Văn mẫu lớp 7 Văn mẫu THCS

Qua văn bản Đức tính giản dị của Bác Hồ hãy chứng minh đức tính giản dị của Bác Hồ

Qua văn bản Đức tính giản dị của Bác Hồ hãy chứng minh đức tính giản dị của Bác Hồ – Bài làm 1

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.Bác không chỉ đáng yêu mà còn rất đáng kính bởi Bác là người mang đến tự do cho dân tộc.Ở con người Bác ta còn học tập được nhiều điều đặc biệt là lối sống giản dị. Bác mãi là tấm gương để chúng ta học tập noi theo.

van mau qua van ban duc tinh dan gi cua bac ho hay chung minh tinh gian di cua bac ho - Qua văn bản Đức tính giản dị của Bác Hồ hãy chứng minh đức tính giản dị của Bác Hồ

Bác Hồ là người giản dị như thế nào chắc mỗi chúng ta đều biết. Trước hết Bác giản dị trong đời sống sinh hoạt. Không chỉ trong những năm tháng khó khăn mà ngay khi đã là một vị chủ tịch nước trong bữa ăn của Bác cũng rất giản dị: chỉ có vài ba món đơn gián, khi ăn Bác không để rơi vãi, ăn xong cái bát bao giờ cũng sạch sẽ. Trong cách mặc của Bác cũng rất giản dị, phù hợp với hoàn cảnh, với con người Bác. Bộ quần áo ka-ki, bộ quần áo nâu, đôi dép cao su, chiếc đồng hồ Liên Xô…..là những đồ vật giản dị gắn liền với cuộc đời Bác. Dù là một vị chủ tịch nước nhưng Bác không hề giống như những vị vua thời phong kiến, không có long bào, không có lầu son gác tía,… mà nơi ở của Bác là ngôi nhà sàn vài ba phòng đơn giản, có vườn cây, ao cá để Bác được lao động sau những giờ làm việc căng thẳng.

Trong việc làm Bác cũng thể hiện sự giẳn dị của mình. Việc gì làm được thì Bác không cần ai giúp đỡ nên số người giúp việc cũng ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bác làm việc rất cần cù, cả đời Bác không ngày nào nghỉ ngơi, từ nhũng công việc hàng ngày đến việc cách mạng vì dân vì nước.

Không những vậy trong quân hệ với mọi người Bác cũng rất giản dị. Từ việc đi thăm nhà tập thể công nhân, viết thư cho một đồng chí hay nói chuyện với các cháu miền Nam hoặc đi thăm và tặng quà cho các cụ già mỗi khi Tết đến. Trong lần về quê, khi mọi người kéo đến rất đông Bác đã cùng mọi người ngồi trước cửa nhà nói chuyện. Dù là một vị chủ tịch nước nhưng ta không hề thấy Bác cao sang xa vời mà luôn gần gũi thân thiết.

Xem thêm:  Thuyết minh về một loài hoa mà em yêu thích

Trong lời nói và bài viết Bác cũng thể hiện sự giản dị của mình bởi Bác muốn mọi người dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm theo nên Bác đã nói rất giản dị về những điều lớn lao, chân chính như:

"Không có gì quý hơn độc lập tự do"

hay để kêu gọi tinh thần đoàn kết Bác đã nói:

“Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết

Thành công thành công đại thành công"

Và rất nhiều những lời nói, bài văn, bài thơ rất giản dị của Bác mà chúng ta có thể biết.
Tóm lại sự giản dị của Bác càng làm nổi bật đời sống nội tâm và tôn thêm vẻ đẹp con người Bác. Sự giản dị của Bác là tấm gương mà chung ta phải học tập và noi theo.

Qua văn bản Đức tính giản dị của Bác Hồ hãy chứng minh đức tính giản dị của Bác Hồ – Bài làm 2

Bác Hồ vị cha già kính yêu của cả dân tộc. Một đời bác sống vì dân, vì nước. Bao khổ cực gian nan Bác đều trải qua nhưng trong lòng cũng chỉ mong muốn nhân dân được cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Cả cuộc đời hoạt động cách mạng, dù ở bất cứ cương vị nào Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn giữ một nếp sống vô cùng giản dị. Đó là điểm nổi bật là cái đáng để mọi người học theo trong phong cách, đạo đức của Người.

