Văn mẫu lớp 12 Văn mẫu THPT

Nghị luận xã hội về cách sống và sự trưởng thành

Nghị luận xã hội về cách sống và sự trưởng thành – Bài làm 1

Bước sang tuổi 18, tôi cảm thấy mình đã trưởng thành hơn rất nhiều. Không chỉ về ngoại hình mà còn cả cách suy nghĩ. Tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc lựa chọn cho mình quan điểm sống và cách sống đúng đắn. Bởi cách sống của tôi sẽ quyết định đến tương lai của tôi có tốt đẹp hay không?

van mau nghi luan xa hoi ve cach song va truong thanh - Nghị luận xã hội về cách sống và sự trưởng thành

Xã hội có biết bao nhiêu người, mỗi người có một suy nghĩ khác nhau và từ đó sẽ hình thành những quan điểm sống và cách sống khác nhau. Có người cho rằng cuộc sống này lúc nào cũng gấp gáp, và họ chọn cho mình cách sống “nước chảy bèo trôi”, cuộc sống trôi đến đâu thì ta trôi đến đấy. Một vài người khác lại cho rằng, muốn sống đẹp thì phải có nhiều tiền và có quyền, vậy nên họ sẵn sàng có được hai thứ đó bằng mọi cách. Thật bất ngờ và đau xót khi các bạn học sinh cũng chọn cho mình cách sống như vậy. Các bạn chưa cố gắng mà đã lo hưởng thụ những thứ mà các bạn gọi là tinh hoa văn hóa nhân loại: game, facebook, thậm chí có cả ma túy và mại dâm. Có nhiều bạn còn lao vào những thú vui đó như một con thiêu thân đến nỗi không tìm thấy đường ra vì quá mù mịt. Có những bạn nữ thì chạy theo thói làm đẹp rồi thẩm mĩ để đến nỗi bạn 18 mà người ta cứ tưởng bạn ngoài 20. Suy nghĩ đó, cách sống đó thật quá sai lầm. Dù bạn có chọn cho mình cách sống như thế nào thì bạn cũng nên sống đúng với lứa tuổi của mình bạn ạ! Chúng ta đang là học sinh và nhiệm vụ quan trọng nhất là học tập, vậy nên hơn bao giờ hết chúng ta phải học tập thật tốt. Bên cạnh đó, chúng ta phải biết sống chan hòa với mọi người, để các mối quan hệ xung quanh ta trở nên tốt đẹp từ mối quan hệ với gia đình, thầy cô, bạn bè và những mối quan hệ khác.

Sống trước cuộc đời, chúng ta phải có trách nhiệm với nó, tức là phải có trách nhiệm với chính bản thân chúng ta, gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải làm cho những gì chúng ta có trở nên tốt đẹp hơn. Bằng những việc nho nhỏ hàng ngày như chào hỏi mọi người, giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn trong khả năng có thể, các công việc để bảo vệ môi trường như vứt rác đúng nơi quy định, vệ sinh trường lớp, nhà cửa sạch sẽ,..rất nhiều các công việc khác nữa mà bạn có thể làm. Nếu bạn làm được những việc như vậy có nghĩa là bạn đang chọn cho mình cách sống có ích. Cách sống của bạn sẽ được lan truyền sang bạn bè, và những người xung quanh, điều đó sẽ tạo ra một hiệu ứng rất tốt.

Nếu bạn chọn cho mình cách sống đẹp, bạn hãy luôn cố gắng hoàn thiện bản thân mình về cả tri thức và suy nghĩ để khẳng định giá trị của mình trước cuộc sống. Hãy biết chịu trách nhiệm về suy nghĩ và hành động của mình, hãy dám làm và dám nhận. Hãy luôn sống hết mình và bạn sẽ được nhận lại nhiều hơn thế. Cuộc sống có muôn vàn những khó khăn, và cũng có rất nhiều những cạm bẫy. Nếu bạn trả lời được bạn là ai? Bạn sinh ra trên cuộc đời này để làm gì? Và cuộc đời bạn sẽ đi về đâu? Thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

Xem thêm:  Nghị luận: Ý nghĩa của thời gian

Những người có cách sống đẹp sẽ luôn nhận được sự quý mến và nể phục của những người xung quanh. Từ đó họ sẽ luôn gặt hái được thành công, thành công nhất là họ khẳng định được vị trí của họ trên cuộc đời này. Dù có rơi vào hoàn cảnh nào thì họ vẫn luôn chính là họ. Hãy chọn riêng cho mình cách sống mà bạn nghĩ rằng hợp với bạn. Cách sống đó sẽ quyết định tương lai của bạn!

