Văn mẫu lớp 6 Văn mẫu THCS

Tả chú gà trống

Tả chú gà trống – Bài làm 1

Phương đông vừa ửng hồng, không gian vẫn còn mờ mờ ảo ảo trong màn sương đêm. Bỗng một tiếng gáy vang động xóa tan màn đêm yên tĩnh: "Ò … ó… o…" làm cho mọi vật bừng tỉnh giấc. Đố các bạn biết đó là tiếng của ai nào? Đó chính là tiếng hát của chú gà trống nhà tôi đấy. Chú được mẹ tôi mua về từ phiên chợ đầu xuân năm ngoái.

van mau ta chu ga trong - Tả chú gà trống

Bầy gà nhà tôi có nhiều con lắm. Nhưng duy nhất chỉ có mình chú là khác giới. Mẹ tôi bảo chú thuộc giống gà lai giữa gà nòi và gà tầu bới thế chú to lớn như một "lực sĩ trên võ đài" và đẹp trai như "siêu sao người mẫu". Chú khoác trên mình bộ áo mầu đỏ tía pha những vệt xanh đen, bóng mượt như nhung. 

Chao ôi, dáng dấp của chú mới oai vệ làm sao! Trên đâu chú đội một chiếu mũ hình răng cưa như dãy núi trập trùng miền sơn cước nhưng mầu đỏ thắm. Đôi mắt chó tròn lúng la lúng liếng như hai hạt ngọc đưa qua, đưa lại như muốn làm duyên với mấy cô mái mơ trong đàn. Cái mỏ mầu vàng sậm khoằm xuống vừa là phương tiện để kiếm ăn, vừa là vũ khí tự vệ. Hai chân chú cao, to, khỏe được bao bọc bởi một lớp vảy cứng mầu vàng nghệ. Đặc biệt mỗi chân chú có một cái cựa nhọn và sắc. Có lẽ đây cũng chính là thứ vũ khí tự vệ chính đáng khi kẻ thù vô cớ tấn công. Bộ lông đuôi của chú mới đẹp làm sao! Vừa dài, vừa cong lên về phía sau. Mềm mại, duyên dáng như những cành liễu rủ ven hồ. 

Chú luôn tỏ ra dũng cảm, ít gây sự vói mọi người, luôn bảo vệ kẻ yếu và đánh bại những kẻ mạnh. Trong sinh hoạt với đàn, có lẽ chú là người có tấm lòng bao dung độ lượng. Mỗi lần tôi vãi thức ăn ra sân, chú cũng chạy đến nhưng không tranh giành với ai cả. Thậm chí có miếng mồi ngon, chú lại chia 5 sẻ 7 cho mấy cô gà mái và lũ gà con. 

Sáng nào cũng vậy, khi tiếng chuông nhà thờ ngân lên một hồi dài réo rắt. Đã thấy chú đứng vắt vẻo trên đóng rơm đầu nhà, vỗ cánh phành phạch liên hồi , ngực ưỡn ra đằng trước, bộ lông cổ xù ra. Mỏ há to ngân lên một hồi dài "Ò…ó…o…". Rộn khắp thôn xóm như đánh thức mọi người, mọi vật thức dậy. Người lớn chuẩn bị đi làm, trẻ con ý ới gọi nhau tới lớp. 

Tôi rất yêu quý chú gà trống nhà tôi. Không chỉ vì cái mã bên ngoài mà cả một phẩm chất đáng yêu, đáng quý. Chú còn là cái đồng hồ báo thức chính xác nhất của xóm. Ngày 3 lần tôi cho chú ăn để chú mau lớn. 

Tả chú gà trống – Bài làm 2

Khi rạng đông vừa hé mở, những đám mây xám chỉ mới tan đi, thì chú gà trống nhà em đã cất tiếng gáy vang “ò…ó…o…o…” báo hiệu cho một ngày mới bắt đầu. Như có phép lạ, cả xóm em đều bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài.

Em thức dậy, chạy ra sau vườn, chú gà trống đang oai vệ đứng trên một cành xoài, vỗ cánh phành phạch như vừa hoàn thành xong sứ mệnh đón chào bình minh. Em nhìn chú mà mãn nguyện vô cùng.

