Tản văn

Giới thiệu về đặc sản xôi xéo ẩm thực đặc sắc của dân tộc Thái Tuần Giáo

Tuần Giáo là một huyện miền núi thuộc tỉnh Điện Biên, phía đông giáp tỉnh Sơn La; phía tây giáp huyện Mường Chà; phía nam giáp huyện Mưởng Ảng; phía bắc giáp huyện Tủa Chùa.

Gioi thieu ve dac san xoi xeo am thuc dac sac cua dan toc thai Tuan Giao - Giới thiệu về đặc sản xôi xéo ẩm thực đặc sắc của dân tộc Thái Tuần Giáo

Tuần Giáo là nơi sinh sống của các dân tộc: Thái, Khơ Mú, Mông, Dao, Kinh, Kháng… trong đó dân tộc Thái là chủ yếu nên ẩm thực vô cùng phong phú. Có thể nói bất kì du khách nào đến đây đều khen ngợi các món ăn của dân tộc Thái, vừa bổ dưỡng, vừa có hương vị rất đặc trưng, điều mà làm cho du khách thích thú là thực phẩm không hề có hóa chất độc hại, vì đều được thu lượm trên rừng, dưới suối. Nếu như quý khách từng được thưởng thức các món xôi: xôi gấc, xôi xéo, xôi  

Thịt, xôi tôm, xôi khoai, xôi sắn…..sau đây em xin giới thiệu một món ăn bổ dưỡng đặc sắc của dân tộc Thái quê em.

1. Món xôi ( Ngũ cốc là nguyên liệu chính)

1.1: Món xôi tím (Khẩu Cắm)

Từ những hạt gạo nếp nương thơm dẻo, hạt to đều không lẫn tẻ. Màu tím đặc trưng và hấp dẫn của xôi được nhuộm bằng loại cây có tên là Khẩu Cắm (loại cây này chỉ có ở miền núi).

Cây Khẩu Cắm bẻ cả cành, lá rửa sạch, đem luộc, bỏ một chút muối. Luộc lá sôi khoảng năm phút, khi thấy nước chuyển sang màu tím, sánh là được. Để nước lá nguội bớt rồi đem gạo nếp vo sạch với nước lã đổ vào ngâm từ 6 – 8 giờ là được. Đổ gạo đã ngâm, chú ý không được rửa hay vo lại gạo nữa đâu nhé để cho ráo nước rồi cho vào đồ. Đồ xôi tím phải đồ bằng chõ gỗ được đục từ thân cây mới có được mùi vị thơm ngon hơn cả. Đồ đến khi hạt gạo chín nục, xới từng lớp xôi thấy màu tím tươi, bóng, hạt xôi dẻo mà không dính, có mùi thơm ngào ngạt là đã hoàn thành quy trình nấu xôi. Xôi chín đổ ra mâm, rắc thêm ít lá hành và mỡ gà (lợn) dùng đũa xới đều cho bốc hết hơi nước thì xôi mới dẻo, ngon. Bỏ vào ép hoặc giỏ đậy kín cất đi ăn như xôi thường. Ngoài hương vị thơm ngon ngậy mà không ngán, xôi tím còn hấp dẫn bởi màu sắc và chất của loại lá cây rừng.

Xem thêm:  Phân biệt các phương thức biểu đạt trong văn bản

Theo kinh nghiệm của đồng bào dân tộc Thái cây Khẩu Cắm dùng đồ xôi còn có tác dụng chữa bệnh đường ruột, đau đầu, mỏi nhức cơ thể và bồi bổ sức khỏe rất tốt.

1. 2: Món xôi vàng (Khẩu bó Phón)

