Văn mẫu lớp 9 Văn mẫu THCS

Nghị luận xã hội về câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”

Nghị luận xã hội về câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” – Bài làm 1

Không phải bất cứ ai khi sinh ra thì cuộc đời đã được trải hoa hồng. Sẽ có lúc có những khó khăn, thử thách cần phải vượt qua. Những lúc đó, điều quan trọng nhất chính là việc bản thân có dám đương đầu với nó không, vì “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”.

van mau nghi luan xa hoi ve cau noi chien thang ban than la chien thang hien hach nhat - Nghị luận xã hội về câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”

Chiến thắng là kết quả tốt đẹp mà ta đạt được sau một thời gian đấu tranh, khắc phục những khó khăn, thử thách. Vậy nên, chiến thắng bản thân là tự đấu tranh với chính bản thân mình, vượt lên sự tự ti, kém cỏi, cái xấu, cái không tốt, … trong chính con người mình. Tóm lại, “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” – câu nói nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc mỗi người thoát ra khỏi vỏ bọc của chính mình để vượt qua chông gai cuộc sống.

Thực sự, ngay từ khi có sự xuất hiện của loài người, chúng ta đã phải đối diện với nhiều hiểm họa từ thiên nhiên, thiên tai, … Nếu không có sự đấu tranh quyết liệt để giành lại sự sống, thì làm sao con người có thể tồn tại được đến ngày hôm nay? Cho đến tận bây giờ, con người từng ngày vẫn phải đấu tranh với chính mình để chống lại bệnh tật, đói nghèo, … Đứng trước những cám dỗ, con người càng phải đấu tranh quyết liệt hơn để bảo vệ danh dự, nhân phẩm. Hẳn mọi người còn nhớ Nguyễn Ngọc Kí – một người mất cả hai tay từ bé, nhưng bằng cả nỗ lực bản thân, giờ đây ông đã có thể viết bằng chân và trở thành một người thầy giáo tận tụy, hết lòng với công việc.

Hiện nay còn có quá nhiều bạn trẻ do được bố mẹ nuông chiều, sống tiện nghi, đầy đủ nên buông thả, dễ dãi với bản thân. Như vậy, các bạn sẽ dễ bị sa đà vào lối sống ăn chơi hưởng thụ, không có chí tiến thủ trong tương lai. Chính vì thế, câu nói vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Xã hội đang ngày một phát triển và kèm theo đó là những thử thách và cám dỗ, cho nên chúng ta cần có sự  bản lĩnh- trước hết là chiến thắng chính mình.

Đấu tranh với chính mình sẽ giúp cho bản thân hoàn thiện nhân cách, có được bản lĩnh để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Là học sinh, chiến thắng bản thân chính là việc chúng ta nỗ lực học tập, loại bỏ những thói hư tật xấu, tệ nan xã hội, tệ nạn học đường … vốn hiển hiện xung quanh và thường trực trong cuộc sống.

Nghị luận xã hội về câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” – Bài làm 2

Chúng ta thường rất khó khăn trong việc chiến thắng bản thân mình dù ai cũng biết chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất. Tại sao chúng ta trù trừ trước những thói quen xấu của mình như trễ hẹn, sợ hãi vì điều gì thậm chí chỉ mỗi việc rửa bát lau nhà, nhiều lúc chúng ta cũng cố gắng để dây dưa? Bạn sẽ làm thế nào để chiến thắng bản thân mình?

Ma lực của thói quen trì trệ là gì? Đó chẳng phải là khiến cho chúng ta tìm kiếm được những lý do để biện hộ cho cá nhân trước những việc gấp gáp cần phải làm, hay chỉ là những việc nhỏ nhặt nhưng không muốn thay đổi? Lý do cho việc này là gì nếu không phải là sự lười biếng và vô trách nhiệm? Đó chính nguyên nhân chính cản trở chúng ta đến với những thành công của mình. Bạn chưa từng nghe Lỗ Tấn nói sao: Trên bước đường thành công không có bước chân của kẻ lười biếng.

Khi đi học chúng ta thường tìm ra những lý do để bao biện cho việc đi trễ hay chưa làm bài tập, lớn lên những kế hoạch những công việc phải hoàn thành thường trễ hẹn, hay làm qua loa cho xong chuyện đã khiến cho chúng ta không ít lần điên đảo với sự giận dữ của thầy cô và cấp trên. Nhưng bạn không thay đổi, hay không thể thay đổi để có được kết quả tốt đẹp hơn? Sự trì trệ này chính là việc bạn đã hài lòng và đồng tình với chính bản thân mình.

