Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về ảnh hưởng của facebook đến cuộc sống con người – Ngữ văn 12

Đánh giá bài viết

Nghị luận xã hội về ảnh hưởng của facebook đến cuộc sống con người – Ngữ văn 12

Hướng dẫn

Loading...

Nghị luận xã hội về ảnh hưởng của facebook

Đề bài

Có ý kiến cho rằng, mạng xã hội facebook đã mang lại những tiện ích lớn lao cho con người. Ý kiến khác lại khẳng định: facebook đang tác động tiêu cực đến đời sống con người, đặc biệt là cuộc sống của giới trẻ.

Hãy viết bài văn (khoảng 600 chữ) trình bày ý kiến của anh (chị) về vấn đề trên.

Hướng dẫn làm bài

Đề bài yêu cầu thí sinh bàn luận, thể hiện quan điểm về việc sử dụng mạng xã hội facebook có lợi hay có hại. Cần trả lời được các câu hỏi cơ bản: Mạng xã hội facebook là gì? Sử dụng facebook tác động tích cực hay tiêu cực đến đời sống con người, đặc biệt là giới trẻ? Thực trạng sử dụng facebook của giới trẻ Việt Nam hiện nay? Làm thế nào để không “nghiện” facebook, giải pháp “cai nghiện” facebook? Làm thế nào để khai thác tốt các tiện ích và khắc phục những tác động tiêu cực của facebook?

Bài viết có thể triển khai các ý chính sau:

– Bên cạnh các mạng xã hội twitter, google plus,… facebook là một mạng xã hội có sức lan toả mạnh mẽ, là món ăn tinh thần không thể thiếu đối vói giới trẻ. Ở Việt Nam, theo một thống kê gần đây, có đến hơn 70% người dùng internet sử dụng Đây là một con số khổng lồ. Có nhiều ý kiến đề cao các tiện ích mà facebook đem lại, nhưng cũng có không ít ý kiến cực lực phê phán những tác động xấu của nó, đặc biệt là với giới trẻ. Vậy sử dụng facebook có lợi hay có hại, nên hay không nên?

Loading...

– Mạng xã hội facebook có thể mang lại nhiều tiện ích lớn lao cho con người. Facebook là một “trung tâm giao tiếp” đa dạng, nơi bạn có thể tạo dựng nhiều mối quan hệ, kết nối bạn bè. Qua facebook, bạn có thể tự thể hiện bản thân. Việc thể hiện sở thích cũng như thế mạnh của mình trên mạng xã hội sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội làm quen với những người cùng sở thích và chí hướng. Facebook cũng giúp bạn có thêm bạn mời, tìm lại bạn cũ và giữ liên lạc thường xuyên với mọi người ngay cả khi bạn không có thời gian gặp gỡ họ. Các hoạt động kinh doạnh, quảng cáo cũng có thể sử dụng facebook như một công cụ, phương tiện hữu hiệu phục vụ các mục tiêu trước mắt và lâu dài của mình.

– Facebook là nơi cung cấp nhiều thông tin, tri thức bổ ích một cách nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí. Facebook là một kênh cập nhật và chia sẻ thông tin đa dạng, thuộc nhiều lĩnh vực như: khoa học, thời sự, chính trị xã hội… Nhờ sự phổ biến của facebook, chúng ta có thể tìm kiếm được nhiều thông tin hữu ích một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Facebook có thể trở thành một “lớp học” Online, một “trường học” trực tuyến lí tưởng nếu ta biết khai thác tốt. Đôi khi, một bức ảnh ý nghĩa, một câu châm ngôn hay, một câu chuyện cảm động có thể thay đổi một phần cách sống của chúng ta…

– Facebook đồng thời cũng là nơi giúp bạn được bày tỏ quan điểm, là môi trường rèn luyện bản lĩnh, tư duy và ngôn ngữ. Bằng việc sử dụng mạng xã hội, bạn có thể chia sẻ suy nghĩ cá nhân về mọi vấn đề, từ quan điểm, lí tưởng sống đến vấn đề học hành, tình bạn, tình yêu,… Ngoài ra, vớ khả năng trò chuyện miễn phí và không giới hạn, facebook cũng là phương tiện chia sẻ tình cảm, làm giảm căng thẳng và giải trí, là “người bạn tâm giao” của giới trẻ.

