Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về vấn đề nói suông – Ngữ văn 12

Đánh giá bài viết

Nghị luận xã hội về vấn đề nói suông – Ngữ văn 12

Hướng dẫn

Loading...

Nghị luận xã hội về vấn đề nói suông

Đề bài

Để chấm dứt bệnh nói suông đang tàn phá xã hội…

Anh (chị) hãy đề xuất giải pháp của mình bằng một bài văn khoảng 600 chữ.

Để chấm dứt bệnh nói suông đang tàn phá xã hội mới chỉ là một cụm từ chứ chưa phải một câu trọn vẹn. Để có câu hoàn chỉnh, cần triển khai thêm một vế có thể bắt đầu bằng mấy chữ: cần phải, hãy… Suy nghĩ theo logic này, dàn ý của bài văn có thể được thiết lập một cách dễ dàng, cần trả lời được các câu hỏi sau:

Hướng dẫn làm bài

Thế nào là “nói suông’’? Vì sao có thể cho rằng “nói suông” là một căn bệnh? Biểu hiện và nguyên nhân của căn bệnh này? Tác hại của bệnh nói suông đối vói đòi sống xã hội? Giải pháp để ngăn ngừa và khắc phục bệnh nói suông?

Bài viết có thế triển khai các ý chính sau:

Loading...

– Cuộc sống hiện nay dường như đang lạm phát những lời hứa hão, những lời tuyên bố “nói xong bỏ đó”, những kế hoạch hay ho không bao giờ trở thành hiện thực… Đây thực sự là một vấn nạn, một căn bệnh khiến đạo đức xã hội suy đồi, cản trở con đường phát triển của đất nước.

– Nói suông là nói không đi đôi với làm. Nói có thể rất hay, rất đúng nhưng hành động thì không tương xứng. Có thể vì lí do khách quan nào đó mà người ta không thực hiện được điều mình hứa hoặc bỏ dở những dự định tốt đẹp. Cũng có thể lí do rất đơn giản: người nói rất thiếu trách nhiệm với phát ngôn của chính mình, sau nữa, với cộng đồng. Dù vì lí do gì thì lời phán quyết của xã hội về các hiện tượng trên cũng không thay đổi: nói suông! Cũng có thể xếp vào phạm trù nói suông những chương trình, kế hoạch hoang tưởng, không có tính khả thi…

– Cội nguồn của bệnh nói suông chính là sự suy thoái đạo đức. Những căn bệnh có liên quan với nó là thói dối trá, thói chuộng hư danh, thói vô trách nhiệm. Người nói suông là người đã đánh mất lòng tự trọng. Bệnh nói suông làm giảm sút lòng tin ở mọi người, phá vỡ những mối liên kết xã hội, làm hại cho tinh thần cố kết, đoàn kết trong cộng đồng, làm lãng phí tài nguyên và nguồn nhân lực…

– Để chấm dứt bệnh nói suông, trước hết phải khơi dậy lòng tự trọng và ý thức về phẩm giá ở con người, phải soát xét lại nền tảng đạo đức xã hội bằng một cái nhìn nghiêm khắc. Phải tạo ra dư luận mạnh mẽ, đủ gây áp lực buộc mỗi con người phải hành xử có trách nhiệm với cương vị, với nhiệm vụ của mình.

– Để chấm dứt bệnh nói suông, phải xây dựng được một cơ chế thông tin hai chiều thông suốt, phải hình thành được quyền lực giám sát xã hội, đảm bảo cho mọi lời hứa, mọi kế hoạch phải được thực thì một cách có hiệu quả.

– Để chấm dứt bệnh nói suông, phải đưa ra được những phản biện kịp thời và sáng suốt, trên tinh thần vì cộng đồng; phải thực hiện những sự trừng phạt nghiêm minh tuỳ mức độ gây hại của việc nói suông ở những phạm vi khác nhau.

– Để chấm dứt bệnh nói suông, phải xây dựng được tinh thần trọng thực tiễn khi thực hiện mọi việc, từ việc nhỏ đến việc lớn, luôn xem xét cẩn thận tính khả thi của mọi kế hoạch.

– Bệnh nói suông có thể chớm nở từ rất sớm ở mỗi một con người, ngay khi người đó chưa trưởng thành. Nhưng một người lớn tuổi chỉ biết nói suông thì người đó cũng khó gọi là trưởng thành được! Tương tự, một xã hội tràn ngập lời nói suông không thể gọi là một xã hội phát triển lành mạnh!

(Lưu ý. Phải tìm đúng nguyên nhân của bệnh nói suông thì mới có thể đề ra được những giải pháp hữu hiệu nhằm chấm dứt nó. Rất cần phân tích bệnh nói suông từ những trải nghiệm thực tế của riêng mình.)

Theo Hocsinhgioi.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.