Văn mẫu lớp 12

Nghị luận: Cá không rời được nước sông, trái tim không thể không mơ ước

Nghị luận: Cá không rời được nước sông, trái tim không thể không mơ ước

Hướng dẫn

Loading...

Không có ước mơ sẽ không có thành công

  • Mở bài:

Sống biết mơ ước là một trong những đặc trung nổi bậc của xã hội loài người. Dù là bất kì ai, ở lứa tuổi nào, con người đều có những ước mơ cho riêng mình. Đó chính là nguồn động lực vững mạnh giúp con người vượt qua biết bao gian khổ đường đời. Bởi thế, có người so sánh rằng cá không rời được nước sông, trái tim không thể không có ước mơ.

  • Thân bài:

Mơ ước là gì?

Mơ ước là mong muốn điều tốt đẹp ở tương lai là điều là điều khát khao để từ đó sống đẹp hơn. Lỗ Tấn định nghĩa: “Ước mơ không phải là cái gì sẵn có. Ước mơ giống như một con đường chưa có, nhưng con người sẽ khái phá và vượt qua”.

Ý kiến của M, Bendin khẳng định rằng mơ ước là điều tất nhiên vốn có của con người bình thường. Tuy trừu tượng nhưng ước mơ lại cần thiết như cá không thể rời được nước, cũng như con người không thể thiếu cơm ăn, nước uống không khí để hít thở.

Bàn luận:

Mỗi người đều có ước mơ. Mơ ước Phụ thuộc nhiều vào từng độ tuổi, hoàn cảnh sống, trí tưởng tượng…, mỗi người có những ước mơ khác nhau:

Ước mơ bình dị, giản đơn, gần gũi với hiện thực: Bữa cơm gia đình giản dị mà nơi ấy có đầy đủ cha mẹ và đầy ắp tiếng cười; mơ sẽ có một chiếc xê đạp; ước mơ đi học được điểm 10…

Ước mơ cao xa, viển vông, khó hoặc không thể thực hiện được: ước mơ được sống trong thế giới cổ tích, trẻ mãi không già, muốn được đặt chân vào vũ trụ và cắm cờ Việt Nam, trở thành tổng thống hay vĩ nhân…

Ước mơ về vật chất: giàu có; nhà cao cửa rộng, đời mới,…

Ước mơ về nghề nghiệp: ước mơ được làm cô giáo, làm bác sĩ; làm một chính trị gia hàng đầu; một chuyên gia tư vấn chính khoán; một doanh nhân nổi tiếng; làm người dẫn chương trình truyền hình…

Loading...

Ước mơ cho bản thân mình: ước mơ về sức khỏe; ước mơ về tình yêu; ước mơ về học hành; ươc mơ về thành đạt trong công việc, mơ chở thành người nổi tiếng; được mọi người nể trọng và yêu quý.

Ước mơ cao cả, thiêng liêng cho xã hội, cho tổ quốc, cho nhân loại: ước mơ đất nước được độc lập tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành (Bác Hồ), …

Ước mơ thánh thiện: trở thành một tình nguyện viên giúp đỡ người già, là cộng tác viên bảo vệ quyền lợi trẻ em, ước mơ cho nhân loại không còn nỗi đau chiến tranh.

Ước mơ con người rất đa dạng, phong phú. Có những điều rất bình thường với người này lại là ước mơ rất khó đạt được của người khác, do đó phải quý trọng những gì chúng ta đang có, phải biết trân trọng ước mơ của người khác cũng như trân trọng ước mơ mình.

Vai trò của ước mơ trong cuộc sống:

Ước mơ làm trí tưởng tượng con người phong phú. Chính ước mơ nuôi dưỡng tâm hồn khỏi những cằn cỗi và chai đá, chắp cách co con người bay vào vũ trụ, khám phá những tận cùng bí ẩn của thiên nhiên, tiếp cận sâu sắc nhất, ứng dụng có hiệu quả những thành tựu văn minh của nhân loại.

Ước mơ mang lại niềm vui niềm và hạnh phúc. Nếu chỉ đối mặt với chỉ có mặt với hiện thực con người sẽ ngã gục trước khi nhìn thấy thành công. Nếu không có mơ ước thì thật buồn tẻ và thiếu đi những khát khao, mục đích sống trong cuộc đời. Có ước mơ thì có hi vọng, có hi vọng thì có khơi mầm sáng tạo.

