Văn mẫu lớp 12

Nghị luận: Lối đi ngay dưới chân mình

Nghị luận: Lối đi ngay dưới chân mình
Đánh giá bài viết

Nghị luận: Lối đi ngay dưới chân mình

Hướng dẫn

Loading...

Con đường bạn đi do chính bạn lựa chọn

  • Mở bài:

Hành động chưa hẳn có thể mang lại hạnh phúc nhưng không có hạnh phúc nào mà thiếu hành động. Nếu bạn không dám hành động thì sẽ không có giá trị nào được tạo ra, không có thành quả nào tìm đến. Bởi thế, có người cho rằng lối đi ở ngay dưới chân mình là muốn khẳng định tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám hành động để thành công.

  • Thân bài:

Lối đi là gì?

Lối đi theo nghĩa đen có nghĩa là con đường nối liền địa điểm này và địa điểm khác. Con đường nằm ngay dưới chân mỗi chúng ta. Theo nghĩa khác, lối đi có nghĩa là hướng đi, là cơ hội, là yếu tố dẫn ta đến với thành công.  Trên đường đời đã có bao nhiêu dấu chân, có bao nhiêu hướng đi đã mở ra. Tất cả đã là lối mòn. Muốn thành công trong cuộc sống, ta phải mạnh dạn bước tới tìm lấy con đường đi cho riêng mình.

Cuộc sống luôn có nhiều lựa chọn lối đi riêng mình:

Lựa chọn mọt con đường để bước vào cuộc sống lớn quả là một thách thức đối với con người. Không phải con đường nào cũng rộng mở và cũng không phải đã bước tới là sẽ thành công. Có rất nhiều cách thức để ta bước vào tự lập trong cuộc sống này

Có người lựa chọn con đường học hành, khoa cử, phấn đấu học tập, lấy tri thức làm hành trang bước vào đời. Đây chính là con đường xưa nay được nhiều người lựa chọn vì nó thênh thang rộng mở đến tương lai. Không có thành công nào vinh dự bằng con đường tri thức. Chính tri thức là người thầy dẫn đường, là bạn đồng hành, là vũ khí giúp ta nhìn thấy cơ hội, vượt qua khó khăn thử thách và đi đến thành công. Bước qua cánh cổng đại học là bước đến một thế giới mới, thế giới của niềm tin và khát vọng lao động, sáng tạo.

Có người lựa chọn con đường nghề nghiệp. Do không có điều kiện học hành, hoặc do sở thích, nhiều người thông minh, học giỏi nhưng đã rời giảng đường để thực hiện ước mơ theo những cách riêng của mình. Họ dũng cảm đi vào cuộc sóng và tự hoàn thiện mình trong công việc.

Thực tế đã chứng minh rất rõ ràng không có thành công nào mà không do tri thức tạo thành. Những người không qua trường lớp nhưng gặt hái được nhiều thành công lớn không có nghĩa là họ không học hành gì mà họ học từ thực tế cuộc sống. Sự trải nghiệm giúp họ trưởng thành nhanh chóng và sớm nắm bắt lấy cơ hội. Từ đôi bàn tay trắng, họ gây dựng nên được một sự nghiệp to lớn mà ngay cả những người học tập và nghiên cứu chưa hẳn đã làm được. Tuy nhiên, những trường hợp như thế phần nhiều là do may mắn.

 Còn có nhiều con đường khác nữa, nhưng nói chung cuộc sống có rất nhiều con đường đi đến tương lai và chỉ có chính mình mới lựa chọn được con đường đúng đắn cho mình.

Lối đi ngay dưới chân mình – một lời khuyên đúng đắn và thực tế

Đối với những ai đang băn khoăn, trăn trở chọn lối đi vào đời thì đây là lời khuyên thiết thực, bởi mỗi người có một lối đi riêng, và lối đi ngay dưới chân của mình.

Loading...

Lối đi ngay dưới chân mình là lời khuyên nên chọn con đường vào đời phù hợp với khả năng, sức lực, tính cách, sở thích và điều kiện của bản thân mình, không nên mơ mộng viễn vong chạy theo các giá trị phù phiếm mà nên chọn cái mình nhìn thấy. (Chọn nghề phù hợp với khả năng, thực lực của học sinh).

