Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về cách thể hiện bản thân – Ngữ Văn 12

Đánh giá bài viết

Nghị luận xã hội về cách thể hiện bản thân – Ngữ Văn 12

Hướng dẫn

Loading...

Nghị luận xã hội về cách thể hiện bản thân

Đề bài

Muốn thể hiện mình là một nhu cầu tự nhiên của mỗi cá nhân. Nhưng cách thể hiện như thế nào cho phù hợp, đúng đắn lại là vấn đề cần được soi xét bởi lí trí sáng suốt.

Anh (chị) nghĩ như thế nào về vấn đề trên? Hãy thể hiện quan điểm của bản thân bằng một bài viết (khoảng 600 chữ).

Hướng dẫn làm bài:

Để đáp ứng tốt yêu cầu của câu hỏi, bài viết phải xoáy vào làm rõ các vấn đề chủ yếu như: Thế nào là thể hiện mình? Sự tự nhiên của nhu cầu thể hiện mình? Những biểu hiện lệch lạc trong cách thể hiện mình (trước hết là của giớ trẻ)? Đâu là cách thể hiện mình đúng đắn? Bản thân người viết đã từng thể hiện mình ra sao? Hướng đi của bản thân trên con đường thể hiện mình một cách sáng suốt? Có tấm gương sáng nào cần học tập? Trong bài viết, cần nêu được các ví dụ cụ thể, sinh động về cách thể hiện mình, cả ví dụ tiêu cực lẫn tích cực.

Bài viết có thể triển khai các ý chính sau:

– Mỗi con người là một nhân cách độc lập, có đặc điểm riêng, năng khiếu riêng, có đường đời, số phận riêng… Vì toàn thể những cái riêng đó trong sự so sánh với cộng đồng mà ở mỗi chúng ta nảy sinh nhu câu thế hiện (hay tự thể hiện) – một nhu cầu hết sức tự nhiên, cần được “nhìn nhận”, thừa nhận. Việc thể hiện mình gắn liền với các hành động mang tính chất giới thiệu bản thân trước nhiều người, để mọi người thấy được và tán dương điều ta có, ta muốn “khoe”. Trong đời sống, đôi khi cụm từ “thể hiện mình” được hiểu theo nghĩa hẹp, chỉ đùng để nói về những cách thể hiện mình gây phản cảm. Sự thực, thể hiện mình cũng gần với khẳng định mình, luôn có những khía cạnh tích cực.

Loading...

– Giới trẻ vốn tràn trề năng lượng sống, luôn thích thể hiện mình. Tuy nhiên, cách thể hiện mình còn nhiềụ vấn đề đáng bàn. Có người muốn gây chú ý bằng mốt ăn mặc kì dị. Có người lại muốn thu hút bao ánh nhìn nhờ việc xài các loại “hàng hiệu”. Có người muốn những kẻ xung quanh phải “sợ” vì những việc làm không giống ai, đôi khi “yêng hùng” của mình. Có người muốn thiên hạ phải “kiềng mặt” vì những trò phiêu lưu, mạo hiểm, những phát ngôn gây sốc… Việc thể hiện mình có thể diễn ra trước một nhóm nhỏ nhưng cũng có thể trước cộng đồng rộng lớn. Từ khi internet phổ biến trong đời sống xã hội, cách thể hiện mình của mỗi cá nhân con người càng ngày càng trở nên đa dạng, không thể bao quát hoặc không thể “kiểm soát” nổi. Những cách tự thể hiện vừa được kể ở trên mang nhiều màu sắc tiêu cực, nhẹ thì có thể khiến người xung quanh cau mày khó chịu, nặng thì có thể khiến dư luận bất bình, phẫn nộ, gắn liền với những phản ứng được mệnh danh là “bão”. Tất nhiên, nếu nhìn một cách điềm tĩnh, ta vẫn có thể cảm thông với chúng. Đó cũng là một phần tất yếu của cuộc đời, làm cho cuộc đời không bao giờ phẳng lặng, nhàm tẻ. Sự thực, những con người đã và đang tìm cách thể hiện mình đó luôn muốn cuộc sống của bản thân sôi động hơn một chút.

– Nhưng cái gì cũng cần phải nằm trong giới hạn chấp nhận được. Trước khi có thể khiến người xung quanh phải bộc lộ thái độ không đồng tình hay dè bỉu, chế nhạo, những kiểu tự thể hiện nói trên rất dễ làm méo mó chính nhân cách của người “thể hiện”, rất dễ làm cho họ lạc hướng hành động trong cuộc đời, để dẫn đến nhiều những thất bại mà trước hết là thất bại trong giao tiếp. Vì vậy, việc tự thể hiện cũng cần được điều chỉnh bởi một nhận thức sáng suốt, của chính mỗi con người và của cả xã hội.

– Mỗi con người chúng ta cần tìm đến một cách thể hiện mình “bền vững ” hơn – tự thể hiện bằng những giá trị thật, tức là những giá trị có thể tô điểm cho cuộc sống thêm đẹp, thêm ý nghĩa. Ta có thể tự thể hiện bằng sự phấn đấu không ngừng theo những lí tưởng cao đẹp. Kết quả công việc tốt đẹp mà ta có, thành công vẻ vang mà ta đạt được chính là sự quảng bá hợp lí nhất cho vị trí của chúng ta, cho danh dự của mỗi người. Liên quan đến tự thể hiện là việc xác định được chỗ đứng, việc khẳng định mình như một giá trị giữa cuộc đời. cần phải có khát vọng làm được điều này, cũng có nghĩa là cần phân biệt được khoảng cách giữa sự “choáng ngợp”, hiếu kì ít giá trị và sự tôn trọng, tôn vinh có căn cứ, có chuẩn mực, xuất hiện từ phía cộng đồng mà ta sống. Như vậy, trên vấn đề này, biết tự thể hiện mình đúng cách cũng chính là biết giao tiếp với thế giới. Tự thể hiện mình theo kiểu chân chính xa lạ với sự tự “kê kích” mình lên một cách phi lí. Tự thể hiện mình, đôi khi, còn gắn liền với sự hi sinh, gắn liền với những việc làm thầm lặng mà có ích. Giữa sự tự thể hiện mình và sự học hỏi cách “chung sống” không hề có xung đột mang tính tất yếu như một số người có thể tưởng. Tự thể hiện mình đúng cách luôn hàm chứa trong đó sự đóng góp tích cực, hướng về môi trường sống chung vốn thường xuyên cần đến sự tươi mới, năng động nhưng hài hoà.

– Không ai muốn sống vô danh, chính vì vậy mà nhu cầụ tự thể hiện nảy sinh. Nhưng tự thể hiện không phải là câu chuyện nhất thời mà đôi khi là câu chuyện dài của cả một cuộc đời. Bởi thế, giữa tự thể hiện và tự biết mình luôn có sự đấu tranh tích cực. Chính nó sẽ giúp chúng ta ghi được dấu ấn trong quãng thời gian chúng ta sống trên đời.

Theo Hocsinhgioi.com