Trước tiên, bạn phải biết được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân đế có hướng xử lý đúng đắn với sự lười biếng này. Nêu bạn thường trễ hẹn và dây dưa khi phải làm việc thì cách tốt nhất để châm dứt tình trạng trên là cố gắng làm đúng kế hoạch và hiệu quả công việc. Muốn có được điều này bạn phải quyết tâm và có ý chí mới hoàn thành được. Không quá khó khăn với những ai thực sự muốn thành công, vì thế hãy biết những thói quen xấu là gì và tìm ách tiêu diệt chúng.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về cái chết của Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Tiếp theo hãy hình thành cho mình những thói quen tích cực như dậy sớm, tập thể dục, nghỉ ngơi đúng lúc và làm việc đúng thời gian, dành thời gian cho những việc khác như trồng cây, tưới hoa hay nói chuyện cùng cha mẹ người thân. Những thói quen này sẽ giúp bạn thay đổi rất nhiều đấy. Mọi người ngạc nhiên khi bạn không còn lúc nào cũng than thở. Tôi không có thời trong khi bạn đang ôm chiếc gối trên giường. Hãy thay đổi chính mình những thói quen tích cực nếu như đến những việc này bạn cũng chần chừ bạn sẽ chẳng thể nào thay đổi được bản thân và chiến thắng chính mình Hãy cố gắng lên nào, chúng ta sẽ vượt qua được chính bản thân mình.

Cuối cùng, muốn chiến thắng được bản thân bạn cần có ý chí và sự tâm thật lớn, tập trung ý chí và sự quyết tâm cho một mục tiêu đã đặt ra cách để bạn rèn luyện ý chí của mình. Bạn biết đây nếu chúng ta thiếu đi quyết tâm thì chẳng có việc gì chúng ta có thể hoàn thành được. Thế nên, vì ngồi chờ mọi sự tự thay đổi thì bạn hãy làm gì đó để thay đổi chúng.

Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất mà chúng ta ai cũng cần đạt được. Bạn đừng bao giờ hòa hoãn với bản thân để duy trì những quen xấu, chính những thói quen này níu giữ bạn trước những thành công. Bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được điều mình muốn nếu như không cố gắng không quyết tâm và không thực sự muốn thành công. Hãy chiến thắng bản thân để có được sức mạnh vươn tới những vì sao.

Nghị luận xã hội về câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” – Bài làm 3

Cuộc đời của mỗi người từ khi sinh ra cho tới lúc trưởng thành rồi nhắm mắt xuôi tay đều phải trải qua muôn vàn khó khăn, thử thách. Nhưng thực chất, thứ đáng sợ nhất ngăn cản bước chân của bạn tiến đến thành công chính là nỗi sợ hãi, sự tự ti ẩn sâu bên trong con người bạn, khiến bạn không dám đối mặt và vượt qua chông gai chứ không phải là những khó khăn bên ngoài. Chính vì thế, điều quan trọng là bạn có dám đương đầu với những trở ngại của chính mình hay không, bởi “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”.

Chiến thắng là từ dùng để chỉ một kết quả tốt đẹp mà ta đạt được sau quãng thời gian vất vả đấu tranh, vượt qua thử thách. Bởi vậy, chiến thắng bản thân, thực chất chính là vượt lên nỗi sợ hãi, sự tự ti, yếu đuối và những cái xấu bên trong con người bạn, cản trở bạn đến với thành công, đến với những điều tốt đẹp. Câu nói“Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” cũng nhằm nhấn mạnh ý nghĩa của việc mỗi người có thể thoát khỏi lớp vỏ bọc yếu kém của bản thân để dũng cảm đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.

Có thể, bạn sẽ vượt qua được khó khăn, thử thách, nhưng cũng có thể bạn sẽ không thành công tại thời điểm đó, nhưng chỉ cần bạn dũng cảm, tự tin chiến đấu đến cùng thì dù kết quả thế nào, bạn cũng vẫn là người chiến thắng.

Ngay từ khi sự sống mới bắt đầu, con người ta đã phải đổi diện với vô vàn hiểm họa từ thiên nhiên tới những tai nạn cho chính con người gây ra. Nếu bạn chán nản, buông xuôi hay tự cho rằng mình không có khả năng chiến thắng mà từ bỏ ngày từ đầu thì sự sống của bạn sẽ chấm dứt. Cho dù bạn đang sống thì cũng chỉ đơn giản là sự tồn tại mà thôi.