Xôi Nếp Nương nhuộm Hoa Vàng, màu vàng tự nhiên rất đẹp mà lại thơm lừng. Đây là loài hoa mà đồng bào dân tộc Thái chúng em dùng để nhuộm xôi màu vàng. Nó thơm lắm mùi thơm nhẹ thoảng, êm dịu. Để nhuộm cho khoảng 1 kg gạo nếp ta chỉ cần dùng 3 đến 5 cành (tùy vào cành to hay nhỏ), rửa qua với nước rồi cho Hoa Vàng vào nồi đun sôi từ 5 đến 8 phút nhớ khi đun cho một chút muối vào nước sẽ có màu vàng tươi hơn, bắc ra để nguội chắt lấy nước ta ngâm gạo nếp. Gạo nếp vo sạch, đổ trực tiếp vào nước của Hoa Vàng mà ta đã đun (Chú ý nước Hoa Vàng ngâm phải để nguội, không ngâm gạo nếp vào nước nóng ra nhựa không ngon), ngâm từ 6 – 8 giờ là được. Đổ gạo đã ngâm, chú ý không được rửa hay vo lại gạo nữa đâu nhé để cho ráo nước rồi cho vào đồ. Đồ xôi vàng phải đồ bằng chõ gỗ được đục từ thân cây mới có được mùi vị thơm ngon hơn cả. Đồ đến khi hạt gạo chín nục, xới từng lớp xôi thấy màu vàng tươi, bóng, hạt xôi dẻo mà không dính, có mùi thơm ngào ngạt là đã hoàn thành quy trình đồ xôi. Xôi chín đổ ra mâm, rắc thêm ít lá hành và mỡ gà (lợn) dùng đũa xới đều cho bốc hết hơi nước thì xôi mới dẻo, ngon. Bỏ vào ép hoặc giỏ đậy kín cất đi ăn như xôi thường.

Xem thêm:  Tổng hợp dẫn chứng cho bài Nghị luận xã hội

1. 3: Món xôi trộn vừng đen ( Khảu qua má nga)

Từ những hạt gạo nếp nương thơm dẻo, hạt to đều không lẫn tẻ.Gạo nếp vo sạch, đổ trực tiếp vào ngâm từ 6 – 8 giờ là được. Đổ gạo đã ngâm để cho ráo nước rồi cho vào đồ. Đồ xôi phải đồ bằng chõ gỗ được đục từ thân cây mới có được mùi vị thơm ngon hơn cả. Đồ đến khi hạt gạo chín nục, xới từng lớp xôi thấy bóng, hạt xôi dẻo mà không dính, có mùi thơm ngào ngạt là đã hoàn thành quy trình đồ xôi. Xôi chín đổ ra mâm, dùng đũa xới đều cho bốc hết hơi nước thì xôi mới dẻo, ngon.

Vừng đen, loại vừng đen của dân tộc chúng em có màu đen, tròn. Để trộn với khoảng 1kg gạo nếp cần 0,1 kg vừng. Hạt vừng phơi khô, sẩy sạch cho vào cối giã nhỏ, Chú ý hạt vừng không được giang vì có rất nhiều tinh dầu nếu cho vào giang vừng sẽ nhanh bị cháy khét mất dinh dưỡng.

Xôi chín đổ ra mâm, dùng đũa xới ở giữa ra rồi đổ vừng vừa giã vào giữ cho thêm một chút muối rồi dùng xôi phủ kín vừng và ủ khoảng 6 đến 7 phút cho vừng chín sau đó ta trộn đều là đã có món xôi trộn vừng đen tuyệt vời.   

Điện Biên hôm nay đã trở thành một điểm du lịch được yêu thích đối với du khách khắp mọi miền Tổ quốc, cùng với các điểm du lịch hấp dẫn như Tượng đài chiến thắng Điện Biên, Đồi A1, Hầm Đờ Cát, Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, Cánh đồng Mường Thanh, Hồ Pá Khoang, Động Pa Thơm,Thành Bản Phủ, Đền thờ Hoàng Công Chất, Suối nước nóng U Va, Hua Pe, Đèo Pha Đin Tuần Giáo…..Thì các món ăn dân tộc của dân tộc Thái Tuần Giáo cũng là điểm hấp dẫn đối với khách du lịch thập phương các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc vừa giữ gìn và phát huy tinh hoa ẩm thực dân tộc vừa khai thác tiềm năng du lịch sinh thái tại địa phương. Nếu các bạn đang và có ý định đi du lịch hãy chọn “Tuần Giáo – Điện Biên quê tôi”  có con đèo Pha Đin “Nơi gặp gỡ của đất trời” và các món ăn vô cùng hấp dẫn, bổ dưỡng đặc biệt là các món xôi, các bạn sẽ không phải thất vọng, chúc các bạn một chuyến đi có nhiều kỷ niệm đẹp.

Xem thêm:  Một số thể thơ thường gặp và cách nhận biết