Văn mẫu lớp 6 Văn mẫu THCS

Hãy kể tóm tắt truyện Sọ Dừa

Hãy kể tóm tắt truyện Sọ Dừa – Bài làm 1

Có đôi vợ chồng già, phải đi ở cho nhà phú ông và hiếm muộn con cái.

Một hôm bà vợ vào rừng hái củi, uống nước trong cái sọ dừa, về nhà có mang, ít lâu sau sinh ra một đứa bé kì dị, không chân không tay, tròn như một quả dừa. Thấy đứa bé biết nói, bà giữ lại nuôi và đặt luôn tên là Sọ Dừa.

van mau hay tom tat truyen so dua - Hãy kể tóm tắt truyện Sọ Dừa

Thương mẹ vất vả, Sọ Dừa nhận thay mẹ chăn đàn bò nhà phú ông. Cậu chăn bò rất giỏi, con nào cũng béo khoẻ. Ba cô con gái nhà phú ông thay nhau đưa cơm cho Sọ Dừa. Hai cô chị kênh kiệu thường hắt hủi cậu, chỉ có cô út đối đãi với cậu tử tế.

Phát hiện ra vẻ đẹp bên trong cái vẻ kì dị của Sọ Dừa, cô út đem lòng thương yêu. Sọ Dừa nhờ mẹ đến hỏi. Phú ông thách cưới thật to nhưng thấy Sọ Dừa mang đủ đồ thách cưới đến, đành phải gả cô út cho Sọ Dừa. Sọ Dừa hiện nguyên hình làm một chàng trai trẻ đẹp khiến hai cô chị vô cùng ghen tức.

Sọ Dừa thi đỗ trạng nguyên và được nhà vua cử đi sứ nước ngoài. Trước khi đi chàng đưa cho vợ một hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng gà để đề phòng tai hoạ.

Sọ Dừa đi vắng, hai người chị tìm cách hãm hại cô út, đẩy cô xuống biển hòng cướp chồng em. Nhờ có các đồ vật chồng đưa cho, cô út thoát chết, được chồng cứu trên đường đi sứ về.

Hai vợ chồng đoàn tụ. Hai cô chị xấu hổ, bỏ nhà đi biệt tích.

Hãy kể tóm tắt truyện Sọ Dừa – Bài làm 2

Hai vợ chồng có một mụn con nhưng là một cục thịt có mắt mũi, không có tay chân. Đặt tên là Sọ Dừa.

Sọ Dừa xin đi chăn bò cho nhà phú ông để lấy tiền nuôi cha mẹ. Phú ông đồng ý vì thấy Sọ Dừa nuôi bò giỏi. Phú ông lại sai ở trên núi để chăn, cơm nước đã có ba cô con gái đem lên cho. Hai cô chị hắt hủi, còn cô em Út thùy mị phát hiện Sọ Dừa không phải là người thường nên đem lòng yêu thương và săn sóc.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về biến đổi khí hậu

Cuối mùa đi ở, Sọ Dừa bảo mẹ đến hỏi con gái phú ông. Sọ Dừa đã đáp ứng vật thách cưới, phú ông hỏi ý ba cô. Cô Út ưng chịu.

Sau khi cưới Sọ Dừa hiện thành chàng trai tuấn tú, học hành thông minh và đậu Trạng nguyên.

Khi từ giã vợ đi sứ, quan trạng đưa cho vợ hòn đá lửa, con dao và hai quả trứng gà dặn phải dắt trong người.

Hai cô chị lập mưu đẩy em xuống biển, em bị cá kình nuốt. Nhờ con dao mà cô giết được cá rồi dạt vào đảo hoang. Cô Út đã dùng đá lửa để nướng cá ăn qua ngày. Hai trứng nở ra hai còn gà.

Khi quan trạng trên đường đi sứ trở về, nghe tiếng gà gáy trên đảo hoang, quan trạng ghé vào đảo rước vợ về nhà mở tiệc ăn mừng. Tiệc tan quan dẫn vợ ra, hai người chị xấu hổ trốn đi mất biệt.

Hãy kể tóm tắt truyện Sọ Dừa – Bài làm 3

Có đôi vợ chồng già hiếm muộn con cái, phải đi ở cho nhà phú ông. Một hôm bà vợ vào rừng hái củi, uống nước trong cái sọ dừa, về nhà có mang, ít lâu sau sinh ra một đứa bé kì dị, không chân không tay, tròn như một quả dừa. Thấy đứa bé biết nói, bà giữ lại nuôi và đặt luôn tên là Sọ Dừa.

Thương mẹ vất vả, Sọ Dừa nhận chăn đàn bò nhà phú ông. Cậu chăn bò rất giỏi, con nào cũng béo mượt. Ba cô con gái nhà phú ông thay nhau đưa cơm cho Sọ Dừa. Hai cô chị kênh kiệu thường hắt hủi Sọ Dừa, chỉ có cô út đối đãi với cậu tử tế.