Bác giản dị trong lối sống sinh hoạt. Không chỉ là ở những năm tháng kháng chiến đầy khó khăn gian khổ của cả dân tộc mà cả khi đã là một vị chủ tịch nước trong từng bữa ăn của Bác cũng thật đơn giản, trong cách ăn mặc của Người cũng vậy. Khi ăn Bác không để rơi vãi, ăn xong cái bát bao giờ cũng sạch sẽ, bộ quần áo ka ki, bộ quần áo nâu, đôi dép cao xu… là những thứ từ xưa đến nay Bác vẫn luôn dùng. Mộc mạc, đơn xơ nó gắn liền với cuộc đời Bác.  Dù là một vị chủ tịch nước nhưng Bác không hề giống như những vị vua thời phong kiến, không có long bào xa hoa lộng lẫy, không có lầu son gác tía trang hoàng ,… mà nơi ở của Bác là ngôi nhà sàn vài ba phòng đơn giản, có vườn cây, ao cá để Bác được lao động sau những giờ làm việc căng thẳng. Mọi thứ với Bác luôn đơn xơ, mộc mạc. Gần gũi với thiên nhiên, đất trời và nhất là với nhân dân.

Xem thêm:  Tả về người mẹ của em

Sự giản dị của Bác không chỉ trong cách ăn mặc, cách sinh hoạt mà nó còn có cả trong cách làm việc của Bác. Những việc tự mình làm được Bác sẽ không bao giờ nhờ ai giúp Bác sẽ tự mình làm hết, nên số người giúp việc của Bác chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bác làm việc với sự cần cù, chăm chỉ không ngại khó nhọc, gian khổ. Không ngày nào nghỉ ngơi cho dù là công việc thường ngày hay việc cách mạng vì nước vì dân. Không những thế, trong quan hệ hằng ngày của Bác cũng nói lên sự bình dị ấy. Bác đi thăm các khu nhà tập thể của công nhân, viết thư cho một đồng chí cách mạng, hay là là cả nói chuyện với các cháu bé, trực tiếp đi thăm hỏi tặng quà cho các cụ già. Dù là một vị chủ tịch nước nhưng ở Bác không có sự cao sang, quyền quý  xa vời mà luôn là sự gần gũi, thân thiết, tận tình với nhân dân.

Trong nói và bài viết Bác cũng thể hiện sự giản dị với cách Bác sử dụng những hình ảnh thường ngày, hình ảnh đẹp mà lại vô cùng gần gũi quen thuộc bởi Bác muốn mọi người dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm theo nên Bác đã nói rất giản dị về những điều lớn lao, chân chính như:”

Không có gì quý hơn độc lập tự do”

hay để kêu gọi tinh thần đoàn kết Bác đã nói:

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Thánh Gióng

“Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết

Thành công thành công đại thành công”

Tất cả các bài văn bài thơ của Bác đều sử dụng những câu từ như thế, nó dân dã, bình dị, gần gũi với người dân chỉ cần đọc lên thôi là chúng ta sẽ hiểu được ý Bác muốn truyền đạt tới.

Sự giản dị của Bác càng làm nổi bật đời sống nội tâm và vẻ đẹp tâm hồn, con người của Bác. Bác luôn là tấm gương sáng để mỗi chúng ta học tập và noi theo. Bác mãi mãi in sâu trong lòng mỗi người dân Việt sự tôn kính, mến yêu. Bác là hình ảnh của người cha già tuyệt vời mà những câu văn không thể nói hết được.

Từ khóa tìm kiếm nhiều:

  • chứng minh đức tính giản dị của bác
  • Chưng minh đưc tinh gian di cua bac hô
  • qua văn bản đức tính giản dị của bác hồ em học tập được điều gì ở bác
  • cm đức tính giản dị của bác
  • chung minh duc tinh gian di cua Bac Ho