không?

– Cảm nghĩ của em về khái niệm trên? (là có ích hay không có ích, là tốt hay không tốt)

– Bản thân em đã rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm nào?

DÀN Ý CHI TIẾT

(Tham khảo đề “Sống có ích”)

BÀI VĂN THAM KHẢO

BÀI VĂN 1

Trong cuộc sống, dù là trẻ hay già thì ai cũng có quan niệm sống của riêng mình. Đối với nhà thơ Tố Hữu thi quan niệm sống của ông được thể hiện rõ trong các câu thơ sau, được trích trong bài thơ “Một khúc ca xuân”.

“Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình ”

Chúng ta có suy nghĩ như thế nào về quan niệm sống của nhà thơ Tố Hữu chứa đựng trong các câu thơ trên?

Vậy thế nào là sống đẹp? Sống đẹp là sống với những đức tính tốt đẹp, những nhân đức mà mỗi con người cần có. Ở nhà thơ Tố Hữu, cách sống đẹp của ông là “sống là cho”. Cuộc đời phải có vay, có trả “sống là cho” là cống hiến, dâng tặng những gì tốt đẹp nhất của mình cho gia đình, cho quê hương, đất nước, chứ đâu cả đời chỉ biết có nhận, chỉ biết có hưởng những điều tốt đẹp cho riêng mình. Vì vậy, quan niệm “sống là cho” của nhà thơ trong các câu thơ trên là vô cùng đúng đắn, đẹp đẽ. Bởi mỗi con người được sinh ra là thành quả hoàn hảo nhất của cha mẹ, của ông bà, tổ tiên. Nếu như không có những người đi trước thì làm sao ta có mặt trên cõi đời này? Công lao nuôi dưỡng, giáo dục tận tụy của ông bà, cha mẹ, thầy cô và biết bao người xung quanh là vô cùng lớn lao, nhờ công lao ấy mà ta được nên người, trở thành những người công dân tốt. Hơn nữa, được sống trong một đất nước độc lập, tự do, hòa bình như hôm nay là nhờ công ơn của các bậc cha anh đi trước, các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh bao nhiêu máu xương để bảo vệ và xây dựng đất nước. Vì thế, việc vay trả là vô cùng tất yếu bởi mỗi người chúng ta đã vay quá nhiều của đất nước, xã hội. Triết lí “sống là cho” của Tố Hữu cũng chính là lối sống của ông cha ta từ xưa, như Nguyễn Công Trứ đã nói trong bài thơ “Chí anh hùng”.

“ Vòng trời đất dọc ngang ngang dọc

Nợ tang bồng vay trả trả vay ”

Qua đó, ta thấy được rằng sống là vay, là trả. Đó là nhiệm vụ của mỗi chúng ta và cũng là lẽ công bằng, hợp lý. Là học sinh, khi còn nhỏ, việc sống là vay, là trả, là cống hiến được thể hiện ở tinh thần chăm chỉ, cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức, giúp đỡ ông bà, cha mẹ những công việc nhà vừa sức. Đến khi lớn lên, ta phải luôn phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, gian nan, vượt lên chính mình để cống hiến cho đất nước, cho xã hội. Trong thực tế cuộc sống cũng như trong văn học có nhiều tấm gương đáng khâm phục, điển hình như anh thanh niên, cô kĩ sư trẻ trong truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” đã sẵn sàng từ bỏ cuộc sống tiện nghi, đầy đủ ở thành phố để hưởng ứng phong trào “Thanh niên ba sẵn sàng”, “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, lên công tác ở nơi xa xôi, khó khăn nhất của tổ quốc. Có một quan niệm sống đúng đắn như tác giả sẽ làm cho cuộc sống của ta được nên tốt đẹp và tràn đầy ý nghĩa.

Tuy nhiên, trong thực tế cuộc sống vẫn có không ít những kẻ ích kỷ, lười biếng, những kẻ cơ hội, luôn dựa dẫm vào người khác, là “con sâu làm rầu nồi canh”, là những ung nhọt mà xã hội đã và đang lên án. Hiện nay, đất nước ta đang trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, vì thế mỗi người phải tự xác định cho mình thái độ sống đúng đắn. sống phải biết cống hiến, đóng góp cho đất nước và cần biết rằng cống hiến là niềm hạnh phúc của mỗi con người.

Quan niệm “sống là cho” của nhà thơ Tố Hữu trong các câu thơ trên là rất đúng đắn và chúng ta cần noi theo. Là học sinh, tôi sẽ luôn biết sống đẹp, sống cống hiến cho gia đình, cho đất nước, cho xã hội qua việc cần cù học tập và giúp đỡ mọi người xung quanh.

(Bài làm của HS)

BÀI VĂN 2

Quan niệm “sống đẹp” đối với mỗi người chúng ta rất quan trọng. Do đó, xã hội chúng ta ngày nay luôn đề cao lối sống đẹp. Vậy “sống đẹp” là lối sống như thế nào?

