Văn mẫu lớp 9

Soạn bài lớp 9: Kiểm tra truyện trung đại

Soạn bài lớp 9: Kiểm tra truyện trung đại

Hướng dẫn

Soạn bài: Kiểm tra truyện trung đại

Soạn bài lớp 9 học kì 1: Kiểm tra truyện trung đại dưới đây được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn để tham khảo để hiểu rõ hơn về một số tác phẩm được sáng tác vào kỳ trung đại trong lịch sử văn học giúp các em học sinh chuẩn bị tốt kiến thức để học tốt môn Ngữ văn lớp 9 một cách dễ dàng nhất.

van9 28 - Soạn bài lớp 9: Kiểm tra truyện trung đại

KIỂM TRA TRUYỆN TRUNG ĐẠI

1. Kiến thức cơ bản:

Số TTTên văn bản (đoạn trích, tác phẩm) Tác giảNội dung chủ yếuĐặc sắc nghệ thuật
1Chuyện người con gái Nam XươngNguyễn DữPhẩm chất tốt đẹp và số phận oan trái của người phụ nữ Việt Nam dưới chế độ phong kiếnKhắc hoạ quá trình tâm lí và tính cách nhân vật, nghệ thuật kể chuyện sinh động, hấp dẫn.
2Chuyện cũ trong phủ chúa TrịnhPhạm Đình HổCuộc sống xa hoa của vua chúa, quan lại phong kiến.Nghệ thuật viết tuỳ bút chân thực, hấp dẫn.
3Hoàng Lê nhất thống chíNgô gia văn pháiVẻ đẹp hào hùng của người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ trong chiến công đại phá quân Thanh, sự thảm bại của bọn xâm lược và số phận bi thảm của lũ vua quan phản nước, hại dân.Lối văn trần thuật đặc sắc kết hợp với miêu tả chân thực, sinh động.
4Truyện KiềuNguyễn DuCảm hứng nhân văn, nhân đạo, sự trân trọng sắc đẹp, tài năng, phẩm cách con người.Bút pháp nghệ thuật ước lệ, nghệ thuật miêu tả và khắc hoạ hình tượng đặc sắc.
5Truyện Lục Vân TiênNguyễn Đình ChiểuKhát vọng cứu đời, giúp người, ca ngợi tinh thần trọng nghĩa, khinh tài.Ngôn ngữ mộc mạc, bình dị, lối kể chuyện tự nhiên, sinh động.

2. Vẻ đẹp và số phận đầy bi kịch của người phụ nữ:

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương đất nước
 • Số phận bi kịch, đau khổ, oan khuất (nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương), bi kịch điển hình của người phụ nữ bị chà đạp nhân phẩm (nhân vật Thuý Kiều trong Truyện Kiều).
 • Vẻ đẹp của người phụ nữ: vẻ đẹp nhan sắc và tài năng (chị em Thuý Kiều), vẻ đẹp về tâm hồn, hiếu thảo, thuỷ chung (Vũ nương, Thúy Kiều), khát vọng tự do, công lý (Thuý Kiều).

3. Bộ mặ xấu xa, thối nát của giai cấp thống trị, của xã hội phong kiến:

 • Ăn chơi xa hoa, truỵ lạc (Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh).
 • Hèn nhát, xu nịnh ngoại bang (Hoàng Lê nhất thống chí).
 • Giả dối, bất nhân, vì tiền mà táng tận lương tâm (Truyện Kiều).

4. Phân tích hình tượng các nhân vật:

Nguyễn Huệ:

 • Lòng yêu nước nồng nàn;
 • Quả cảm, tài trí;
 • Nhân cách cao đẹp.

Lục Vân Tiên:

 • Lí tưởng đạo đức cao đẹp;
 • Thể hiện quan điểm đạo đức Nho gia avf quan niệm đạo đức của nhân dân.

5. Nguyễn Du và Truyện Kiều:

 • Nguyễn Du (1765-1820) quê làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh; sinh trưởng trong một gia đình đại quí tộc có truyền thống về văn học.
 • Cuộc đời Nguyên Du gắn bó sâu sắc với những biến cố lịch sử của giai đoạn cuối thế kỉ XVIII – nửa đầu thế kỉ XIX. Đây là giai đoạn lịch sử đầy biến động với hai đặc điểm nổi bật: chế độ phong kiến Việt Nam khủng hoảng trầm trọng và bão táp phong trào nông dân khởi nghĩa nổi lên khắp nơi.
 • Nguyễn Du sống phiêu bạt nhiều năm trên đất Bắc rồi về ở ẩn tại quê nội Hà Tĩnh, sau đó ra làm quan bất đắc dĩ với triều Nguyễn. Năm 1813-1814 ông được cử làm chánh sứ sang Trung Quốc. Năm 1820 ông được cử làm chánh sứ đi Trung Quốc lần thứ hai nhưng chưa kịp đi thì bị bệnh, mất tại Huế.
 • Nguyễn Du là người có kiến thức sâu rộng, am hiểu văn hoá dân tộc và văn chương Trung Quốc. Ông có vốn sống phong phú, niềm thông cảm sâu sắc với những đau khổ của nhân dân.
 • Sự nghiệp văn học của Nguyễn Du gồm những tác phẩm có giá trị lớn cả bằng chữ Hán và chữ Nôm.

Dưới đây là bài soạn Kiểm tra truyện trung đại bản rút gọn nếu bạn muốn xem hãy kích vào đây Soạn văn 9: Kiểm tra truyện trung đại

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 1 lớp 9 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 9 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Theo Hocsinhgioi.com

Xem thêm:  Bài văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về con vật nuôi ở quê em - Con Mèo