Văn mẫu lớp 12

Suy nghĩ của em về hiến máu nhân đạo – Ngữ Văn 12

Đánh giá bài viết

Suy nghĩ của em về hiến máu nhân đạo – Ngữ Văn 12

Hướng dẫn

Loading...

Nghị luận về hiến máu

Đề bài:

“Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Câu khẩu hiệu thường xuất hiện ở những nơi tổ chức hiến máu nhân đạo ấy gợi cho anh (chị) những suy nghĩ gì? (Trình bày trong bài văn khoảng 600 chữ)

Hướng dẫn làm bài

Để làm tốt đề bài này, cần hiểu sự quý giá của máu đối vói cơ thể con người, và đặc biệt là tác dụng to lớn của những giọt máu trong việc cứu người, từ đó, thấy được sự cao cả cũng như cần thiết của hành động hiến máu.

Bài viết có thể triển khai các ý chính sau:

– Cho và nhận là những hành động thường tình của con người trong cuộc sống. Nhưng trong nhiềụ trường hợp, ý nghĩa của việc cho và nhận rất khác nhau, tuỳ vào các yếu tố: vật được cho và nhận, hoàn cảnh của người cho và người nhận, thái độ cũng như hiệu quả của việc cho và nhận… Ngày nay, có một hành động cho được tổ chức khá quy mô và thường xuyên, với sự tham gia của nhiều người, nhất là giớ trẻ, và có sức lan toả rộng rãi trong xã hội. Hành động đó được gọi bằng một cụm từ đầy trân trọng: hiến máu.

Loading...

– Khi nói một giọt máu cho đi, trước hết, người ta có dụng ý nhấn mạnh đến sự quý giá của máu. Quý như máu được dùng như một thành ngữ, đúc kết kinh nghiệm của dân gian. Từ xưa đến nay, con người nhận thức rất rõ vai trò của máu đối với sự sống. Máu không ngừng chảy trong huyết quản của mỗi người, duy trì mọi hoạt động của các bộ phận cơ thể. Vì thế, cần nâng niu từng giọt máu.

– Nhưng, điều kì diệu là khi khoa học phát triển, máu có thể được san sẻ từ cơ thể người này sang cơ thể người kia bằng những phương tiện kĩ thuật. Xét từ góc độ của y học cũng như từ góc độ xã hội, nhân văn, hành động hiến máu có ý nghĩa hết sức to lớn. Cuộc đời ở lại là hình ảnh nhằm đề cập đến hiệu quả của việc cho máu: nhờ được nhận máu của người cho mà một bệnh nhân nào đó được cứu sống. Nếu so sánh “một bệnh nhân được cứu sống” với “một cuộc đời ở lại”, ta sẽ thấy cách dùng ngôn ngữ ở câu khẩu hiệu này gợi lên được cảm giác về sự ấm cúng của nhân sinh. Hai từ “ở lại” đã nâng giá trị của việc một bệnh nhân thoát khỏi cái chết để tiếp tục tồn tại trong cộng đồng chúng ta.

– Như vậy, câu khẩu hiệu trên đã nêu được tác dụng to lớn của việc hiến máu nhân đạo. Tác dụng này không chỉ tạo nên bởi tầm vóc của sự kiện, của phong trào, mà còn ở từng trường hợp, gắn vói hành động cho máu cụ thể của mỗi cá nhân. Khi đưa cánh tay ra để nhân viên y tế thao tác lấy máu, ta hiểu rằng, mình đang thực hiện một hành vi cao cả, rất có ý nghĩa, bởi những giọt máu quý giá của ta có thể sẽ cứu được sinh mạng của một bệnh nhân nào đó. Sự ý thức sâu sắc về hành động hiến máu so với việc chỉ làm theo phong trào mà không hiểu mấy về ý nghĩa, chắc chắn rất khác nhau. Bởi, thực tế, nhờ nhận thức về giá trị từng giọt máu của mình đối với việc cứu sống người khác mà không ít người đã tự nguyện hiến máu không chỉ một lần.

– Nhận thức và hành động của bản thân: Học sinh cần viết ý này trên cơ sở nhận thức về ý nghĩa của việc hiến máu nhân đạo và thực tế sự tham gia của bản thân.

Theo Hocsinhgioi.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.