Văn mẫu lớp 9

Đề 70 – Suy nghĩ về hình ảnh cho dưới đây – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Đánh giá bài viết

Đề 70 – Suy nghĩ về hình ảnh cho dưới đây – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Hướng dẫn

Loading...

Suy nghĩ về hình ảnh cho dưới đây

Đề 70:

(Nguồn: http://hvt10.net). Em có suy nghĩ gì sau khi xem hình ảnh trên?

—————————————————-

BÀI LÀM THAM KHẢO

Đất nước cong hình cung mũi nỏ

Núi thâm trầm nghe biển hát ru

Khi giặc đến, núi vươn thành lá chắn

Biên trào sôi, dâng kiếm sóng ngăn thù

Bao xương máu những người con của Mẹ

Loading...

Lặng lẽ vào dòng biển kết san hô… ”

Từ rất lâu rồi, lãnh thổ nước Việt Nam đã bao gồm phần đất liền và hải đảo. Qua bao năm tháng lịch sử thăng trầm, ngày hôm nay, nước ta đã được hưởng bầu trời tự do, độc lập. Hải đảo cũng như phần đất liền, là máu thịt của mỗi con người nước Nam, được mọi người vô cùng yêu thương và ra sức gìn giữ. Ở đó, nơi cơn gió mang hơi muối vẫn có những con người thầm lặng giữ lấy mảnh đất quê hương, trong đất liền ấm áp vẫn có những trái tim đang hướng về phía Đông Tổi quốc – biến đảo chủ quyền của nước ta.

Vùng biển nước ta nằm trong biển Đông, thuộc Thái Bình Dương. Việt Nam có đường bờ biển dài hơn 3000 km cùng diện tích biển trên 1 triệu. Ẩn sâu dưới lòng đại dương là biết bao tài nguyên vô giá. Biển đảo nước ta có nguồn hải sản dồi dào, sinh vật đa dạng, có nhiều loại hình khoáng sản,… Bên cạnh đó, trên vùng biển Việt Nam còn có khá nhiều đảo gần bờ và hai quần đảo xa bờ đó là Hoàng Sa và Trường Sa. Các đảo và quần đảo này có vị trí chiến lược và tiềm năng trong việc khai thác du lịch, trở thành các khu bảo tồn, khu nghỉ dưỡng,… Biển Việt Nam là nguồn lực lớn trong việc phát triển kinh tế biển, tạo điều kiện thuận lợi trong việc khai thác hải sản, khoáng sản và giao thông hàng hải, du lịch,… Chính vì thế vùng biển này được nhân dân cả nước dành trọn tình yêu thương và sự bảo bọc.

“Nếu Tổ quốc hôm nay nhìn từ biển

Mẹ Âu Cơ hẳn thể không yên lòng

Sóng lớp lớp xô lên thềm lục địa

Trong hồn người có con sóng nào không? ”

Giữa muôn trùng đại dương sâu thẳm ấy, không phải lúc nào thiên nhiên cũng tươi đẹp, thời tiết cũng trong lành. Mà đôi lúc nơi biển đảo cũng phải hứng chịu những đợt sóng dữ dội. Trong tâm hồn người Việt Nam cũng thế, lúc nào cũng tồn tại những “làn sóng”. Đó là những “cơn bão” lòng, lo toan cho sự an nguy của đất nước, thôi thúc lòng yêu thương dành cho biển đảo quê hương. Và “cơn bão” ấy thật sự dữ dội hơn, mãnh liệt hơn khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD981 trên hải phận Việt Nam với mục đích thăm dò dầu khí và khoáng sản trên Biển Đông của Việt Nam. Nhưng có lẽ không chỉ vì lí do đó. Việc vi phạm luật pháp quốc tế về Luật biển năm 1982 này có thể là còn để thăm dò sức chịu đựng, lòng yêu nước của toàn dân Việt Nam. Trước tình hình ấy, nhân dân cả nước đã có những hành động vô cùng thiết thực.

Nói đến tình hình trên biển, ta không thể không nói đến công lao của những người lính hải quân và các chiến sĩ kiểm ngư. Các anh đã từ giã cuộc sống đầy đủ ở nơi đất liền để đến với vùng biển dập dềnh sóng cả. Nơi đây, nước ngọt và rau xanh, lương thực vô cùng khan hiếm, không có đầy đủ tiện nghi… Các anh phải rời xa gia đình, mẹ già, con thơ,… để đến với vùng cát nóng, sống cùng những con sóng dữ dội.

“Cuộc sống nơi đây tháng ngày dài thể kỳ

Sáng, trưa, chiều, tối chi từng ấy bước chân…

Các anh là những anh hùng trong thời kì đổi mới

Nhận hi sinh cho Tổ quốc yên bình”.

Khi Trung Quốc có những hành động sai trái, các anh đã tiếp cận giàn khoan HD981. Nhưng Trung Quốc không thừa nhận hành vi của mình mà còn phun vòi rồng vào thuyền của các chiến sĩ. Tuy bị thương nhưng các anh vẫn bất chấp nguy hiểm, trụ vững trên vùng biển, quyết “Một tấc không đi, một li không rời” để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc. Cám ơn các anh! Các anh là những người anh hùng của nước Việt ta. Dù có khó khăn đến mấy các anh vẫn luôn hiên ngang cầm chắc súng trong tay đế bảo vệ cho đất nước, sẵn sàng hi sinh thân mình khi Tổ quốc cần đến. Em vô cùng khâm phục và tự hào khi Việt Nam ta có những người con vô cùng dũng cảm. Chính sự dũng cảm và những hành động của các anh đã tiếp thêm lòng yêu quê hương đất nước, yêu vùng biển quê nhà cho chúng em, làm chúng em thêm yêu các anh – những người lính nơi hải đảo xa xôi ấy. Xin cảm ơn các anh!

