Văn mẫu lớp 9

Hướng dẫn thuyết minh con trâu tự kể – Tập làm văn 9

Đánh giá bài viết

Hướng dẫn thuyết minh con trâu tự kể – Tập làm văn 9

Hướng dẫn

Loading...

Thuyết minh về con trâu. Văn 9

Đề bài: Con trâu tự kể.

Bài làm

“Trâu ơi ta bảo trâu này,

Trâu ra đồng ruộng trâu cày với ta”.

Không biết tự bao giờ, người nông dân đã gọi chúng tôi một cách tha thiết và thân mật đến như vậy. Cũng không biết tự bao giờ, chúng tôi đã gắn liền với người nông dân, với những cánh đồng thẳng cánh cò bay của làng quê Việt Nam.

Là một con vật cần cù, chịu khó, chúng tôi được con người yêu quý, trân trọng. Giống như các loài trâu trên thế giới, chúng tôi thuộc họ Bò, phân bộ Nhai lại, nhóm Sừng rỗng, bộ Guốc chẵn, lớp Thú có vú. Tổ tiên của chúng tôi là những bác trâu rừng thuộc lớp trâu đầm lầy đã được thuần hoá. Giống như tổ tiên, chúng tôi có thân hình to lớn, vạm vỡ. Bốn cái chân của chúng tôi chắc như bốn cái cột nhà nhỏ. Vai u lên những bắp thịt thể hiện sức kéo vô địch. Lông chúng tôi có màu xám hoặc xám đen, bóng mượt và cũng có khi là màu trắng. Thấp thoáng sau lớp lông ấy là bộ da căng bóng. Phía sau, cái đuôi chúng tôi luôn ngoe nguẩy theo nhịp bước. Trên đầu, hai chiếc sừng rỗng cong như hình trăng lưỡi liềm, có những đốt như đốt mía. Bật mí cho các bạn biết, nhờ vào cặp sừng ấy mà các bác nông dân phân biệt được trâu dữ hay trâu lành. Đặc biệt hơn cả là chúng tôi chỉ có mỗi hàm trên mà không có hàm dưới. Tôi nghe truyện Trí khôn của ta đây nói sở dĩ như vậy vì tổ tiên tôi cười đập răng vào đá nên gãy hết hàm dưới. Chúng tôi “Làm hùng hục như trâu húc mả” nhưng ăn uống lại rất đơn giản, không đòi hỏi cao lương mĩ vị mà chỉ có rơm và cỏ, thậm chí lại còn nhai lại nữa. Vì yêu thương những người nông dân nên chúng tôi tiết kiệm đấy.

Chúng tôi là tài sản lớn của những người nông dân. “Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà”, mua được chúng tôi là một trong ba việc trọng đại nhất trong cuộc đời người nông dân.

Loading...

Vào những ngày tháng ba hay tháng tám nông nhàn, khi những bông lúa lên cao xanh mướt, chúng tôi được nghỉ ngơi đôi chút, suốt ngày thung thăng gặm cỏ rồi nằm dài nghếch đầu lắng nghe tiếng sáo diều du dương của lũ trẻ mục đồng. Đây là thời gian nhàn nhã nhất của chúng tôi trong năm.

Nhưng sung sướng hơn cả là chúng tôi được chia sẻ sự khó khăn vất vả với những người nông dân một nắng hai sương

“Trên đồng cạn dưới đồng sâu

Chồng cày vợ cấy con trâu đi bừa”.

Vâng, không quản cái nắng như thiêu như đốt, không quản trời rét căm căm như cắt da cắt thịt, không quản mưa to gió lớn, chúng tôi luôn đồng hành cùng người nông dân trên cánh đồng làng.

Chúng tôi cần cù, chậm rãi theo sự chỉ huy “vắt, diệc” của bác nông dân. Chúng tôi cứ nhẫn nại ngày này sang ngày khác, cày hết thửa ruộng này đến thửa ruộng khác. Chúng tôi làm đất tơi xốp màu mỡ để hạt lúa đâm mầm nảy lộc thành những hạt gạo – hạt ngọc. Vào những ngày mùa, lúa chín vàng cả cánh đồng, chúng tôi lại kéo xe, chở những lượm lúa trĩu hạt từ đồng vể nhà, Dường như cảm nhận được sự chịu thương chịu khó của chúng tôi, bác nông dân vừa âu yếm xoa lưng tôi vừa thủ thỉ:

“Cấy cày vốn nghiệp nông gia

Ta đây trâu đấy ai mà quản công.

Bao giờ cầy lúa còn bông,

Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn”.

Không chỉ biết kéo cày, thịt chúng tôi còn là nguồn thực phẩm rất tốt cho mọi người, da có thể làm mặt trống, sừng làm đồ trang trí,… Trâu chúng tôi xem ra có rất nhiều lợi ích, chả thế mà được con người nâng niu, trìu mến.

Từ bao đời nay chúng tôi đã là báu vật của người nông dân. Ngày nay, cho dù có máy móc hiện đại nhưng vị trí của chúng tôi vẫn không hề bị suy suyển trong trái tim người Việt Nam.

Hoàng Thanh Hương

(Trường THCS Lê Quý Đôn)

Xem thêm Thuyết minh về con chó. Văn 9

Tags:Tập làm văn 9 · Thuyết minh về con trâu · Văn thuyết minh

Theo Hocsinhgioi.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.