Ước mơ là định hướng, dẫn dắt mang lại những hoạt động của con người. Ước mơ giồng như ngọt hải đăng thắp sáng; giúp con thuyền đến được bến bờ mà không bị mất phương hướng. Người ta có thể không thực hiện được điều mình mơ ước, nhưng bất cứ một điều gì người ta thực hiện được thì trước đó họ đã phải xây dựng trên ước mơ. Ước mơ đúng cũng có thể hành động sai, nhưng ước mơ sai thì không bao giờ có hành động đúng.

Ước mơ là điểm tựa để giữ thăng bằng trong cuộc sống, là một động lực thúc đẩy con người tiến về phía trước. Cuộc sống là một chuỗi những ước mơ mà người ta xây dựng bằng niềm tin yêu của chính mình. Ước mơ giúp tạo ra một nguồn nghị lực phi thường, là bình năng lượng dự trữ không bao giờ cần nâng đỡ con người vượt qua khó khăn thử thách.

Ước mơ làm thay đổi số phận cuộc sống: Những người đạt được thành công lớn luôn có ước mơ lớn, hoài bão lớn( Ví dụ: Walt Disney, Bill Gate…). Ai chưa có ước mơ thì hãy nuôi dưỡng cho mình một ước mơ nhỏ thì hãy ước mơ lớn.

Làm gì để thực hiện ước mơ:

Có ước mơ chưa đủ, vấn đề là cần phải gắn với hành động thiết thực gắn liền với thực tế cuộc sống để ước mơ đó được thực hiện.

Để làm được những điều to lớn, chúng ta không những phải hành động, mà còn phải mơ mộng, không những phải có kế hoach mà còn phải có niềm tin

Lập kế hoạch rõ ràng, dài hạn, có mục tiêu cho từng dai đoạn và không ngừng sống và chiến đấu hết mình để thực hiện ước mơ đó.

Tương lai thuộc về ai tin tưởng vào cái đẹp của ước mơ. Muốn theo đuổi ước mơ phải biết vượt lên chính mình, vượt lên những giới hạn về trí tuệ, về năng lực bản thân, chiến thắng những ham muốn cá nhân, những tận xấu.

Mọi mơ ước đều có thể đạt được bằng sự kiên nhẫn. Nuôi dưỡng ước mơ không chỉ bằng tình thương, bằng những lời động viện của người khác mà chính niềm tin của mình. Cần tâm niệm rằng những gì mình đang có hôm nay là những gì trước đây mình đã mơ ước, nhờ đó sẽ vững tin đạt được những ước mơ to lớn hơn trong cuộc sống. 

Ta phải làm gì khi ước mơ tan vỡ:

Do nhiều lí do khác nhau (hoàn cảnh gia đình, xa hội, khả năng…)con người có thể không đạt được ước mơ, từ đó chở nên hụt hẫng, chán nản.

Trong mơ ước có mặt tốt hơn thực tại; trong thực tại có mặt tốt hơn ước mơ. Hạnh phúc đầy đủ là sự kết hợp được cả mơ ước lẫn thực tại. Hãy đứng dậy nhìn lại thất bại để rút kinh nghiệm cho sự thành công mai sau.

Tìm ra một ước mơ khác phù hợp hơn, bởi cuộc đời không có điểm dừng. ước mơ cũng vậy nó luôn vương cao hơn hay thay đổi từ hướng này sang hướng khác.

Phải biết làm chủ động những ước mơ của mình. Cần có ước mơ nhưng không chìm đắm trong ước mơ quá cao siêu để không lãng phí thời gian cho mơ mộng và luôn tưởng tượng ra những điều không thể có.

Dũng cảm kiên trì theo đuổi ước mơ của mình. Nếu có ước mơ cao đẹp nhưng quá tầm với của mình hãy chia sẻ với mọi người để ước mơ đó được chắp cánh.

Không bao giờ cười nhạo, chỉ trích hay lên án trước ước mơ của người khác.

  • Kết bài:

Chúng ta trở nên lớn lao bởi những ước mơ. Tất cả các vĩ nhân đều là những người hay mơ mộng. Họ nhìn thấy sự việc trong làn sương mờ của một ngày mùa xuân hoặc trong ánh lửa hồng của một đêm dài mùa đông. Một số người trong chúng ta để những ước mơ tuyệt vời này chết đi, nhưng những người khác lại nuôi dưỡng và bảo vệ chúng; chăm sóc chúng qua những ngày xấu trời cho đến khi chúng mang lại cho họ ánh thái dương và ánh sáng, đó là điều luôn đến với những người hy vọng chân thành rằng những ước mơ của họ sẽ trở thành hiện thực.

Theo Hocsinhgioi.com

Xem thêm:  Phân tích tình huống độc đáo của truyện Vợ nhặt