Trong tình hình biển Đông căng thẳng, những con người, những trái tim nơi đất liền vẫn luôn hướng về biển đảo. Khắp cả nước, ai ai cũng theo dõi báo đài về sự sai trái của Trung Quốc, ở các ban ngành, cơ quan, trường học, đâu đâu cũng hưởng ứng các phong trào hướng về hải đảo: “Xây một trường học ở Trường Sa”, “Góp đá xây Trường Sa”,… Các em thiếu nhi em nào cũng háo hức tham gia các cuộc thi vẽ tranh, văn nghệ,… về biển đảo. Từng lá thư được gửi ra hải đảo với những lời yêu thương, động viên cùng những lời chúc tốt đẹp đến các anh chiến sĩ. Trên các trang mạng xã hội, các bạn trẻ đều đồng loạt đổi ảnh cá nhân thành hình Quốc kỳ Việt Nam và dòng chữ: “Hướng về biển đảo”. Nữ sinh viên Bảo Linh đã khuấy động không ít tới tình yêu biển đảo của tuổi trẻ với phong trào “Ôm vì hòa bình”. Bằng câu khẩu hiệu: “Tôi là người Việt Nam, tôi yêu hòa bình. Nếu bạn cũng giống như thế, hãy ôm tôi!”. Bảo Linh đã khơi dậy lòng yêu hòa bình của tất cả mọi người. Hay chúng ta có thể thấy trên các bài báo có những hình ảnh sinh viên Việt Nam ở nước ngoài cùng dòng người bản xứ với trang phục là chiếc áo đỏ cùng ngôi sao vàng và băng rôn: “Tôi yêu Việt Nam, Trung Quốc hãy rút giàn khoan!” hay hình ảnh học sinh trong nước xếp thành hình đất nước Việt Nam cùng hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Trước sự phản đối của dư luận quốc tế, Trung Quốc đã rút giàn khoan về nước, vùng biển nước ta lại trở nên yên bình.

“Nếu Tổ quốc nhìn từ bao quần đảo

Lạc Long cha nay chưa thấy trở về

Lời cha dặn phải giữ từng thước đấy

Máu xương này con cháu vẫn nhớ ghi”.

Chúng ta, tôi và bạn – những người con đất Việt – dù sinh ra trong thời bình nhưng lúc nào ta cũng phải có một trái tim tràn ngập tình yêu dành cho Tổ quốc. Chúng ta phải tiếp nối đàn anh đi trước, các anh đã hy sinh ước mơ, hoài bão để đi theo tiếng gọi của con tim, của lý tưởng. Tuổi trẻ hôm nay là tương lai của đất nước. Tôi và bạn hãy cố hết sức làm việc và lao động, học tập thật tốt. Khi Tổ quốc cần đến, chúng ta phải hiến dâng sức lực, tài năng để làm giàu, để bảo vệ đất nước. Ta phải có những hành động thiết thực để xây dựng và giữ gìn vùng biển đảo. “Tổ quốc gọi, chúng tôi sẵn sàng!”. Chúng ta phải học theo những tấm gương cao cả ấy và phải phê phán những kẻ làm trái đạo lý. Đó là những con người thờ ơ với vận mệnh đất nước, bàng quang với tình hình quốc gia, chỉ nghĩ đến bản thân, chỉ biết hưởng thụ, những người này là những gánh nặng cho xã hội, đất nước. Bên cạnh đó, có một số người yêu nước không đúng cách. Ở Bình Dương, Hà Tĩnh, họ tổ chức đập phá các công ty nước ngoài. Vì học thức kém, họ cứ nghĩ biển hiệu của các công ty đó có chữ Trung Quốc nhưng thực ra đó là công ty của Nhật và Đài Loan. Ngay khi ở khơi xa, tình hình quốc phòng đang căng thẳng, những người ở đất liền lại có những hành động như thế. Những hành động đó không phải là yêu nước đúng pháp luật. Thật đáng xử phạt!

Ơi biển Việt Nam! Ơi sóng Việt Nam! Chúng tôi, thế hệ trẻ và nhân dân Việt Nam luôn tự hào khi nước ta có một vùng biển xinh đẹp, giàu tài nguyên. Chúng tôi xin nguyện hết lòng mình sẽ cố gắng học tập và rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất, sẽ hiến dâng sức trẻ và sẵn sàng xông pha khi đất nước cần đến. Tôi và bạn hãy cố gắng hết mình để đưa dân tộc Việt Nam lên tầm cao mới, sẽ có những hành động thiết thực để làm cho đất nước càng giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới!

(Bài làm của HS)

>> Xem thêm Đề 71: “Đánh giá, đối xử với bản thân thì bằng lí trí. Đánh giá, đối xử người khác thì bằng tấm lòng. “(Ngạn ngữ phương Tây). Trình bày ý kiến của em về vấn đề trên tại đây.

Tags:Đề 70 · Hình ảnh · Văn chọn lọc 9

Theo Hocsinhgioi.com