Em còn nhớ rất rõ, hồi mẹ mới mua về, chú mới buồn rầu làm sao ! Con sâu bò qua không thèm nhặt, con châu chấu nhảy lại không thèm bắt. Nhưng thời gian dần dần qua đi, nỗi nhớ nhà ngày càng nhạt dần. Và bây giờ, chú đã là một chàng thanh niên tuấn tú, to khoẻ như một “lực sĩ trên võ đài” đẹp trai như “siêu người mẫu”. Cái mào đỏ chói, lộng lẫy, chói lọi như chiếc vương niệm của một vị vua. Bộ lông đẹp tuyệt trần, xen kẽ nhiều màu sắc rực rỡ như chiếc áo của nàng vương phi thời xưa. Đôi chân khoẻ mạnh, chắc nịch, gần mấy ngón chân có một cái cựa chìa ra sắc nhọn, là vũ khí đáng sợ nhất khi chú chiến đấu với kẻ thù. Cái miệng nhọn hoắt, cứng cáp, để bổ vào đầu địch thủ của mình. Chùm lông đuôi cong cong như mái tóc “đuôi gà” của các cô gái. Trông chú lúc này mới lực lưỡng làm sao ! Cũng chích nhờ sự lực lượng đó mà chú “chim gái” rất tài. Hễ cô gà mái nào được đi với chú là an toàn tuyệt đối. Vì vậy nên chàng ta có rất nhiều “tình địch”. Nhiều thì nhiều nhưng chẳng có tên nào dám đụng cu cậu cả. Cu cậu đã là anh hùng của cả cái xóm này.

Xem thêm:  Hãy kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn

Em quý cu cậu lắm! Không chỉ vì cái mã của cu cậu lại niềm kiêu hãnh của em đối với bạn bè. Mà nó còn rất có ích – Tiếng gáy của nó luôn báo thức mọi người dậy đúng giờ để chuẩn bị cho một ngày lao động mới. Cậu ta là như thế đấy ! Chăm chỉ chững chạc và thật đáng khen.

Tả chú gà trống – Bài làm 3

“Ò…ó…o…o…o..!”Đố các bạn biết tiếng gì đấy? Đó là tiếng gáy vang của chú gà trống nhà em. Chú đã gắn bó thân thiết với gia đình em suốt ba năm qua. Chú là giống gà trống Đông Cảo .Em nhớ ông đã có lần bảo “Giống gà Đông Cảo rất to,khỏe !”Giống gà này nặng đến 4kg đến 5kg. Chú khoắc một bộ lông đỏ tía pha lẫn một mầu xanh óng ánh điểm bạc khiến chú ta trở nên sang trọng, quý phái. Bộ lông của chú mượt,mịn màng và rất dày. Những buổi chiều em và bé cún thường ra sân chơi với chú. Chú là một chiếc đồng hồ của xóm em. Chú gọi mọi người dây để bắt đầu bước vào một ngày làm việc mới. Không những chú là bạn của gia đình em mà cũng là bạn của bà con hàng xóm.

Đầu chú tròn, to bằng nắm tay người lớn. Trên đầu chú là một chiếc mào gà đỏ chói giống bông hoa mào gà khiến cho chú nổi bật trước đám gà mái. Mỏ chú hình búp chuối pha một màu vàng ươm, cái mỏ đó chắc rất cứng. Mỗi khi chú mổ những hạt thóc vãi trên sân thì nghe thấy tiếng cồm cộp thật uy lực. Em hỏi bố : “ Bố ơi! khi mổ cái mỏ của con gà có bị mòn đi không hả bố?” Bố cười nói : “ Có đấy con ạ, nhưng mỏ mòn đến đâu thì nó lại mọc ra tới đó.” Điều đó thật thú vị. Đôi mắt của chú tròn xoe, đen nhánh như hạt cườm, long lanh như có nước. Trông đôi mắt chú thật tinh nhanh. lông cổ của chú thật dày, điểm một vài sợi lông đỏ tía, màu xanh óng ánh. Cái cổ của chú vươn dài mỗi khi gáy. Thân hình chú chắc nịch, to khỏe, cường tráng. Hai cánh chú như hai chiếc quạt nan. khi vỗ cánh tạo ra tiếng phành phạch tạo nên một làn gió rất mạnh. Lũ gà nhép sợ hãi co rúm người vào góc tường. Ôi chao,cái đuôi của chú mới đẹp làm sao! cái đuôi đó đủ màu sắc :Xanh, đỏ vàng, trắng, xám. Cái đuôi cong cong,rực rỡ như chiếc cầu vồng sau cơn mưa. Đôi chân của chú to và rất khỏe. Chú có chiếc cựa rất nhọn đó chình là thứ vũ khí rất lợi hại khi chú giao chiến để dành lãnh địa. Sáng sớm, tôi đổ thóc ra sân. Chú không mổ ngay mà kêu “cục cục” gọi lũ gà mái đến rồi cả đàn cùng ăn. Lũ gà choai chẳng coi ai ra gì, chúng chạy ra đuổi mấy cô gà mái. Chú gà trống hào hiệp liền ra ngáng đường lũ gà choai. Chỉ cần mấy chiêu chú đã dạy cho chúng một bài học. Chú rất rộng rãi,chú còn dành phần cho lũ nhép con sợ đứng yên một góc sân. Chú đúng là “hiệp sĩ”gà trống.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ “Tiếng gà trưa” của Xuân Quỳnh