Chúng ta có thể hiểu “sống đẹp” là sống có mục đích, có lí tưởng, có quan niệm sống đúng đắn, đem lại sự thoải mái, niềm vui cho con người. Người nào biết sống đẹp là người biết quan tâm, chia sẻ với người khác. Ngược lại đó là con người xấu. Do đó, đây là bài học vô cùng quý giá. Nếu mỗi cá nhân chúng ta biết cách sống đẹp thì sẽ hình thành được nhân cách con người tốt hơn, nhận được sự thành công trong cuộc sống. Không những thế, nó còn giúp con người phát triển trí tuệ, hoàn thiện bản thân, giúp con người tự tin, lạc quan hơn.

Chúng ta cũng có thể thấy trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ. Từ những anh chiến sĩ, bộ đội cho tới các thi sĩ, nhạc sĩ và các vị lãnh tụ đều mang trên mình một quan niệm sống đẹp. Bác Hồ cũng là một trong những người như thế. Bác đã phải lặn lội tới các nước phương Tây để tìm ra con đường cứu nước, cứu dân. Các anh hùng trẻ tuổi như Kim Đồng, Võ Thị Sáu, Lý Tự Trọng… đã hi sinh tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp thống nhất đất nước. Ngày nay, chúng ta cũng có thể thấy những anh lính cứu hỏa sẵn sàng xông vào vùng lửa ác liệt để cứu lấy tính mạng con người. Đó chính là nền tảng để xây dựng xã hội hạnh phúc, đất nước yên bình. Nhưng bên cạnh đó lại có những người luôn “sống tệ”. Họ không học hành nghiêm túc, kết bè kết phái, đạo đức tác phong không tốt, để rồi sa vào những tệ nạn xã hội như rượu chè, ma túy, hút chích,… Họ là những con người thật đáng phê phán, là gánh nặng của xã hội. Tóm lại, người sống đẹp luôn được mọi người yêu quý, trân trọng. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, tôi luôn hứa sẽ cố gắng học hành thật chăm chỉ để rồi mai sau có thể giúp các anh chiến sĩ thực hiện ước mơ của mình.

(Bài làm của HS)

BÀI VĂN 3

Sống ở trên đời, mỗi người chúng ta phải sống sao cho sự hiện diện của mình không là sự vô nghĩa. Vì lẽ đó, chúng ta cần phải sống đẹp. Thế thì, tại sao chúng ta lại cần phải sống đẹp?

Sống đẹp là sống có ích, sống vì những gì tốt đẹp cho mình và cho mọi người xung quanh ta, là để khẳng định giá trị của bản thân, khiến sự tồn tại của mình không hoài phí, vô ích. Sống đẹp còn là sống biết cống hiến, biết hi sinh vì người khác, sống khoan dung, vị tha. Một con người sống có lí tưởng, sống có trách nhiệm là đã thể hiện của sống đẹp. Những hành động thể hiện tinh thần sống đẹp luôn hiện diện xung quanh chúng ta, nó có thể là những việc rất nhỏ nhoi, cỏn con mà ai cũng có thể làm được nhưng ít ai thực hiện được. Vì vậy, ta có thể thấy sống đẹp rất cần thiết đối với mỗi người. Thế tại sao chúng ta phải sống đẹp? Bởi lẽ sống đẹp giúp ta được mọi người yêu mến, nung nấu cho ta những ước mơ, hoài bão tuyệt vời. Sống để vì người khác, sống biết khoan dung, tha thứ vì vốn dĩ con người không ai hoàn hảo, rồi một lúc nào đó chúng ta cũng sẽ mắc phải sai lầm. Ngày trước, Bác Hồ vĩ đại, kính yêu của chúng ta, Người đã cống hiến cả tuổi thanh xuân, sức trẻ cho sự độc lập, tự do, sự phồn vinh của đất nước hôm nay. Hay anh Kim Đồng dù tuổi còn nhỏ nhưng vẫn gan dạ, dũng cảm dám xông pha nơi chiến trường mặc mưa bom, bão đạn vây quanh để đưa tin cho các chú bộ đội. Ngày nay, chúng ta cũng cần biết ơn các thầy cô; những người đã hy sinh một đời để ngày ngày truyền đạt kiến thức, nuôi dưỡng và dạy dỗ những mầm non tương lai của đất nước góp phần vào việc phát triển một đất nước Việt Nam ngày càng phồn thịnh và giàu đẹp.

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn những người sống thiếu trách nhiệm, dễ dàng từ bỏ và sống ích kỷ, nhỏ nhen lúc nào cũng muốn chuộc lợi cho bản thân. Điều đó thật đáng phê phán biết nhường nào. Ngoài sống đẹp cho người khác trước hết chúng ta cũng cần biết sống đẹp cho bản thân từ đó mới có thể sống tốt, sống có ích được.

Nói tóm lại, ai cũng phải tự trang bị cho mình lối sống đẹp để có một tương lai tốt đẹp hơn, được mọi người quý mến và tôn trọng.

(Bài làm của HS)

>> Xem thêm Đề 66: Suy nghĩ của em về nạn ùn tắc giao thông hiện nay tại đây.

Tags:Đề 65 · Sống đẹp · Tố Hữu

Theo Hocsinhgioi.com