Văn mẫu lớp 12

Nghị luận: Cuộc đời bạn sẽ trôi qua một cách vô nghĩa nếu mãi đắm chìm trong lỗi lầm của quá khứ, hay quá lo lắng cho tương lai

Nghị luận: Cuộc đời bạn sẽ trôi qua một cách vô nghĩa nếu mãi đắm chìm trong lỗi lầm của quá khứ, hay quá lo lắng cho tương lai
Đánh giá bài viết

Nghị luận: Cuộc đời bạn sẽ trôi qua một cách vô nghĩa nếu mãi đắm chìm trong lỗi lầm của quá khứ, hay quá lo lắng cho tương lai

Hướng dẫn

Loading...

Cuộc đời bạn sẽ trôi qua một cách vô nghĩa nếu mãi đắm chìm trong lỗi lầm của quá khứ, hay quá lo lắng cho tương lai

  • Mở bài:

Người Eskimo đã từng nói ràng quá khứ là tro tàn, tương lai là cây gỗ, chỉ ngày hôm nay là lửa sáng chói lòa. Chúng ta chỉ sống có một lần nên phải sống sao cho thật ý nghĩa. Bởi thế, cuộc đời bạn sẽ trôi qua một cách vô nghĩa nếu mãi đắm chìm trong lỗi lầm của quá khứ, hay quá lo lắng cho tương lai.

  • Thân bài:

Quá khứ là gì?

Quá khứ là một khái niệm chỉ thời gian đã qua bắt nguồn từ việc con người nhận thức tính tuyến tính của thời gian, thông qua trí nhớ và hồi tưởng tất cả các sự kiện xảy ra trước một mốc thời gian cho trước. Đối lập với với quá khứ là hiện tại và tương lai. Quá khứ còn được khẳng định qua ký ức mạnh mẽ vẫn còn đọng lại trong trí nhớ của chúng ta. Nghĩa là quá khứ là khoảng thời gian và tất cả các sự kiện đã xảy ra, trở thành kí ức của con người.

Đắm chìm trong lỗi lầm của quá khứ là cảm giác hối lỗi, không thể thoát khỏi những sai phạn, lỗi lầm, những khuyết điểm lớn trong thời gian đã qua.

Tương lai là gì?

Tương lai là một khái niệm chỉ thời gian chưa xảy đến bắt nguồn từ việc con người nhận thức tính tuyến tính của thời gian, thông qua trí tưởng tượng của con người dự đoán về tất cả các sự kiện sẽ xảy ra trong một mốc thời gian sau này. Đối lập với với tương lai là quá khứ. Tương lai còn được khẳng định qua ước mơ, hoài bão và khát vọng sẽ đạt được một giá trị nào đó trong khoảng thời gian sắp tới. Nghĩa là tương lai là khoảng thời gian và tất cả các sự kiện sẽ xảy ra trong dự đoán của con người.

Quá lo lắng cho tương lai là những suy tư, lo nghĩ, không yên lòng và để  tâm hết mức về những tháng ngày sắp tới và những sự kiện chưa xảy ra.

Tại sao không nên đắm chìm trong lỗi lầm của quá khứ hay quá lo lắng cho tương lai?

Đức Phật từng dạy rằng được sống trong kiếp người (hiện tại) chỉ có một lần, mất đi kiếp người muôn kiếp khó có lại được. Có thể nói, chỉ có thời gian trong hiện tại là hiện hữu, tương tác và quyết đinh trực tiếp lên giá trị cuộc sống con người. Mọi sự kiện trong quá khứ đã hoàn tất sứ mệnh của nó, không thể hoặc ít có cơ hội để sữa chữa hoặc làm thay đổi. Mọi sự kiện dự định sẽ xảy ra ở tương lai chỉ là một sự đoán định chưa chắc chắn, rất có thể sự việc xảy đến không giống như ta đã suy tưởng. Bởi vậy, hãy sống hết mình trong hiện tại là một lời khuyên vô cùng đúng đắn và hữu ích.

Khi ta không nghĩ đến hiện tại mà chỉ đắm chìm trong quá khứ con người sẽ đau khổ, dằn vặt về những lỗi lầm, những điều chưa làm được hay cơ hội đã đi qua khiến ta càng thêm mệt mỏi, thất vọng, hao kiệt sức lực. 

Đừng đếm những gì bạn đã mất bởi nó sẽ làm bạn đau khổ. Hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.

Loading...

Càng đắm chìm trong quá khứ ta càng lún sâu hơn vào trạng thí mơ hồ, ảo tưởng; sống với kỉ niệm và niềm khổ đau dai dẳng. Quá khứ luôn ẩn chứa những nỗi buồn phiền và thất vọng, càng đắm chìm trong quá khứ ta càng mất niềm tin vào bản thân và hiện thực cuộc sống, mất niềm tin vào thực tại, hoài nghi cuộc sống và khả năng chiến thắng của con người

Khi ta không nghĩ đến hiện tại mà quá lo lắng cho tương lai sẽ khiến con người mơ hồ viễn vong, xa rời thực tế. Tương lai là một cái gì đó chưa chắc chắn sẽ đến hoặc sẽ sảy ra. Tương lai luôn là một ẩn số đối với cuộc đời con người, nó nằm ngoài dự đoán, kế hoạch và khả năng kiểm soát của chúng ta. Bởi thế, không ai dám chắc chắn rằng một điều gì đó nhất định sẽ xảy ra ở tương lai theo ý ta mong muốn.