Gia đình e luôn xem chú là thành viên trong nhà, chú là chiếc đồng hồ báo thức của cả xóm em. Ai cũng thầm cám ơn và yêu quý chúng.

Tả chú gà trống – Bài làm 4

Là một người bạn thân thiết của con người, hàng ngày đều cần mẫn cất váng tiếng gáy gọi bình minh về cho mọi nhà. Đó chính là chú gà trống- Một con vật dễ thương, hữu ích cho cuộc sống của con người.

Gà trống là loài vật được nuôi rất phổ biến trong những gia đình, đặc biệt là những vùng nông thôn.

Nhà em có nuôi rất nhiều gà, gà mái thì ngày ngày đẻ trứng, cho em những quả trứng gà thơm ngon,bổ dưỡng. Những chú gà trống tuy không đẻ được trứng nhưng sáng nào cũng vậy,khi con người còn chìm trong giấc ngủ thì những chú gà trống đã thức gậy, đứng trên ngọn đống rơm gáy vang một góc trời.

Khi nghe tiếng gà gáy mỗi sáng, mọi người nghe thấy và sẽ thức dậy,bắt đầu công việc của một ngày mới. Tiếng gáy của những chú gà trống như tiếng đồng hồ báo thức vậy,không sai bao giờ. Thật là kì diệu đúng không?

Nhà em có nuôi một con gà trống, đó là một chú gà đã trưởng thành, cao lớn, bệ vệ. Chú gà nhà em có một bộ lông màu đen mượt mà, nhưng ở cổ của chú lại có một đám long đỏ trông thật rực rỡ và đẹp mắt.

Đôi chân của chú gà trống nhà em có màu vàng với những móng chân sắc nhọn, chú có thể chạy thoăn thoắt trong vườn bằng đôi chân chắc khỏe, nhanh nhẹ ấy.

Đôi mắt của chú gà nhỏ nhưng đen nháy, khi chú đứng dưới nắng, đôi mắt ấy lại trở lên long lanh, rực rỡ.

Tuy nhiên,chú gà chỉ nhìn rõ vào ban ngày,còn khi trời vừa sẩm tối thì chú gà nhà em lại không nhìn rõ được mọi thứ. Cũng có lẽ vì vậy mà chú đi ngủ từ rất sớm.

Nhưng không phải mỗi chú gà nhà em không nhìn rõ vào một buổi tối đâu nhé, mẹ em nói đây là đặc điểm chung của tất cả loài gà.

Chú gà trống nhà em có đôi cánh rất to và rộng, đặc biệt là khi chú gà ấy xoải rộng đôi cánh. Cũng nhờ đôi cánh chắc khỏe của mình mà chú gà có thể nhảy lên đỉnh đống rơm, cành cây cao hay nóc bếp một cách dễ dàng, khoan thai.

Chú gà trống còn có một cái mào lớn màu đỏ ở trên đỉnh đầu, mỗi khi chạy nhảy cái mào ấy lại đung đưa qua lại trông thật thú vị.

Chú gà trống nhà em còn có tiếng gáy rất to và vang. Những người hàng xóm đều nghe tiếng gáy ấy mà thức dậy vào mỗi sáng sớm.

Chú gà trống nhà em không chỉ đẹp, dễ thương mà còn rất có ích đối với mọi người, chú không chỉ bắt sâu, nhặt nhạnh những hạt thóc vương vãi trên sân, trong vườn mà chú còn là một chiếc đồng hồ báo thức của mọi người. Em rất yêu chú gà trống nhà em.

Tả chú gà trống – Bài làm 5

Ò…. ó…. o!