Phát hiện ra vẻ đẹp bên trong cái vẻ kì dị của Sọ Dừa, cô út đem lòng thương yêu. Sọ Dừa nhờ mẹ đến nhà phú ông hỏi vợ. Phú ông thách cưới thật lo nhưng thấy Sọ Dừa mang đủ đồ thách cưới đến, đành phải gả cô út cho chàng. Ngày cưới, Sọ Dừa hiện nguyên hình là một chàng trai trẻ đẹp khiến hai cô chị vô cùng ghen tức.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về câu nói “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”

Nhờ chăm chi đèn sách Sọ Dừa thi đỗ trạng nguyên và được nhà vua cử đi, sứ nước ngoài. Trước khi đi chàng đưa cho vợ một hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng gà để đề phòng tai hoạ.

Sọ Dừa đi vắng, hai người chị tìm cách hãm hại cô út, đẩy cô xuống biển hòng cướp chồng em. Nhờ có các đồ vật chồng đưa cho, cô út thoát chết, được chồng cứu trên đường đi sứ về. Hai vợ chồng đoàn tụ. Hai cô chị xấu hổ bỏ nhà đi biệt tích.

Hãy kể tóm tắt truyện Sọ Dừa – Bài làm 4

Ở một làng nọ có đôi vợ chồng già, chung sống với nhau mãi mà vẫn không có con cái gì. Hai vợ chồng ông bà đi ở cho nhà phú ông giàu có kia.

Một hôm hai vợ chồng ông bà phải vào rừng hái củi, trong lúc mệt nhọc, khát nước thì họ lại thấy một cái sọ dừa có chứa nước. Vợ chồng ông bà đã uống nước trong cái sọ dừa ấy, về nhà bà vợ có mang bầu, ít lâu sau thì sinh ra một đứa bé kì dị, chẳng giống ai cả. Đứa bé không có chân, không có tay, tròn như một quả dừa. Nhưng đứa bé lại biết nói, nên ông bà giữ lại nuôi và đặt cho nó cái tên Sọ Dừa.

Thương mẹ vất vả, Sọ Dừa nhận thay mẹ chăn đàn bò nhà phú ông. Cậu chăn bò rất giỏi, con nào cũng béo khoẻ. Ba cô con gái nhà phú ông thay nhau đưa cơm cho Sọ Dừa. Hai cô chị kênh kiệu thường hắt hủi cậu, chỉ có cô út đối đãi với cậu tử tế. Còn người em út vốn tính hiền lành và thương người. Sau thời gian không lâu cô phát hiện ra vẻ đẹp bên trong của cái vè bề ngoài kì dị của Sọ Dừa. Cô út đã đem lòng yêu thương Sọ Dừa. Sọ Dừa đã nhờ mẹ đến hỏi cưới cô con gái út của lão phú ông. Lão phú ông nghe thấy thế cười khanh khách và thách cưới thật to. Mẹ Sọ Dừa thấy cậu bé tha thiết mà lão phú ông lại làm vậy nên buồn rầu về nói với đứa con mình. Mấy ngày sau bất ngờ thay, Sọ Dừa mang đủ đồ mà Phú ông đã thách cưới đến nhà lão, lão đành phải gả cô con gái út cho cậu bé mà trong lòng ấm ức. Sọ Dừa sau khi lấy được vợ đã hiện nguyên hình là chàng trai trẻ khôi ngô tuấn tú, khiến hai cô chị vô cùng ghen tức. Sọ Dừa thi đỗ trạng nguyên và được nhà vua cử đi làm sứ giả ở nước ngoài. Trước khi đi chàng đưa cho vợ một viên đá lửa, một con dao nhỏ và hai quả trứng gà và dặn phải luôn mang theo bên mình để phòng khi gặp tai họa. Sọ Dừa đi vắng, ở nhà hai cô chị đã tìn cách hãm hại cô út, đẩy cô út xuống biển để cướp chồng của em. Cô út không chết mà dạt vào một đảo hoang trên biển. Nhờ có những vật dụng mà người chồng đưa cho nên cô út đã sống sót trên đảo hoang ấy và hai quả trứng giờ đã trở thành một đôi gà. Một thời gian sau, chàng đã tìm thấy vợ mình nhờ những vật dụng đó , cô út thoát chết, được trở về bên người chồng của mình.

Xem thêm:  Hãy kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn

Hai vợ chồng Sọ Dừa đoàn tụ trở về nhà sống với nhau hạnh phúc. Hai cô chị vô cùng xấu hổ nên đã bỏ đi biệt tích và mãi mãi không bao giờ quay trở về.

Từ khóa tìm kiếm nhiều:

  • tóm tắt văn bản sọ dừa