Lối đi ngay dưới chân mình là một lối đi vừa tầm, nhẹ nhàng, ít chông gai, ít áp lực, ít rủi ro, ít thất bại, dễ thành công. Tuy thành công giản dị, hạnh phúc đơn sơ nhưng cuộc đời vui hơn, có ý nghĩa hơn. Chỉ có như vậy mới có thể tận hưởng những gì từ đường đi ta lựa chọn.

Chạy theo những mơ mộng viễn vong đồng nghĩa với việc đánh mất tuổi thanh xuân tươi đẹp của mình, loay hoay với những gì thiếu thực tế để rồi thất bại đắng cay. (Ví dụ: không có thực lực mà chọn thi đại học tốp trên; muốn trở thành tổng thống…

Lối đi ngay dưới chân mình – một lời khuyên tích cực cho những ai đang thất bại

Đường đến với tương lai không có con đường nào mà không có chông gai, thử thách, do đó vấp gã là điều khó tránh khỏi. Nếu vấp ngã mà cứ nằm lì sau khi ngã về dẫn đến thất bại.

Đối với những ai thất bại đang cảm thấy bế tắc, bi quan, tưởng rằng cuộc đời không còn lối thoát, thì lối đi ngay dưới chân mình là lời khuyên tích cực giúp con người lấy lại cân bằng, lấy lại niềm tin đối với cuộc sống bởi cuộc đời chấp nhận thử thách và quyết tâm vượt qua thử thách thì sẽ thành công. Khi không có được cái mình yêu, hãy yêu cái mình có. (Rớt đại học thì học cao đẳng rồi liên thông lên đại học, hoặc theo học nghề…).

Lối đi ngay dưới chân mình – một lời khuyên không phù hợp với những người có hoài bão, khát vọng lớn lao

Với những có hoài bão lớn thì lối đi đẹp nhất chính là lối sống dấn thân vào những khát vọng và đam mê của mình. Họ dám nghĩ dám làm và luôn biết rằng “thất bại là mẹ thành công”, do đó không đi theo lối mòn mà khai phá, tìm cách mở lối vào đời.

Những người có ý thức cá nhân mạnh mẽ chọn lối đi để khẳng định riêng mình, không thích đi lối nhàm chán ngay dưới chân mình. Họ bay lên bằng đôi cánh của ước mơ, đi theo ánh lửa từ trái tim mình, đi theo cách của mình cảm thấy thay vì nhìn thấy.

Để thấy được lối đi ngay dưới chân mình: Để nhìn thấy lối đi đó, cần phải có con mắt sáng suốt của trực giác, của tư duy tổng hợp vừa xuất phát từ khối óc vừa xuất phát từ trái tim.

Chúng ta càng bước tiến trên đường đời, mọi việc lại càng khó khăn hơn, nhưng chính trong khi chống lại gian khổ mà sức mạnh nội tâm của con tim được hình thành.

* Bài học:

Phải cân nhắc thật kĩ trước khi chọn lựa để chắc chắn rằng con đường mình chọn là đúng. Nên đi con đường dưới chân mình nhưng được soi sáng bằng ánh lửa của lí tưởng cao quí và niềm tin yêu cuộc sống.

Khi đã chọn phải quyết tâm đi hết con đường mà mình đã chọn, đừng đứng núi này trong núi nọ, phải nhẫn nại, quyết tâm đạp bằng mọi khó khăn thử thách trên đường đi.

Nếu không may mắn trượt ngã trên đường đi thì cũng chẳng có gì đáng xấu hổ, buồn chán, tuyệt vọng, hãy đứng dậy giữ vững niềm tin và ý chí bước tiếp.

  • Kết bài:

Cuộc sống luôn chứa đựng nhiều khó khăn, thử thách. Có những nỗi đau vẫn là nỗi đau nếu con người không tự thoát ra khỏi chúng để từ đó mà trưởng thành hơn. Thất bại hay thành công chỉ là biểu hiện của hiện tượng mà thôi, điều quan trọng là ta sẽ làm gì tiếp theo sau đó. Có biết bao con người bất hạnh đã vượt lên trên số phận khắc nghiệt của họ để tiếp tục sống và thành công. Những thiệt thòi, biến cố trong cuộc sống không những không thể dánh bại được họ mà còn khiến họ mạnh mẽ hơn và chiến thắng bằng chính sự nỗ lực của bản thân. Lối đi luôn ở dưới chân mình. Bởi thế, bạn hãy tự tin mà mạnh mẽ bước tới.

Theo Hocsinhgioi.com