Văn mẫu lớp 9

Đề 73: Cảm nhận về tính triết lý : “Cần phải biết phát hiện và trân trọng những cái đẹp giản dị, gần gũi của gia đình và quê hương”- Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Đánh giá bài viết

Đề 73: Cảm nhận về tính triết lý: “Cần phải biết phát hiện và trân trọng những cái đẹp giản dị, gần gũi của gia đình và quê hương”- Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Hướng dẫn

Loading...

Cảm nhận về tính triết lý

ĐỀ 73:

Nguyễn Minh Châu là cây bút xuất sắc có nhiều trăn trở, tìm tòi, thúc đẩy công cuộc đổi mới văn học Việt Nam hiện đại. Truyện ngắn “Bến quê” là một tác phẩm mà thông qua các tình huống nghịch lý, những sinh hoạt đời thường, nhà văn muốn đưa đến cho người đọc những triết lý giản dị mà sâu sắc, mang tính trải nghiệm có ý nghĩa tổng kết về cuộc đời.

Nhĩ – nhân vật chính của truyện – sau bao năm từng đặt chân lên nhiều miền đất khác nhau, cuối cùng anh bị cột chặt vào giường bệnh. Chính trong những giây phút cuối cuộc đời mình, Nhĩ nhận thấy cái đẹp chẳng phải đâu xa, nó ở ngay bên cạnh mình. Thông qua dòng suy nghĩ của nhân vật, “Bến quê ” làm hiện lên một triết lý giản dị mà sâu sắc: Cần phải biết phát hiện và trân trọng những cái đẹp giản dị, gần gũi của gia đình và quê hương.

Em hãy viết một bài văn trình bày suy nghĩ, cảm nhận của mình về tính triết lý trên.

—————————————————-

BÀI LÀM THAM KHẢO

“Người ta có thể tách con người ra khỏi quê hương chứ không thể tách quê hương ra khỏi con người. ”

(Danh ngôn)

Trong trái tim mỗi người luôn ngự trị một tình yêu, một sợi dây liên kết với quê hương, Tố quốc mà không gì có thể cắt đứt được. Khi ta chào đời, quê hương dang rộng vòng tay, cưu mang chúng ta. Khi ta gặp những thử thách trong cuộc sống, quê hương chở che và bảo vệ ta. Và đến lúc tuổi già, quê hương cũng vẫn bên ta, âu yếm ta. Cuộc sống của chúng ta bao giờ cũng có sự hiện diện của quê hương, hay gần gũi hơn nữa là gia đình – điểm tựa của mỗi con người. Nhưng liệu con người đã thật sự trân trọng những phút giây đáng quý, những cái đẹp rất đỗi gần gũi của điểm tựa biết ấy chưa? Nhằm mang cho cuộc sống nhũng bài học sâu sắc về tình yêu đất nước, Nguyễn Minh Châu, một cây bút xuất sắc của nền văn học hiện đại Việt Nam, đã viết nên truyện ngắn “Bến quê”, một tác phẩm hiện lên một triết lý sâu sắc: cần phải biết phát hiện và trân trọng những cái đẹp giản dị, gần gũi của gia đình và quê hương.

Loading...

Truyện ngắn “Bến quê” là một tác phẩm mà thông qua qua các tình huống nghịch lý, những sinh hoạt đời thường, tác giả đã tạo nên cho người đọc những lần phải suy ngẫm về triết lí cuộc sống, mang cho người đọc sự trải nghiệm có ý nghĩa tổng kết về cuộc đời. Truyện về Nhĩ, sau bao năm tháng cuộc đời đặt chân lên nhiều miền đất khác nhau, cuối cùng lại bị chôn chân ở giường bệnh. Và rồi anh nhận ra, cái đẹp mà anh tìm tòi bấy lâu nay chẳng phải đâu xa, nó ở ngay bên cạnh mình. Đó chính là gia đình, là quê hương, những điểm tựa để anh vững bước trong cuộc sống. Qua dòng suy nghĩ của nhân vật, “Bến quê” trao tặng cho cuộc sống một triết lý thấm nhuần, tư tưởng nhân văn sâu sắc: cần phải biết phát hiện và trân trọng những cái đẹp giản dị, gần gũi của gia đình và quê hương. Thời gian cứ trôi, ta vẫn sống và tìm tòi, học hỏi, vui chơi. Mỗi ngày trôi qua, tôi và bạn tự hào khi ta xây dựng được những thành công mới. Ta cứ sống và vẫn còn rất nhiều tháng ngày để ta tô điểm cuộc sống. Nhưng cũng vì lẽ đó mà từ bao giờ, chúng ta dần quên đi cái chỗ đứng, điểm tựa của chúng ta. Ta quên đi những cái đẹp, cái hay rất đỗi bình dị quanh gia đình ấy mà gắng sức tạo cho bản thân những thành tích lớn lao. Cuộc sống giống như một cái cân, rất công bằng. Bạn yêu vinh quang cho bản thân thì sự quan tâm của bạn đối với quê hương sẽ rất nhỏ. Dĩ nhiên, mong ước được thành công của mỗi cá nhân là, điều rất đỗi bình thường và tự nhiên. Nhưng hãy biết cân bằng, bạn à. Ta sẽ chỉ thật sự nhận ra cái sai lầm của mình to lớn biết chừng nào khi ta phải nằm yên như Nhĩ, nhân vật chính của câu chuyện. Lúc này ta mới đúc kết được một bài học, rằng cho dù ta có đi khắp năm châu khai phá vùng đất mới, thì cái vinh quang hiển hách nhất của cuộc đời con người vẫn là sự yêu Tổ quốc, yêu gia đình. Nhũng thành công lớn lao chưa chắc gì khiến ta hạnh phúc. Ngược lại, trân trọng và sống vì những cái gần gũi, giản dị lại mang cho ta niềm vui cuộc sống. Hãy phát hiện chính những cái nhỏ bé ấy. Đừng để tình yêu quê hương cao đẹp ấy phai mờ, để rồi vụt mất, hối hận không kịp.