Nghị luận xã hội về cách sống và sự trưởng thành – Bài làm 2

Mỗi người chúng ta sinh ra đều lựa chọn cho mình một cách sống riêng, suy nghĩ riêng không giống ai để có thể đứng vững giữa cuộc đời này. Cách sống chính là thái độ để chúng ta đối mặt với mọi thứ đang diễn ra xung quanh mình. Đặc biệt đối với thế hệ trẻ thì việc lựa chọn cách sống như thế nào lại đang là vấn đề nhức nhối đối với nhiều người.

Cách sống hay còn gọi là lối sống. Đó chính là thái độ, sự lựa chọn kiểu sống cho bản thân mình. Cách sống xuất phát từ suy nghĩ, cách phán xét mọi việc dẫn đến những hành động của bạn đối với thế giới xung quanh. Cách sống không phải là khuôn khổ, đó là sự lựa chọn cũng như sự tạo lập của bản thân mình. Nhiều người vẫn nghĩ rất phức tạp khi nói đến cách sống của mình. Thực ra nó rất đơn giản, vẫn diễn ra trong chính lời ăn tiếng nói cũng như hành động của bạn.

Cách sống của bạn có phù hợp và có khiến bạn phát triển và hoàn thiện bản thân mình hay không phù thuộc vào chính bản thân bạn. Để có thể tạo dựng được một cách sống phù hợp cần sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân từng ngày.

Mỗi người lựa chọn cho mình một cách sống không giống ai và ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn. Đó là cách sống tích cực.

Cách sống tích cực là sống có trách nhiệm, sống đúng, sống không hổ thẹn với bản thân mình và với người khác. Bạn sẽ cảm nhận được rằng khi mình sống đúng, sống đủ, sống trọn vẹn thì nó sẽ rất có ích cho cuộc sống của chính mình. Có bạn chọn cho mình cách sống hòa đồng, sống vui vẻ và tận hưởng cuộc sống từng ngày. Bạn cố gắng hết mình, sống hết mình, làm việc hết mình. Đối với bạn sống chính là tận hưởng và cống hiến không ngừng nghỉ để không phải hối hận về sau.

Xem thêm:  Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Nhưng có bạn lại chọn cho mình cách sống bình lặng, nhẹ nhàng, sống đơn giản từng ngày. Sống không ganh đua, ghen ghét với bất kỳ ai. Có thể người khác nói bạn sống khép kín, sống thu mình nhưng với bạn đó mới là chính mình.

Thực sự mỗi người đều lựa chọn cho mình một cách sống để có thể hoàn thiện bản thân mình cũng như giúp cho những người xung quanh hiểu về mình hơn nữa.

Đối với thế hệ trẻ, việc xác định cách sống thực sự rất quan trọng. Bởi rằng đây là giai đoạn con người phải lớn, phải trưởng thành, phải định hướng cho tương lai. Nếu sai lầm từ cách sống thì chúng ta sẽ sai lầm rất lớn trong con đường tương lai của mình. Điều cần thiết của thế hệ trẻ là nhìn nhận mọi việc một cách đúng đắn, tích cực nhất.

Tuy nhiên có rất nhiều người đã lựa chọn cho mình cách sống tiêu cực, thậm chí là không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Nhiều bạn trẻ đã uổng phí quãng đời tuổi thanh xuân vào những điều không đáng như trộm cắp, cướp giật, chích ma túy, mại dâm. Con đường mà các bạn đi là ngõ cụt, không có tương lai.

Như vậy việc lựa chọn cho mình một cách sống phù hợp thực sự rất cần thiết. Nó giúp cho mỗi người định hướng được con đường mà bản thân đang đi, cũng như xác định được đâu là sống có lý tưởng, có mực đích.