Trên thế giới đã có muôn vàn những tâm gương minh chứng cho thành công của sự dũng cảm đương đầu và tinh thần tranh đấu đến cùng, như Bill Gate, như Jackma, như Nick Vujicic, như cả dân tộc Việt Nam đã đấu tranh hàng nghìn năm để chống ách đô hộ và giặc ngoại xâm… Hay gần gũi nhất với các thế hệ học trò chính là tâm gương sáng mang tên Nguyễn Ngọc Ký. Mặc dù mất cả hai tay từ nhỏ, nhưng với những nỗ lực hết mình, tinh thần tranh đấu quyết không từ bỏ, ông đã có thể viết bằng chân và trở thành một thầy giáo đáng kính, được lớp lớp thế hệ học trò yêu mến.

Xem thêm:  Phân tích giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo trong Chuyện người con gái Nam Xương

Đáng tiếc là hiện nay, nhiều bạn trẻ vì được nuông chiều, được sống trong sự bao bọc từ nhỏ, nên khi bước ra ngoài cuộc sống, đối mặt với chút khó khăn liền nhanh chóng nản chí. Thậm chí có nhiều bạn quen với lối sống hưởng thụ mà không có tinh thần tự lập, dễ dàng buông thả bản thân để rồi sa đà vào những cám dỗ, những tệ nạn và dần hủy hoại cuộc sống của chính mình.

Tất nhiên, vẫn có những người dù sinh ra, lớn lên trong hoàn cảnh nào cũng ý thức rõ được tầm quan trọng của việc tự kiểm soát và chiến thắng bản thân. Để có thể vượt qua mọi khó khăn, thách thức cũng như những cám dỗ của cuộc sống, các bạn cần phải tự tin, bản lĩnh để đối mặt và trước hết là phải chiến thắng chính bản thân mình.

Chỉ cần bạn có thể chiến thắng được nỗi sợ hãi, sự tự ti và cả những ham muốn, dục vọng tồn tại bên trong con người mình thì chắc chắn, thành công sẽ đến với bạn vào một ngày không xa. Hãy nhớ rằng, ở bất cứ thời điểm nào, hoàn cảnh nào thì “chiến thắng bản thân vẫn là chiến thắng hiển hách nhất”.

Nghị luận xã hội về câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” – Bài làm 4

Nỗi sợ hai, sự tự ti nằm sâu bên trong mỗi con người chúng ta chính là hòn núi cao nhất, nếu bạn muốn chiến thắng một thử thách khó khăn nhất thì đó chính là hòn núi này. Hãy đương đầu, đối mặt với những nội tâm đang rào cản bạn, ngăn bạn bước lên phía trước để nắm lấy thành công. Còn chần chừ gì mà không làm, bởi “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”.

Ai cũng đặt cho mình những mục tiêu và ước mơ trong đời để chinh phục. Nhưng trước hết mỗi người chúng ta cần vượt qua những thói quen trì trệ của chính mình. Thành công hay thất bại, nằm trong tay bạn, bắt nguồn từ bản thân bạn. Vượt qua sợ hãi, sự yếu đuối, tự ti, những tật xấu, lười biếng đang ẩn sâu trong bạn để có được tự tin và nghị lực để thực hiện những điều tốt đẹp nhất. Từ khi sinh ra cho đến khi bạn không còn hiện diện tại cuộc sống này, bao khó khăn thử thách luôn chờ bạn, nếu bạn buông xuôi, bạn không chiến đấu, bỏ mặc tất cả thì cuộc đời bạn có những gì. Hay chỉ là sự tồn tại trong vô thường.

Chúng ta hãy nhìn vào những tấm gương như Jackma, Bill Gate, hay Thầy Nguyễn Ngọc Ký,…họ đã thành công, làm những điều tưởng chừng như không thể thành có thể. Jackma tạo ra một thế giới thu nhỏ, Bill Gate xây dựng một mạng lưới công nghệ của riêng mình, Thầy Nguyễn Ngọc Ký tạo ra những nét chữ từ đôi chân tuyệt vời. Họ đều không sợ thất bại, không ngại khó khăn, không mặc cảm hay tự ti, cái họ có chính là sự tự tin, lòng kiên trì và không bao giờ từ bỏ. Thành công rất công minh, nó đến với những người cố gắng, và khi vượt qua tất cả, ta thấy sự thành công thật mỹ mãn.

