Văn mẫu lớp 12

Một tấm gương vượt lên số phận: Nick vujic-nghị luận

Một tấm gương vượt lên số phận: Nick vujic-nghị luận

Hướng dẫn

Loading...

Nick vujic – thiên thần bé nhỏ

Không phải sinh ra là trở thành người hoàn hảo. Cũng không phải cứ cố gắng là sẽ thành công. Nhưng nếu mỗi chúng ta luôn hướng đến sự hoàn hảo thì trước sau cũng sẽ trở nên hoàn hảo. Mỗi chúng ta luôn cố gắng thành công thì sớm muộn gì cũng sẽ đạt đến thành công. Cuộc sống không thiên vị riêng ai. Nhưng đôi khi, nhìn thấy những mảnh đời bất hạnh trong cuộc đời này ta lại hoài nghi điều đó. Điều căn bản nhất không phải là thành công hay trở nên giàu có. Cuộc sống ý nghĩa là cuộc sống hữu ích, sống mãnh liệt và truyền được động lực cho người khác.

Câu chuyện của Nick Vujicic không phải là câu chuyện cổ tích thời hiện đại. Bởi trong đó, không hề có phép mầu được tạo nên bởi ông bụt, bà tiên. Phép mầu duy nhất là tình yêu cuộc sống cùng khát vọng vươn lên mãnh liệt của chính Nick Vujicic.

Ngày 4 tháng 12 năm 1982, tại thành phố  Brisbane nước Úc, cậu bé Nick Vujicic đã cất tiếng khóc chào đời. Nhưng tất cả những gì thượng đế ban tặng cho anh chỉ là một hình thể khiếm khuyết không tay không chân. Bố mẹ Nick đã vô cùng đau khổ. Họ đã cầu xin thượng đế cho họ được thấu hiểu điều này.

Nick cũng là học sinh khuyết tật đầu tiên được đi học ở một ngôi trường chính thống. Ở trường học, cậu bị bạn bè chế giễu. Nick rơi vào tình trạng trầm cảm tồi tệ. Có lúc, anh có ý định tự tử để kết thúc nỗi ám ảnh này. Anh chỉ còn biết cầu xin ở chúa với sức mạnh toàn năng có thể mang lại cho anh nguồn sức mạnh. Nhưng anh hoàn toàn tuyệt vọng trước cuộc đời vốn luôn dành cho anh nhiều điều bất bình thường.

Mẹ anh, bà Dushka, đã ngày đêm lo lắng. bà luôn tìm cách cứu vãn tình thế của con trai mình. Một lần, bà đã cho Nick xem bài báo viết về một người cũng bị tật nguyền giống như anh. Chính điều đó đã mở ra một bước ngoặc lớn trong cuộc đời của Nick Vujicic. Điều giản dị đó đã biến một chàng trai tuyệt vọng thành một người tràn đầy niềm tin tưởng sống. Anh nhận ra rằng, trường hợp như anh không phải là duy nhất trên thế giới. Ngoài kia có biết bao con người giống như anh. Anh không phải là ngoại lệ. Anh không hề cô độc. Có lẽ chúa muốn giễu cợt anh chăng?

Sự sáng sủa trong tinh thần và tình yêu từ gia đình đã giúp Nick Vujicic vượt qua được những suy nghĩ tối tăm nhất. Anh đã tập sống như một người bình thường mặc dù không có chân tay. Thật không thể nói hết những vất vả trong luyện tập mà Nick đã trải qua. Anh luyện tập thành thạo tất cả những kĩ năng bình thường mà một người bình thường rất dễ dàng thực hiện được. Với anh, đó là một thử thách khốc liệt. Anh đã luyện tập cần mẫn ngày đêm. Nhiều lúc đau đớn cũng không làm Nick chán nản. Ở anh có một ý chí kiên định đến phi thường. Đó là ý chí của một con người muốn cưỡng lại quy luật của tạo hóa.

Không chịu đầu hàng số phận, Nick tiếp tục trở lại trường học. Năm 21 tuổi, Nick tốt nghiệp đại học ngành kế toán và bắt đầu lập kế hoạch tài chính. Với sự giúp đỡ của các tổ chức, Nick trở thành nhà diễn thuyết truyền động lực và chu du diễn thuyết khắp thế giới.

Chủ yếu anh nói chuyện với giới trẻ, những người đang tìm nguồn sức mạnh hỗ trợ để sẵn sàng cho một hành trình đi đến thành công. Họ đã chăm chú nghe anh nói. Và họ đã khóc khi nghe kể về cuộc đời anh. Họ không khóc để cảm thương anh. Vì họ biết anh không cần điều đó. Họ đã khóc vì lòng cảm phục. Họ khóc vì mến mộ. Trong đó, có cả sự xấu hổ khi họ, những con người lành lặn đã chưa làm được điều gì đáng giá.

Loading...

Tháng 5 năm 2013, Nick Vujicic đã đến với Việt Nam. Từ lâu, Nick đã được nghe nói đến Việt Nam, một đất nước bình với những con người hồn hậu luôn có khát vọng vươn cao, vượt lên trên nghịch cảnh. Anh nghĩ anh sẽ tìm thấy một động lực lớn khi đến với đất nước này. Anh đã diễn thuyết tại 4 địa điểm và tham gia tất cả 7 sự kiện. Những cuộc nói chuyện của Nick đã diễn ra rất thành công.

Giới trẻ Việt Nam đã được gặp gỡ Nick Vujicic. Họ đã lắng nghe anh nói và tìm thấy được sự đồng cảm to lớn. Và Nick cũng đã nhận được sức mạnh cỗ vũ từ một dân tộc kiên cường, bất khuất, không bao giờ chịu đầu hàng số phận như dân tộc Việt Nam.

Có thể bạn sẽ thờ ơ trước một người bị tật nguyền. Có thể bạn sẽ xa lánh những người nghèo khó. Bởi bạn chỉ thấy sự yếu kém và tồi tệ ở họ. Bạn không thể nhìn thấy nguồn sức mạnh được ẩn giấu sâu thẳm trong họ. Khi họ có mặt ở trước mắt bạn nghĩa là họ đã sống mạnh mẽ. Khi họ dũng cảm bước đi nghĩa là họ đã sống phi thường. Khi họ gây được cảm hứng sống cho người khác nghĩa là họ đã sống hữu ích.

Nick-vujicic đã vượt qua biết bao khó khăn về vật chất lẫn tinh thần để tồn tại. Thượng đế đã không công bằng với từ lúc họ mới chào đời. Nhưng không vì vậy mà anh oán trách Người. Trái lại, anh không quan tâm đến điều đó và ngày đêm đi tìm lẽ sống cho chính cuộc đời mình. Nick Vujicic đã đem đến cho chúng ta một cảm hứng dạt dào, một niềm tin thánh thiện rằng hãy luôn cố gắng vươn lên dù bạn xuất phát ở điểm nào trong cuộc sống. Hãy tin tưởng vì nhất định một ngày nào đó bạn sẽ đạt đến thành công như Nick đã từng làm.

Không một ai khác ngoài bạn có thể làm cho bạn trở nên vĩ đại. 

Theo Hocsinhgioi.com

Xem thêm:  Cảm nhận về hai đoạn cuối của bài thơ Đất nước