Đấy là tiếng gáy của chú gà trống nhà em đấy. Ông em từ dưới quê lên mang theo con gà cho nhà em.

Chú thuộc giống gà ta và nặng chừng gần hai kg. Chú gà đã làm bạn với nhà em được hai năm rồi. Màu lông của chú ta đen óng. Cái đầu của chú bằng nắm tay của em. Đôi mắt chú long lanh như thủy tinh. Cái mào đỏ rực như một chiếc vương miệng của các vị vua chúa. Cái mỏ của chú ta cong như mỏ của chim đại bàng.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về vấn đề học vẹt và học tủ

Những lức chú mổ cảo mỏ cùn dần à mấy ngày sau nó lại mọc ra một chiếc mỏ mới. Cái cổ của gà trống dài tầm mười phân, lông cổ có màu lâu nhạt. Hai cánh khhi dang ra thì như hai chiếc quạt nan, còn khi cụp lại thì giống như một cái bắp chuối. Cái đuôi của chú cong cong như cầu vồng với bảy sắc màu. Hai chân của chú mà vàng và thẳng trông rất dũng mãnh. Đôi cựa sắc nhọn. có lúc chú nhảy tót lên nóc bếp nhà em như muốn trêu chọc lão mèo mướp già nua suốt ngày nằm lười biếng ngoài hiên.

Sáng sáng cứ tầm hốn giờ, chú lại cất tiếng gáy báo cho mọi người biết rằng một ngày mới bắt đầu.

Em rất yêu chú gà trống nhà em vì sáng nào chú cũng dậy đúng giờ để báo hiệu cho gia đình em biết rằng một ngày mới đã bắt đầu.

Tả chú gà trống – Bài làm 6

Nhà em có nuôi một đàn gà, có rất nhiều loại như: gà trống, gà mái, gà con…nhưng em chú ý nhất đến chú gà trống màu đỏ rực rỡ.

Con gà trống được mẹ em xin dưới bà ngoại về, khi mang về nó cũng khá to và bây giờ sau hai tháng ở nhà em nó đã trở thành một con gà trống cường tráng. Nó có cân nặng khoảng ba ki lô gam, có bộ lông màu đỏ rực rỡ, óng mượt riêng phần đuôi thì có điểm thêm một vài sợi lông khác màu. Chiếc đuôi cong cong khiến em liên tưởng đến chiếc cầu vồng với đủ các màu sắc. Chiếc mào đỏ rực rỡ như những bông hoa gạo tháng ba, hai mắt như hai hạt cườm, chiếc mỏ cứng mỗi khi nó nhặt thóc hay gạo ở sân là lại phát ra tiếng lạch cạch. Nó cũng hay dùng chiếc mỏ cứng ấy để mổ những con gà khác khi tranh nhau thức ăn, hay mổ bất cứ cái gì có ý định tấn công nó.

Chiếc cổ cao, vươn dài kiêu hãnh mỗi khi nó cất tiếng gáy. Hai chân to, vững chắc màu vàng với mỗi bên là ba ngón giúp nó đứng vững, ở đầu mỗi ngón là những móng vuốt sắc nhọn, giúp nó bới đất để tìm các loại thức ăn như giun, dế…Đặc biệt sau mỗi bên chân đều có những chiếc cựa đặc trưng chỉ ở những con gà trống mới có.Thỉnh thoảng có xảy ra xung đột giữa những con gà trống với nhau thì chiếc cựa và móng vuốt là vũ khí để tự vệ.

Con gà trống giống như chiếc đồng hồ báo thức của cả xóm vậy. Hôm nào cũng vậy, cứ sáng sớm là cả xóm vang dội trong tiếng gáy của nó. Nó ra khỏi chuồng và bay lên một chỗ thật cao như đống rơm hoặc mái nhà phẩy cánh phành phạch và cất cao tiếng gáy Ò…ó…o. Mỗi lần như vậy nó gáy khoảng từ năm đên sáu lần liên hồi. Nhờ có nó mà cả nhà em luôn thức dậy đúng giờ, em không bị đi học trễ giờ học, bố mẹ cũng không bị muộn giờ làm.

Em rất yêu quý con gà trống nhà em, em coi nó là chiếc đồng hồ báo thức của riêng em, giúp em thuận lợi rất nhiều về việc giờ giấc. Em sẽ cho nó ăn thật cẩn thận để nó lớn hơn nữa