Văn mẫu lớp 9

Hướng dẫn thuyết minh bài giới thiệu về hoa sen – Tập làm văn 9

Đánh giá bài viết

Hướng dẫn thuyết minh bài giới thiệu về hoa sen – Tập làm văn 9

Hướng dẫn

Loading...

Thuyết minh về hoa sen. Văn 9

Đề bài: Giới thiệu về hoa sen.

Bài làm

Trên đất nước ta có biết bao loài hoa. Mỗi người có thể chọn cho mình một loài hoa yêu thích nhưng hoa sen – thứ hoa cao quý thì hẳn ai cũng biết.

Sen là loài sống dưới nước, mọc từ bùn lên. Thân sen ngập dưới bùn, dân gian quen gọi là ngó sen. Cuống lá xốp rỗng, vươn lên đỡ hoa và lá sen vượt khỏi mặt nước. Khi bẻ, cuống lá có những sợi tơ dài, dính kết, hình ảnh ấy gợi sự vương vấn nên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du có câu: “Dẫu lìa ngó ý còn vương tơ lòng”. Phía ngoài cuống có những gai ngắn, mềm màu sẫm. Lá sen to tròn như cái mẹt nhỏ, xanh biếc, hơi khum xoè rộng trên mặt nước. Mùa hè, sen nở, lá sen phủ kín mặt hồ. Hoa sen có hai loại: sen trắng và sen hồng, màu hoa tươi thắm, sáng. Hoa sen có nhiều lớp cánh khum khum, ôm ấp nhau. Gánh to ở ngoài, cánh nhỏ ở trong ôm lấy đài hoa và nhị hoa. Đài sen to tròn, hình chóp ngược, màu xanh gọi lạ gương sen, khi già chuyển sang màu nâu. Trong gương có những hạt nhỏ. Khi sen già, cánh hoa rụng, gương sen lớn dần, những hạt đó phát triển thành hạt sen, Nhị hoa mọc quanh đài, màu vàng, là những tua nhỏ. Lớp hạt trắng ở đầu tua nhị gọi là gạo sen. Đây là túi hương của sen, dùng để ướp trà. Hương sen thơm dịu, man mác, thanh cao. Ca dao đã ca ngợi vẻ đẹp của sen:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen,

Lá xanh, bông trắng lại chen nhị vàng.

Nhị vàng, bông trắng, lá xanh,

Loading...

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.”

Sen là loài dễ trồng, dễ sống. Chỉ cần thả ngó sen xuống bùn là cây sen tự mọc. Cây sen có sức sống mãnh liệt. Hết mùa thì sen tàn, năm sau sen lại tự mọc. Sen có thể xuyên qua bờ đất lan sang đầm bên cạnh. Những đầm lầy nhiều bùn, khó canh tác, người ta thường thả sen.

Sen là loài cây có ích. Tất cả mọi bộ phận của cây đều mang đến lợi ích cho con người. Ngó sen dùng để nấu canh, làm gỏi, là vị thuốc chữa mất ngủ. Lá sen dùng gói thức ăn: gói xôi, gói thịt quay,… và không thể thiếu để gói cốm: “Trời sinh ra cốm ủ trong lá sen và trời sinh ra ĩá sen để bao bọc cốm” (Thạch Lam). Người ta còn sắc lá sen khô lấy nước uống để giảm cân, giảm mỡ máu. Hạt sen để nấu chè, làm mứt. Đám cưới hỏi, khi Tết đến, mứt sen là thứ không thể thiếu. Uống nước trà sen, nhấm nháp vài hạt mứt sen là thú thư giãn tinh tế của người Hà Nội. Ngay trong hạt sen, cái tâm sen đắng cũng là vị thuốc chữa mất ngủ rất hiệu nghiệm. Hoa sen không chỉ dùng để trưng bày mà còn lấy hạt nhị ướp trà, làm nên thứ trà sen quý giá và độc đáo.

Sen không chỉ đẹp, có ích mà sen còn gắn bó với người Việt Nam ta. Đầm sen thoảng hương là nơi hóng mát, thư giãn lí tưởng. Ngồi bên bờ hồ, đón làn gió mát dịu thơm hương sen, lòng dâng bao cảm xúc. Cái lá sen đội đầu khi trời nắng vừa mát vừa thơm. Hoa sen có vẻ đẹp tự nhiên, thanh tao, là thứ hoa thờ. Bình sen trên bàn thờ luôn tạo ấn tượng thiêng liêng, trang trọng. Sen trở thành đài sen, nơi Phật ngự và là hình ảnh của Phật giáo. Sen gắn bó mật thiết với đời sống văn hoá của người Việt Nam từ tâm linh đến nghệ thuật. Hình ảnh chú bé cưỡi trâu, tay cầm cành sen trong tranh dân gian là biểu tượng của niềm vui. Trong điêu khắc, hoa văn sen được dùng để trang trí đình chùa cũng như vật dụng: bàn, ghế, tủ,… Điều đặc biệt nhất là hoa sen đã trở thành biểu tượng con người Việt Nam dịu dàng, thanh cao mà vững vàng bởi hoa sen “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Trên cánh máy bay của hàng không Việt Nam, biểu tượng bông sen nổi bật, đưa tâm hồn Việt nam đến khắp nơi trên thế giới.

Thành Hương Linh

(Trường THCS Trưng Vương)

Xem thêm Thuyết minh về cây dừa. Văn 9, Thuyết minh về cây tre. Văn 9

Tags:Hoa sen · Tập làm văn 9 · Văn thuyết minh

Theo Hocsinhgioi.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.