– Tuy facebook có nhiều lợi ích như vậy, nhưng nếu lạm dụng (hay “nghiện” facebook), mạng xã hội này sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực. “Nghiện” facebook khiến chúng ta tốn rất nhiều thời gian và làm giảm quá trình tư duy sáng tạo. Các bạn trẻ “nghiện” facebook thường chăm chăm dùng điện thoại và máy tính vào facebook để tán gẫu, chuyện phiếm hoặc tự thể hiện bản thân dẫn đến sao nhãng học hành và công việc. Quá chú tâm vào mạng xã hội khiến họ quên đi mục tiêu thực sự của cuộc đời mình. Thay vì tập trung vào việc học để tìm kiếm công việc trong tương lai, họ chỉ chăm chú trở thành “anh hùng bàn phím”. Facebook cũng là phương tiện hữu hiệu trong việc làm tê liệt quá trình tư duy sáng tạo của những kẻ “nghiện” nó. Khi miệt mài “lướt” trên facebook, mọi suy nghĩ và tư duy của con người trôi theo thế giới hình ảnh và thông tin đa dạng trong đó (như khi ta xem ti vi trong vô thức), trôi đến vô cùng vô tận, không có điểm dừng trừ khi bạn ngắt mạng điện thoại hoặc máy tính.

– Lạm dụng facebook cũng ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ và tinh thần của con người. Dành nhiều thời gian lên facebook, ngủ ít khiến cơ thể bạn mệt mỏi. Tiếp xúc quá nhiều với máy tính và điện thoại sẽ ảnh hưởng không tốt tới mắt của bạn. Thường xuyên dán mắt vào trang bạn bè ảo làm giảm các mối tương tác người thật việc thật. Những hình ảnh kém lành mạnh, những lời nói, việc làm thiếu văn hoá, các trang mang nội dung không phù hợp có thể kích động tinh thần của bạn, khiến bạn suy nghĩ và hành động lệch chuẩn… Đó là những nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm hoặc nhiều loại bệnh tật khác. Ngoài ra, bạn củng có thể bị nhiễm bạo lực trên mạng: hay phát ngôn thô lỗ và nhục mạ ngưòi khác, khiến con người thực ngoài đời của bạn cũng dần trở nên khiếm nhã hơn.

– Khi đã “nghiện” facebook, trước hết, chúng ta cần phải có quyết tâm cao độ để “cai”. Thật ra, facebook không có “chất gây nghiện”, vấn đề là ở cách sử dụng của con ngưòi, vì vậy, “cai nghiện” facebook không cần thuốc mà chỉ dựa vào sự khôn ngoan của bạn. Hãy nhờ ngưòi thân, bạn bè nhắc nhở mỗi khi mình dùng facebook quá nhiều; hãy gián tiếp ngắt kết nối bằng cách xoá trình duyệt trên điện thoại, sử dụng dịch vụ mạng chặn facebook; hãy hạn chế tương tác bằng cách không bình luận trạng thái của người khác khi không cần thiết; chú tâm vào công việc, học hành; tạo dựng hứng thú, niềm yêu thích của mình trong cuộc sống, học tập và gặp,gỡ trực tiếp bạn bè,… Bạn cũng có thể tham gia các “hội”, các “trại cai nghiện facebook”, nơi các phương tiện dùng để sử dụng facebook hoàn toàn bị loại bỏ. Tất nhiên, như đã nói, sự quyết tâm cao độ của con người mói là yếu tố quyết định, nếu không, bạn sẽ lại “tái nghiện” một cách dễ dàng.

– Facebook có nhiều tiện ích nhưng cũng dễ gây tác hại nếu ta quá lạm dụng. Sử dụng mạng xã hội một cách hợp lí, facebook sẽ đem lại cho ta nhiều lợi ích chứ không phải sự phiền toái. Hãy chỉ dành cho íacebook một khoảng thời gian nhất định trong ngày, và xác định rõ, facebook chỉ là phương tiện phục vụ cuộc sống thực của chúng ta. Hãy trở thành một người sử dụng facebook thông minh để có thể tận dụng những lợi ích của nó mà vẫn có thời gian học tập, làm việc một cách tốt nhất.

Theo Hocsinhgioi.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.