Lòng tự tin, cùng với sự kiên trì thêm thật nhiều đam mê và không ngại khó khăn, rèn ra một chìa khóa giúp bạn chiến thắng chính mình. Khi bạn xây dựng cho mình một mục tiêu, hãy cố gắng hoàn thiện và đừng e ngại thử thách. Thấy một bài toán khó, đừng dừng bút chờ kết quả của người khác hãy vận dụng mọi lý thuyết, phương pháp, nhất định bạn sẽ chọn được hướng giải đúng cho mình. Gặp những cái mới, hãy xông pha khám phá, dù ít hay nhiều bạn cũng sẽ nhận được những điều cần thiết cho mình.

Có rất nhiều người may mắn, được sinh ra trong một cuộc sống giàu có đủ đầy, được bao bọc và chở che từ khi còn nhỏ. Nhưng chính điều đó, khiến họ ngại khó khăn, sống ỉ lại, hưởng thụ. Và xã hội chính đầy rẫy những cẫm bậy, nếu bản thân họ không nhận thức được điều đó, không tự mình tránh, không tự vượt qua, thì nhanh chóng thôi, họ sẽ bị đánh bật, nhấn chìm và hủy hoại cuộc sống của họ Vì vậy, dù được sinh ra trong hoàn cảnh nào, hãy ý thức được sự tồn tại của mình, hãy kiểm soát và chiến thắng bản thân. Hãy rèn luyện, học tập và phấn đấu cho mình, tạo sự tự tin, bản lĩnh để có thể đối mặt mọi khó khăn thử thách đang chờ đợi ta hàng ngày.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 9: Khởi ngữ

Bạn chiến thắng được nỗi sợ hãi, sự tự ti, những thói hư tật xấu đang nằm trong con người bạn, một ngày không xa bạn sẽ thành công. Những điều tốt đẹp sẽ mỉm cười với những người cố gắng để thoát khỏi vỏ bọc của mình. Và dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, người chiến thắng được bản thân vẫn là người hiển hách nhất, hạnh phúc nhất.

Nghị luận xã hội về câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” – Bài làm 5

Mỗi chúng ta đều có một mục tiêu cần phải chinh phục, ai cũng có ước mơ đạt được thành công trong cuộc đời. Nhưng làm thế nào để có thể đạt được thành công mỹ mãn? Nhà triết học Hi Lạp Platon có một câu nói nổi tiếng: “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”.

Câu nói của Platon có thể hiểu là muốn chinh phục một mục tiêu nào đó, trước hết mỗi người cần phải tự vượt qua chính mình. Thành bại trong cuộc sống trước hết bắt nguồn từ chính bản thân. “Chiến thắng bản thân” chính là sự khẳng định lòng tự tin ở mỗi người.

Quả thật, xét trong đời sống, từ những việc vá trời lấp biển đến một việc cỏn con bình thường, điều đầu tiên con người cần phải tự tin. Nếu thiếu tự tin, con người sẽ không đủ bản lĩnh để vượt qua những thử thách, khó khăn trong cuộc sống. Khi bắt tay vào một công việc nào, chúng ta cũng phải xác định rõ mục tiêu và xem xét khả năng của mình để đạt mục tiêu đó. Một học sinh nếu thiếu lòng tự tin sẽ dễ nản chí trước những bài tập khó, nhưng nếu học sinh đó bình tĩnh xem kỹ lí thuyết, vận dụng các phương pháp làm bài một cách hợp lí thì sẽ giải quyết nhanh gọn vấn đề. Một công nhân tiếp xúc với kỹ thuật mới, nếu như thiếu tự tin thì sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn, nhưng nếu kiên trì thì sẽ thành công. Trong cuộc sống không thiếu những tấm gương như vậy.

Lòng tự tin là cơ sở để con người chiến thắng chính mình. Bên cạnh đó còn đòi hỏi sự kiên trì và lòng say mê để có thể theo đuổi công việc của mình. Các danh nhân trên thế giới đều là những con người hội đủ các tố chất trên để đạt được những thành tựu rực rỡ trong sự nghiệp của mình. Thắng không kiêu, bại không nản, thiết nghĩ cũng là một trong những yếu tố giúp con người chiến thắng chính mình. Lòng kiêu căng cũng như thái độ tự ti đều là những mầm mống làm con ngườ ikhông thể vượt qua chính mình.

Tương tự với ý kiến của Platon, học giả Nguyễn Bá Học cũng từng phát biểu: “Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”. Danh tướng Napoleon cũng từng nói “Thắng cả vạn địch quân không khó bằng chiến thắng chính mình!”. Thiết nghĩ, mỗi chúng ta cần phải tự rèn luyện cho mình những phẩm chất cần thiết để vươn lên trong học tập, rèn luyện và đóng góp công sức một cách thiết thực nhất cho sự phát triển xã hội.