Tương lai luôn là một thế giới mà ở đó ta gửi gắm khát vọng, ước mơ và hoài bão, mong muốn sẽ xảy đến hoặc sẽ thực hiện được trong thời gian sắp tới. Người bận tâm quá nhiều đến những điều ở tương lai sẽ luôn phải sống trong trạng thái tinh thần bất an, căng thẳng, bỏ qua nhiều niềm vui, sống thực dụng, tham vọng và làm nô lệ cho tiền bạc, danh vọng và thời gian.

Sự tồn tại của đời người luôn là hữu hạn, bởi thế hãy luôn vui sống và sống hữu ích ngay chính tại khoảnh khắc này. Hãy nhớ rằng, hạnh phúc không phụ thuộc vào việc bạn là ai hay bạn có gì; nó phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn nghĩ gì. Vì vậy hãy bắt đầu mỗi ngày nghĩ về tất cả những gì bạn cần phải thấy biết ơn. Tương lai của bạn phụ thuộc rất lớn vào suy nghĩ của bạn ngày hôm nay. Vì vậy hãy nghĩ về hy vọng, lòng tự tin, tình yêu thương và thành công.

Hãy tập trung sống hết mình ở hiện tại bởi cuộc sống rất mong mạnh, sinh tử trùng trùng biến diễn. tuổi trẻ, sức lực sẽ mau chóng cạn kiệt và không bao giờ trở lại. Cuộc sống đúng nghĩa là biết tạo dựng các giá trị và tìm kiếm niềm an lạc ngay trong chính bản thân mình ở ngay trong khoảnh khắc bạn đang sống. Quá khứ là những tháng ngày đã qua, tương lai là hứa hẹn sẽ đến. Một cái đã không thể trở lại, một cái còn xa vời ở ngày mai, nằm ngoài năng lực con người. Bởi thế, nắm chắc và làm chủ cuộc sống hiện tại mới là điều cần thiết nhất đối với con người.

Khi ta tin tưởng ở hiện tại, dẹp bỏ những ẩn khuất trong quá khứ; lạc quan, tin tưởng ở ngày mai, chúng ta sẽ thoát khỏi những lo âu, phiền muộn, tìm thấy được cảm giác thanh bình, niềm vui ý nghĩa, hạnh phúc tràn đầy. Chỉ khi sống trọn vẹn với từng khoảnh khắc của hiện tại, chúng ta mới cảm nhận hết nguồn sống ngọt ngào và sự tồn tại ý nghĩa của bản thân trong cuộc đời này. Biết sống trong hiện tịa, biết tạo những giá trị sống đích thực sẽ là điều kiện vững vàng để ta hướng đến tương lai.

Chúng ta phải sống như thế nào?

Biết cách sống dung hòa giữa quá khứ, hiện tại và tương lai là lối sống lành mạnh, tích cực và ý nghĩa. Tuy nhiên, nói như vậy là chúng ta sẽ thờ ơ với quá khứ, bỏ mặc tương lai mà chỉ dành cho nó một mức độ quan tâm nhất định, vừa đủ, tích cực và sáng suốt.

Quá khứ là khoảng thời gian để chúng ta chiêm nghiệm, rút ra bài học, là nơi để chúng ta nương náu mỗi khi ta thất vọng hay đau buồn. Quá khứ cũng là niềm tự hào, là kỉ niệm, là nguồn sống thôi thúc chúng ta vươn lên phía trước. Chúng ta sẽ không ảo vọng ở tương lai nhưng loài người phải nên có mơ ước, hoài bão và khát vọng lớn lao ở tương lai. Chính những điều đó là nguồn sức mạnh cỗ vũ, động viên ta sống hết mình trong hiện tại để thành công trong tương lai.

Sống cho hiện tại là phải biết tôn trọng bản thân, biết tận hưởng vẻ đẹp và niềm vui của trần thế, biết trân trọng tất cả những gì có ở xung quanh mình. Sống cho hiện tại là nỗ lực hết mình họ tập, làm việc và tạo ra các giá trị hữu ích cho cuộc đời, góp phần xây dựng một xã hội công binh, phông thịnh và tràn đầy tình thương yêu.

Khi cuộc sống quá mệt mỏi, đừng cố chịu đựng mà hãy cho phép bản thân nghỉ ngơi, tạm gác toàn bộ công việc để phục hồi sức khỏe và tinh thần chuẩn bị sẵn sàng hoàn thành công việc tốt hơn. Mỗi sự gắng gượng đôi khi lạ đem đến một kết quả tồi tệ, thậm chí là rủi ro lớn, dẫn đến những thiệt hại không đáng có.

  • Kết bài:

Trong cuộc sống có nhiều người sống không có mục đích, không có ý niệm về thời gian. Họ sống vô tâm, ích kỉ. Đó không phải là sống hay là tồn tại mà họ đang trôi theo thời gian, đánh mất đi ý nghĩa đích thực của cuộc sống con người. Những người như thế thật đáng chê trách.

Theo Hocsinhgioi.com