Văn mẫu lớp 9

Hướng dẫn thuyết minh về cây tre trong đời sống con người Việt Nam – Tập làm văn 9

Đánh giá bài viết

Hướng dẫn thuyết minh về cây tre trong đời sống con người Việt Nam – Tập làm văn 9

Hướng dẫn

Loading...

Thuyết minh về cây tre. Văn 9

Đề bài: Thuyết minh về cây tre trong đời sống con người Việt Nam.

Bài làm

Đã tự bao đời nay, tre xuất hiện bên người dân Việt Nam một cách tự nhiên như phải thế, không thể nào khác được. Qua bao thăng trầm của lịch sử, dù khó khăn vất vả, tre vẫn đứng đó, vẫn sát cánh bên người dân Việt. Và cũng chính vì lẽ đó, tre trở thành biểu tượng cho sự dẻo dai, tràn đầy sức sống của dân tộc.

“Tre xanh xanh tự bao giờ

Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh”.

(Nguyễn Duy –Tre Việt Nam)

Trong khu vực Đông Nam Á, không chỉ có Việt Nam mà cả Phi-líp-pin, In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a,…cũng đều có tre. Tuy vậy, tre mỗi nơi mỗi khác. Tre ở Ấn Độ thân gầy mà cao; tre ở Nhật Bản, Trung Quốc vỏ dày mà xanh. Còn tre ở Việt Nam lại khác. Tre Việt Nam thuộc họ thân đốt, gầy và rắn, không giống như tre Nhật Bản có vỏ dày nhưng mềm. Nhưng dù ở đâu thì tre cũng mang dáng dấp như nhau, mọc thành bụi như một gia đình.

Loading...

Tre thật đặc biệt. Tre có thể sống trên mọi loại đất đai. Nó có một sức sống thật tuyệt vời. ở Hi-rô-si-ma, nơi đất đã bị nhiễm xạ, tre vẫn kiên cường sống. Dưới chân núi lửa Pi-na-tu-bo ở Phi-líp-pin, nơi đất đai dường như đã hoá thành than, tre vẫn vươn lên, dẻo dai, mạnh mẽ. Hay ở ngay đất lửa Quảng Trị, mảnh đất cằn cỗi “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, tre vẫn mọc, tràn đầy nhựa sống.

Tre cao, thẳng từ 8 đến 18 mét, thân màu xanh nhẵn thín, lá nhỏ, dài, sắc mọc trên cành từ thân cây. Thế nhưng, nếu tìm hiểu kĩ đời sống của tre, ta sẽ ngạc nhiên và khâm phục trước gì mà thiên nhiên ban tặng cho tre.

Cuộc sống của tre như một bài học về triết lí sống dành cho con người. Tre chịu được mọi loại thời tiết, mọi loại đất đai. Ớ đâu, trong hoàn cảnh nào, tre vẫn sống, vẫn không ngừng vươn cao, như con người, không chịu khuất phục mọi gian lao, vất vả. Tre luôn mọc thành bụi, thành rặng, như một gia đình, một dân tộc luôn kề vai sát cánh bên nhau chống lại mọi phong ba bão táp. Tre vươn eao, mọc thẳng như sự ngay thẳng, trung thực của người dân Việt…

Đã bao lần trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc, tre đã trở thành vũ khí, trở thành thành luỹ bảo vệ non sông gấm vóc. Muôn ngàn đời còn ngợi ca Thánh Gióng nhổ tre làm vũ khí đuổi giặc Ân. Nỏ thần trăm phát trăm trúng của Thục An Dương Vương cũng được làm từ cây tre trong vườn. Rồi những cọc tre cùng cọc gỗ đã đâm thủng thuyền giặc trên sông Bạch Đằng bao năm trước… Không chỉ góp phần đuổi giặc ngoại xâm, tre còn đi vào đời sống hằng ngày của người dân đất Việt. Còn gì thanh bình hơn những buổi chiều tà, bên bờ ao, những cụ già đang chăm chú nhìn vào đầu những chiếc cần câu mềm mại, cong cong được làm từ tre. Những đêm trăng sáng, trên cái chõng tre ngoài hiên nhà, những người nông dân khoan khoái chuyền tay nhau cái điếu cày làm từ tre, thanh thản lắng nghe tiếng sáo tre cao vút. Sáng ra, xen lẫn tiếng cười tiếng nói là tiếng đòn gánh tre kĩu kịt trên vai các bà, các chị…

Vốn gần gũi với con người, tre dần trở thành nguồn cảm hứng trong văn thơ. Từ những câu chuyện cổ tích đến những câu ca dao, tục ngữ đều có hình bóng của cây tre (Cây tre trăm đốt, “Tre già măng mọc”)… Hẳn chúng ta cũng không thể nào quên bộ phim nổi tiếng Cây tre Việt Nam cùng lời thuyết minh bất hủ của Thép Mới. Tre gắn với làng quê Việt Nam. Tre mộc mạc, thanh cao mà giản dị.

Dù đất nước đang trên đà phát triển nhưng tre vẫn luôn có chỗ trong tâm hồn mỗi người dân Việt. Tre giúp người tránh được những cơn giận dữ của thiên tai. Thân tre trở thành nguyên liệu sản xuất giấy, đồ thủ công mĩ nghệ. Những cọc tre cao, chắc chắn là nền móng vững chắc cho những ngôi nhà…

Tre không thể thiếu trong đời sống của người dân Việt. Cùng với cây đa, bến nước, sân đình,… tre đã trở thành biểu tượng của dân tộc Việt Nam.

Bùi Doãn Bách

( Trường THCS Ngô Gia Tự)

Xem thêm Thuyết minh về cây dừa. Văn 9, Thuyết minh về hoa sen. Văn 9

Tags:Cây tre Việt Nam · Tập làm văn 9 · Văn thuyết minh

Theo Hocsinhgioi.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.