Văn mẫu lớp 12

Suy nghĩ về lời khuyên của Macxim Gorki: Con người nên sống tốt hơn trước khi sống sướng hơn

Đánh giá bài viết

Suy nghĩ về lời khuyên của Macxim Gorki: Con người nên sống tốt hơn trước khi sống sướng hơn

Hướng dẫn

Loading...
  • Mở bài:

Ai cũng mong muốn có một cuộc sống sung sướng, có đầy đủ vật chất và tiện nghi, không bao giờ phải lo âu hay vất vả. Thế nhưng, điều đó không dễ dàng gì có được. Để có được một cuộc sống con người như mong ước, đã trải qua biết bao gian khổ, đã đánh đổi biết bao nhiêu giá trị. Người ta nhận ra rằng, hạnh phúc chưa hẳn do đời sống vật chất tạo ra. hạnh phúc đích thực là khi con người biết sống tốt đẹp và không ngừng nỗ lực tìm kiếm những gì mình cần. Khuyên nhủ về điều đó, M.Goocski cho rằng: “Con người nên sống tốt hơn trước khi sống sướng hơn”

  • Thân bài:

Sống tốt là sống theo đạo lí, sống theo pháp luật, sống có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và với xã hội. Sống tốt đẹp là sống có ý chí quyết tâm để thực hiện công việc và đặc biệt có lòng nhân ái, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẽ với mọi người.

Sống sướng là sống hưởng thụ đầy đủ tất cả các nhu cầu về vật chất, về tinh thần, về tình cảm, về thẩm mĩ…

Ý nghĩa cả câu: là lời khuyên về lẽ sống ở đời trong mối quan hệ giữa cho và nhận, giữa đóng góp và hưởng thụ, giữa cá nhân và xã hội.

Ý kiến của Macxin Gorki là một lời khuyên đúng đắn. Bởi vì sống tốt là cơ sở, là tiền đề quan trọng để cuộc sống sung sướng hơn

Sống tốt sẽ tạo nên môi trường sống thân thiện, chất lượng sống tốt hơn. Lối sống tốt đẹp tạo không khí làm việc thỏa mái. Nó khiến cho mọi người làm việc hiệu quả hơn. Con người sẽ năng động và có nhiều sáng tạo, nhiều pháp minh mới hơn.

Sống tốt sẽ làm mọi người đồng cảm, chia sẻ nhau lúc khó khăn hoạn nạn. Chính sự đồng cảm sẽ tạo nên sức mạnh tinh thần nhiều hơn cho bản thân, gia đình và xã hội.

Từng người sống tốt đất nước sẽ văn minh, giàu đẹp. Từ đó mỗi công dân được hưởng phúc lợi cao hơn, cuộc sống cũng hạnh phúc hơn. Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp.

Loading...

Người ta chỉ sống trọn vẹn khi nào mình sống cho nhiều người khác. Những người thật sự hạnh phúc là những ai đã tìm ra cách phục vụ người khác. Người ta chỉ được sung sướng khi tích góp, nhặt cẩn thận từng mảnh vụn của hạnh phúc. 

Ý kiến của Macxin Gorki có ý nghĩa tác dụng lớn lao với hoàn cảnh sống hiện nay

Lẽ sống đẹp, sống vì mọi người trước khi vì bản thân mình, sống là cho trức khi nhận sẽ giúp hạn chế lối sống vội vàng, chụp giật, dửng dưng, lạnh lùng, vô tình, bị tha hóa bởi cơ chế thì trường.

Trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay cần có kĩ năng hợp tác, chia sẻ, thì ý kiến của Macxin Gorki trở thành một phương châm sống có ý nghĩa.

Phê phán lối sống chỉ biết hưởng thụ, chỉ biết bản thân mình, lạnh lùng vô cảm

Hưởng thụ là cần thiết để xã hội phát triển, để có sự cân bằng trong cuộc sống, nhưng không đóng góp mà chỉ biết hưởng thụ thì xã hội ngày càng nghèo. Đó là lối sống ích kỉ, chỉ biết nghĩ cho mình.

Sống lạnh lùng, vô cảm sẽ bị mọi người xa lánh, cuộc sống sẽ cô đơn, dẫn đến bi quan, thiếu sức mạnh tinh thần để vươn lên, chất lượng sống giảm sút, đạo đức bị hủy hoại.

Liên hệ bản thân:

Lấy ý kiến của Macxin Gorki làm phương châm để sống.

Phấn đấu để vượt lên tính vị kỉ, sống có ích cho xã hội, và cũng phấn đấu để cuộc sống mình trở nên sung sướng hơn.

Theo Hocsinhgioi.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.