Văn mẫu lớp 12

Nghị luận về thái độ khi con người đứng trước thành công – Ngữ Văn 12

Đánh giá bài viết

Nghị luận về thái độ khi con người đứng trước thành công – Ngữ Văn 12

Hướng dẫn

Loading...

Nghị luận về thành công

Đề bài

Kết thúc kì SEA Games 28 tổ chức tại Singapore vào tháng 6 năm 2015, Nguyễn Công Phượng – cầu thủ bóng đá của đội tuyển U23 Việt Nam – cho biết:

“Tôi chỉ mới tạm hài lòng với bản thân ở kì SEA Games đầu tiên. Tôi vẫn còn phải nỗ lực phấn đấu rất nhiều thời gian tời. Kì SEA Games này, tôi đặt nhiều hi vọng cho bản thân nhưng lại chỉ có tấm Huy chương Đồng. Chưa thể nói trước điều gì về kì Đại hội kế tiếp nhưng tôi sẽ cố gắng nỗ lực rèn luyện”.

Từ tâm sự trên của Nguyễn Công Phượng, anh (chị) hãy viết một bài văn (khoảng 600 chữ) bàn về thái độ và cách ứng xử cần có của con người trước những điều chưa thành công trên hành trình cuộc sống.

Hướng dẫn làm bài

Khi viết bài, tránh đi quá sâu vào câu chuyện của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam và thành tích của cầu thủ Công Phượng. Có thể sau khi bày tỏ sự đồng cảm với cầu thủ này, cần biết đặt ra và trả lời các câu hỏi như: Thế nào là sự chưa thành công? Sự chưa thành công có ảnh hưởng như thế nào đến tâm lí và cuộc sống của chúng ta? Sự chưa thành công có giúp ta rút ra được bài học bổ ích gì hay không? Trước sự chưa thành công như ý muốn, một ứng xử như thế nào thì được gọi là tích cực? Trong bài viết, cần có sự liên hệ thực tế bản thân.

Bài viết có thể triển khai các ý chính sau:

Loading...

– Cuộc đời của mỗi con người là một chuỗi dài những cố gắng để đạt tới điều chúng ta mong muốn. Con đường chúng ta đang đi, sẽ đi không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Có lúc đi được nhanh, có lúc tiến rất chậm, lại có lúc bị vấp ngã. Đó là chuyện bình thường. Tuy nhiên, sự “bình thường” này cũng rất cần được nhìn nhận một cách nghiêm túc, nếu chúng ta muốn cuộc đời mình có nhiều thành công hơn, nhất là có thành công lớn.

– Trong kì SEA Games 28 tổ chức ở Singapore tháng 6 năm 2015, cầu thủ Công Phượng cùng đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã đạt được những thành tích không đến nỗi nào. Tuy nhiên, khát vọng đổi màu tấm huy chương vẫn chưa thể trở thành hiện thực. Người hâm mộ buồn và dĩ nhiên, các cầu thủ của chúng ta không thể vui. Lời chia sẻ của Công Phượng đã cho thấy một thái độ đúng đắn, hợp lí và đầy trách nhiệm trước những mục tiêu mà đội tuyển U23 Việt Nam đưa thực hiện được trong thời gian này. Rộng ra, câu nói trên gọi được nhiều suy nghĩ về thái độ ứng xử cần có của con người trước những điều chưa thành công trong hành trình cuộc sống.

– Đã có nhiều câu nói rất hay về vấn đề chúng ta đang bàn. Chris Guillebeau động viên một cách lạc quan: “Nếu kế hoạch A thất bại, bạn còn có 25 chữ cái nữa cơ mà”. Còn David Feherty thì triết lí: “Cách bạn đối phó với thất bại sẽ quyết định cách bạn gặt hái thành công”. Tác giả của các câu nói trên đều là những con người thành công trong sự nghiệp của mình. Nhưng tại sao họ lại nhắc nhiều đến thất bại như vậy? Rất có thể trước khi có những thành công hiện tại, những con người ấy đã trải qua nhiều thất bại và chính họ đã thấm thía một điều: thất bại cũng góp phần đem đến những bài học tích cực. Hoá ra, thất bại không phải là cái gì quá đáng sợ.

– Thất bại (hay ở mức độ nhẹ hơn là chưa thành công) vốn dĩ sự thường. Có điều, sau thất bại, mỗi người cần bình tĩnh nhìn nhận lại sự việc đã qua để rút kinh nghiệm cần thiết: Đâu là những tính toán sai lầm? Đâu là những bước đi không thích họp? Điều cản trở công việc của ta đã được chính ta nhận thức đầy đủ hay chưa? Động lực phấn đấu của ta đã đạt mức cần thiết?… Đó là một trong số rất nhiều câu hỏi ta nên đặt ra cho mình để suy nghĩ một cách thấu đáo.

– Tiếp theo sự “kiểm điểm”, mỗi con người chúng ta lại cần phải xây dựng những kế hoạch mới cho chặng đường kế tiếp. Điều cần thiết là phải vững lòng tin ở mình, ở sự thắng lợi của kế hoạch vừa được xây dựng. Lòng tin sẽ cho ta động lực phấn đấu. Động lực phấn đấu mạnh mẽ sẽ tạo nên điểm xuất phát thuận lợi để ta đạt tới các mục tiêu cụ thể đề ra. Thành công sớm muộn sẽ đến với con người không bao giờ từ bỏ ước mơ và khát vọng, không trừ ai, từ người làm những công việc bình thường tới người đang ôm ấp bao dự định kì vĩ, từ người kinh doanh tới người hoạt động trong môi trường tri thức, từ người trẻ tuổi tới người tuổi đã cao nhưng ý chí còn cao hơn…

– Cuộc sống luôn dành cơ hội cho những con người giàu ý chí phấn đấu. Trở lại câu chuyện của đội tuyển bóng đá Việt Nam, chúng ta tin thành công sẽ không quay lưng với đội tuyển tại sân chơi SEA Games và các sân chơi quốc tế khác, miễn sao các cầu thủ của chúng ta cũng như người hâm mộ luôn vững lòng tin và luôn biết nghiêm túc rút kinh nghiệm từ những điều chưa thành công, thậm chí thất bại.

Theo Hocsinhgioi.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.