Văn mẫu lớp 9

Hướng dẫn thuyết minh về cây dừa – Tập làm văn 9

Hướng dẫn thuyết minh về cây dừa – Tập làm văn 9

Hướng dẫn

Thuyết minh về cây dừa. Văn 9

Đề bài: Thuyết minh về cây dừa.

Bài làm

Mỗi lần đi dạo ven Hồ Tây, tôi lại có dịp ngắm những hàng dừa bên hồ. Và tự bao giờ, không rõ nữa, cây dừa đã trở thành loại cây quen thuộc đối với tôi.

Dừa là loại cây phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là vùng Nam Bộ.

Nguồn gốc của cây dừa cho đến nay vẫn là chủ đề gây ra nhiều tranh cãi. Một số học giả cho rằng, dừa có nguồn gốc ở miền tây Bắc Mĩ. Các mẫu hoá thạch tìm thấy ở New Zealand chỉ ra rằng, các loại thực vật nhỏ tương tự cây dừa đã mọc ở khu vực này từ khoảng 15 triệu năm trước. Hiện nay, dừa đã được nhân giống khắp vùng nhiệt đới.

Dừa là một loại cây trong họ cau với các lá đơn xẻ thuỳ lông chim một gân. Cuống và gân chính dài từ 4 đến 6 mét. Dừa thân tròn, màu nâu, in dấu những bẹ lá đã rụng. Các thuỳ với gân cấp hai có thể dài từ 6 đến 9 mét. Dừa có thể phát triển tốt trên đất pha cát và có khả năng chống chịu mặn. Nó cũng thích ứng với những vùng đất nhiều mưa, nắng có độ ẩm cao. Điều này lí giải tại sao chúng ta khó tìm thấy dừạ ở những vùng đất có độ ẩm thấp, chẳng hạn như khu vực Địa Trung Hải.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Dừa ra hoa liên tục. Hoa dừa nhỏ li ti, màu trắng ngà, thơm nhẹ. Trên một cụm hoa còn có cả hoa đực và hoa cái. Hoa cái tạo ra hạt. Người tạ cho rằng, dừa là loại cây chủ yếu là thụ phấn.

Quả dừa hình tròn, nhọn ở dưới, có vỏ cứng và mang màu xanh nhẵn bóng. Ẩn sau lớp vỏ xanh là một lớp xơ dừa màu nâu bọc lấy quả dừa. Nếu chúng ta bổ quả dừa ra sẽ được một lớp cùi dừa màu trắng và nước dừa trong vắt như nước suối. Trái dừa thường mọc thành buồng lớn, lúc la lúc lỉu.

Trong đời sống, dừa có rất nhiều công dụng. Chẳng hạn, nhựa dừa thu được từ việc rạch các cụm hoa sẽ được ủ cho lên men để sản xuất rượu vang dừa. Xơ dừa được dùng để sản xuất dây thừng, thảm, bàn chải, chão,… Thảm xơ dừa xuất khẩu đã đem lại nguồn thu đáng kể cho những người nông dân miệt vườn, vỏ dừa có thể dùng làm nguồn nhiên liệu. Lá dừa dùng để kết thành giỏ đựng đồ hoặc làm chổi quét nhà. Các que xiên để nướng thịt chính là các gân giữa của lá dừa vì nó có độ cứng rất thích hợp. Còn nữa, bạn đã bao giờ được thưởng thức kẹo dừa chưa nhỉ? Món kẹo đặc trưng này của miền Nam được làm từ nước cốt dừa cô đặc, ăn vừa béo vừa thơm. Mỗi độ Tết về, chúng ta lại được thưởng thức mứt dừa, làm từ cùi dừa non…

Xem thêm:  Hình ảnh người mẹ trong bài Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

Với vẻ đẹp riêng, đặc trưng cho vùng sông nước êm đềm và thơ mộng, dừa đã đi vào thơ ca, đi vào cuộc sống tinh thần của những người dân Việt Nam:

“Cây dừa xanh toả nhiều tàu,

Dang tay đón gió gật đầu gọi trăng.

Thân dừa bạc phếch tháng năm,

Quả dừa đàn lợn con nằm trên cao”.

(Trần Đăng Khoa)

Trải qua bao thế kỉ, cây dừa vẫn luôn gắn bó thân thiết với đời sống vật chất và tinh thần của người dân Việt Nam. Với riêng em, những cây dừa cạnh ngôi trường Đông Thái thân yêu luôn khiến trái tim em xao xuyến. Chúng như những người bạn lớn, luôn vẫy tay chào đón chúng em tới trường.

Bùi Thu Hường

(Trường THCS Đông Thái)

Xem thêm Thuyết minh về hoa sen. Văn 9, Thuyết minh về cây tre. Văn 9

Tags:cây dừa · Tập làm văn 9 · Văn thuyết minh

Theo Hocsinhgioi.com

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Kể lại một kỉ niệm sâu sắc của anh (chị) về tình cảm gia đình hoặc...