Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về nghề nghiệp yêu thích và con đường đến với nó – Ngữ văn 12

Đánh giá bài viết

Nghị luận xã hội về nghề nghiệp yêu thích và con đường đến với nó – Ngữ văn 12

Hướng dẫn

Loading...

Nghị luận xã hội về nghề nghiệp

Đề bài

“Nghề nghiệp yêu thích và con đường đến với nó”

Hãy viết một bai văn ngắn (khoảng 600 chữ) bàn về chủ đề trên

Hướng dẫn làm bài

Câu hỏi nêu một vấn đề mà mọi học sinh sắp tốt nghiệp phổ thông đều phải quan tâm. Cần chú ý thích đáng đến nội hàm của khái niệm “nghề nghiệp yêu thích” trước khi triển khai viết bài. “Nghề nghiệp yêu thích” cũng là nghề nghiệp nhưng không đồng nhất với khái niệm “nghề nghiệp”. Bài viết phải làm sao nêu bật được thái độ tự chịu trách nhiệm về bản thân của mỗi một con người. Có thể “luận” chung về vấn đề. Cũng có thể dành phần lớn bài viết để nói về nghề cụ thể mà mình yêu thích, bên cạnh đó là những dự tính, kế hoạch riêng, tuy nhiên, sau đó nhất thiết phải rút ra được những nhận thức có ý nghĩa với nhiều người.

Bài viết có thể triển khai các ý chính sau:

– Trong xã hội, để sống, để đóng góp, mọi người đều phải tìm được một nghề nhất định. Nghề yêu thích ở đây được hiểu là nghề mà bản thân muốn có; nghề phù hợp với sở trường, có thể đem lại sự thoả mãn về tinh thần cho ta, dù ta phải chấp nhận trả một giá nào đó. Con đường đến với một nghề, đặc biệt là nghề yêu thích, không phải bao giờ cũng thuận lợi, thậm chí đầy trắc trở, khó khăn.

Loading...

– Nghề nào là nghề yêu thích? – Mỗi người sẽ có một câu trả lời riêng về câu hỏi này. Tuy nhiên, cũng sẽ có nhiều câu trả lời giống nhau, dựa trên những sở trường, những năng lực gần gũi nhau. Giữa nghề thời thượng, nghề “hot” vói nghề yêu thích thực sự của cá nhân có lúc trùng nhau nhưng cũng có lúc không. Nghề “hot” là nghề xã hội đang có nhu cầu cao, dễ kiếm việc làm, có mức thu nhập hấp dẫn. Với những đặc điểm nổi bật ấy, nghề “hot” dễ được ưa chuộng, tự nhiên trở thành nghề yêu thích đối với nhiều người. Nhưng vấn đề thu nhập chưa phải là tất cả, không phải bao giờ cũng quyết định thái độ yêu thích thực sự của chúng ta. Để xử lí vấn đề này, mỗi người khi chọn nghề phải tỏ rõ bản lĩnh, trên cơ sở tự hiểu mình và xây dựng được cho mình ý thức cống hiến.

– Ai chẳng mong đường đến với nghề yêu thích luôn rộng mở và thuận lợi. Nhưng mọi chuyện trong thực tế không phải lúc nào cũng diễn ra theo ý của mỗi người, bởi vậy, việc hằng suy nghĩ về con đường dẫn tới nghề yêu thích cần được xem là điều hết sức cần thiết. Muốn xác định đúng con đường, phải quay lại phân tích chính sự yêu thích của mình đối với nghề đó: Đây có phải là lòng yêu thích thật sự, kết quả của thiên hướng tự nhiên hay chẳng qua chỉ là sản phẩm của thói a dua theo số đông, theo “trào lưu”? Tiếp đó, cần tìm hiểu những yêu cầu của nghề đối với phẩm chất và năng lực của người làm nghề, để từ đó xây dựng kế hoạch cá nhân nhằm chuẩn bị những điều kiện cần thiết cho tương lai.

– Phấn đấu để đến với nghề yêu thích là mục tiêu trước mắt của những con người vừa bước vào tuổi trưởng thành. Tất nhiên, để đạt mục tiêu, phải chọn đúng trường đào tạo đội ngũ thực hành nghề đó, phải học tập và rèn luyện không ngừng. Mỗi người cũng cần ý thức được rằng, mục đích cuối cùng chưa phải là được làm đúng nghề mình yêu thích mà là sự hoàn thiện bản thân, qua đó, phục vụ tốt nhất cho sự tiến bộ của cả cộng đồng, xã hội.

Theo Hocsinhgioi.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.