Quê hương chắp cánh cho ta niềm tin, ước mơ, cho ta sức mạnh vững bước trong cuộc sống. Ai sinh ra mà không có quê hương? Nếu như gia đình cho ta cuộc sống, thì quê hương cho ta chỗ dừng trong xã hội, cho ta ngẩng mặt hòa mình vào tập thể. Chúng ta sinh ra trong những gia đình khác nhau, nhưng lại có cùng chỗ sống trên mảnh đất quê hương. Có thể cho rằng, quê hương là một đại gia đình của mỗi con người. Quê hương cưu mang và đùm bọc chúng ta. Nhờ có gia đình, quê hương, con người mới có niềm tin, khát khao để sống, có lòng dũng cảm để giải quyết khó khăn, có tính kiên trì để đến thắng lợi.

Thật tuyệt vời làm sao khi quê hương và gia đình luôn ở ngay cạnh tôi. Khi tôi cười, tôi có gia đình chia sẻ; khi tôi khóc, tôi có gia đình an ủi. Còn với những con người kém may mắn hơn, quê hương sẽ gắn kết những con người với nhau, cả người may mắn và kém may mắn, cùng chia sẻ nỗi buồn, vượt qua khó khăn. Quê hương cho chúng ta mở lòng với đồng bào miền Trung đang khó khăn, cho ta có cơ hội mở chiến dịch “Mùa hè xanh” mang con chữ đến những vùng sâu, vùng xa. Quê hương tạo nên cái đẹp cho cuộc sống, soi rọi cho cuộc sống ánh sáng của niềm tin. về phần tôi, tôi sẽ sống và trân trọng từng giây phút bên gia đình, tôi sẽ yêu từ những cái đẹp nhỏ bé và bình dị nhất của quê hương. Nếu Bác Hồ cũng trân trọng những cái đẹp của quê nhà và hết mình dựng xây vì mục đích cao đẹp ấy, tôi cũng sẽ cống hiến cho chính quê hương mà tôi yêu. Tôi sẽ đặt gia đình lên làm điều quan trọng nhất, và trong tương lai, tôi sẽ sống có ích cho đất nước. Tôi sẽ mang trong mình tình yêu quê hương, yêu gia đình. Tôi biết, sức tôi rất nhỏ bé, nhưng tôi sẽ bắt đầu bằng việc học tập và góp ích cho gia đình. Còn giới trẻ ngày nay ơi, đừng ham mê danh vọng mà quên đi chỗ dựa quan trọng nhất của cuộc đời mình. Quê hương vẫn đang đợi các bạn. Hạnh phúc của cuộc sống cũng là tình yêu Tố quốc, bởi:

“Nếu được làm hạt giống để mùa sau

Nếu lịch sử chọn ta làm điểm tựa

Vui gì hơn làm người lính đi đầu

Trong đêm tối, tim ta làm ngọn lửa”.

(Tố Hữu)

Ngày nay, nhiều bạn trẻ chỉ biết hưởng lợi cho bản thân, thích cái thắng lợi, vinh quang. Cách sống ấy chỉ khiến ta mất đi thời gian quý báu bên gia đình. Hãy sống và trân trọng quê hương bạn à và cũng để niềm vui cuộc sống được trọn vẹn hơn.

“Bến quê” đã mang ta đến một triết lý giản dị mà sâu sắc: Cần phải biết phát hiện và trân trọng những cái đẹp giản dị, gần gũi của gia đình và quê hương. Lời khuyên đúng đắn ấy sẽ chảy trong dòng máu của chúng ta, và tôi tin, sau này, quê hương ta sẽ tràn ngập những sắc màu cuộc sống, vì sự cống hiến của tất cả chúng ta. Hãy trân trọng thời gian quý giá bên gia đình. Hãy góp sức từ những việc nhỏ, để cho cuộc sống có được hạnh phúc trọn vẹn, để ta được góp sức cho quê hương:

“Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi

Quê hương nếu ai không nhớ

Sẽ không lớn nổi thành người”.

(Đỗ Trung Quân)

(Bài làm của HS)

>> Xem thêm Đề 74: Viết bài văn về từ mà em cho là đẹp nhất trong tiếng Việt tại đây.

Tags:Cảm nhận về tính triết lý · Đề 73 · Văn chọn lọc 9

Theo Hocsinhgioi.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.