Nghị luận xã hội về cách sống và sự trưởng thành – Bài làm 3

Có một chú bé thấy một con sâu bướm đang cố gắng thoát ra khỏi cái kén của nó, chú bé thương tình liền lấy mũi kéo tách cái kén để con sâu bướm thoát ra. Com sâu bướm thoát ra nhưng thân xác nó phát triển còn đôi cánh thì nhỏ xíu. Con bướm lê lết với đôi cánh nhỏ bé không thể bay được. Câu bé không biết là quy luật của tạo hóa buộc sau bướm phải vùng vẫy, cố gắng tự thoát ra khỏi cái kén để khí huyết lưu thông thì khi ra ngoài cơ thể và đôi cánh mới đủ mạnh mẽ mà tung bay. Mỗi con người chúng ta cũng vậy, phải biết vận động để phát triển và trưởng thành.

Trưởng thành là khi mẹ thôi vỗ về âu yếm, cha ngừng cõng trên lưng, là khi biết sẽ chẳng ông bụt hay bà tiên nào hiện nên ban phép màu cứu cuộc sống ngoài chính chúng ta. Biết đứng nên sau những lần vấp ngã, biết bước đi tiếp trên con đường đời đầy gian nan và lắm trông gai, con đường đã không biết bao nhiêu lần gục ngã tưởng như không thể bước tiếp. Nhờ những lần vấp ngã mà con người ta đã biết đương đầu với những thử thách, khó khăn không lẩn tránh đùn đẩy hay dựa dẫm vào ai. 

Trưởng thành là khi ta biết cảm nhận được tình yêu thương vô bờ bến của bố mẹ dành cho ta, biết vị măn của những giọt mồ hôi lăn dài trên khuân mặt chai sạm vì mưa nắng và vị mặn của những giọt nước mắt khi ta vô tâm làm mẹ rơi nước mắt. Trưởng thành là khi con người ta biết yêu thương, biết chia xẻ với khó khăn với người khác, biết rẹp cái ích kỉ của bản thân để biết cho đi mà không bao giờ cần nhận lại. Khi còn bé, có lần tôi có rất nhiều kẹo tôi đem những chiếc kẹo đó đi khoe với hai đứa nhỏ hàng xóm và hãnh diện với chúng. Chúng nhìn những chiếc kẹo của tôi bằng ánh mắt thèm thuồng mà tôi chẳng thèm để ý hay quan tâm, thậm chí tôi còn thích thú. Tôi cầm đống kẹo oai phong về khoe với me tôi vì điều đó, mẹ tôi đã cầm roi đánh tôi một cái rất đau, bắt tôi cầm kẹo sang chia cho hai đứa, tôi hậm hực miễn cưỡng làm theo mà không hiểu vì sao mẹ bắt tôi làm thế, tôi đã rất gét mẹ. Khi đấy tôi đâu có biết bố của hai đứa nhỏ đó đang ốm nặng nằm liệt giường mà không có tiền điều trị, bố mẹ chúng làm quần quật quanh năm cũng không đủ ăn thì lấy đâu tiền mà thuốc men, mà bành kẹo cho chúng.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Chiến

Nhiều người lầm tưởng trưởng thành là sự lớn lên, lớn lên là sự phát triển của thế xác, dù không muốn chúng ta vẫn cứ lớn lên. Nó không phải là tuổi vượt ngưỡng 18, không phải là những đêm quay quần thâu đêm với bạn bè, không phải là những điếu thuốc, những chén riệu, càng không phải là biết sử dụng sức mạnh của mình để làm người khác phải run sợ, phải phuc tùng. Trưởng thành nó lớn lao hơn nhiều, nó là một thứ gì vô hình trong mỗi chúng ta, nó điều khiển hành động và cách suy nghĩ của ta để ta đi theo con đường của lẽ phải.

Mỗi chúng ta hãy thử làm một người nông dân để biết được hạt gạo là tấm lòng, là mồ hôi chan mặn cánh đồng. Hãy dẫn một cụ già qua đường, gúp đỡ những trẻ em nghèo khó mồ côi hay những người già đơn độc… Hãy làm tất cả những gì mà con tim ta mách bảo, làm bằng tất cả sức lực và tâm huyết của mình cho dù việc đó co lớn lao hay nhỏ bé đi nữa. Hãy vận động để thấy được giá trị của cuộc sồng thấy được sự trưởng thành của bản thân.

Từ khóa tìm kiếm nhiều:

  • nghị luận về sự trưởng thành