Văn mẫu lớp 8 Văn mẫu THCS

Tôi thấy mình đã khôn lớn

Tôi thấy mình đã khôn lớn
5 (99.92%) 482 votes

Tôi thấy mình đã khôn lớn – Bài làm 1

Loading...

Gần đây, có một sự kiện đã làm thay đổi con người và suy nghĩ của tôi. Tôi tự thấy mình đã khôn lớn.

van mau toi thay minh da khon lon Tôi thấy mình đã khôn lớn

Dạo này, tôi thấy mình rất lạ: Tôi hay soi gương và nhìn chăm chú cái thằng tôi trong gương – việc mà trước đây tôi chúa ghét và cho r ằng chỉ có bọn con gái mới điệu đàng trước gương như thế. Ôi chao, sao mà trông tôi lạ thế! Những hàng ria mép không mong đợi xu ất hi ện lún phún đen mướt xung quanh miệng tôi. Những cái mụn trứng cá cứ thi nhau nở rộ. Còn nữa, giọng nói của tôi vỡ ra ồm ồm như là vịt đ ực. Tôi cao phỏng phao lên, bộ đồng phục mẹ mua cho đầu năm lớp bảy đã ngắn và chật. Tôi đã ra dáng một chàng trai. Tôi nhận ra mình đã l ớn. Tôi rất vui sướng và tự hào về điều này.

Những lúc bố đi công tác vắng nhà tôi đã có thể giúp mẹ những việc nặng nhọc của đàn ông “sức dài vai rộng”: khi thì leo lên m ắc giúp mẹ cái bóng đèn, lúc thì dịch chuyển cái tủ đi nơi khác theo ý c ủa m ẹ. Những lúc đứng cạnh mẹ tôi phát hiện mình đã cao hơn m ẹ và trong tôi có một cảm giác rất lạ: ước ao được chở che, bảo vệ cho mẹ. Tôi thủ thỉ điều này với mẹ, mẹ âu yếm nhìn tôi – vì tôi đã “thỏa thuận” v ới mẹ là tôi đã lớn và mẹ đừng ôm ấp vuốt ve như lúc tôi còn bé – và nói: “Ôi chàng trai của mẹ, con đã lớn thật rồi”. Còn bố đối xử với tôi cũng khác hơn xưa, bố con tôi hay ngồi tranh luận về đề tài thể thao, thời sự, sôi nổi. Bố còn nói với tôi về những vấn đề thật tế nhị, “rất đàn ông”. Bố bảo: “Con đã lớn, sắp là chàng trai rồi phải hi ểu bi ết nhi ều hơn”. Những vấn đề lớn của gia đình như mua sắm m ột món đồ đắt tiền, hay chọn thời điểm sửa chữa lại căn nhà,_bố mẹ cũng cho tôi tham gia ý kiến. Còn nhiều việc về cá nhân bố cũng để cho tôi tự quyết định. Bố bảo để tôi tập làm quen với những quyết định và học cách chịu trách nhiệm về nó.

Tôi nhận thấy mình đã lớn qua việc phục vụ cho cá nhân. Tôi còn nhớ, trước đây, tất cả sinh hoạt cá nhân của mình tôi phải nhờ mẹ làm hoặc nhắc nhở. Buổi sáng mẹ phải gọi tôi năm bảy lần tôi mới dậy. Mẹ hay than phiền: “Sao gọi con thức giấc giống người ta gọi đò quá!”. Tôi nhớ có lần bố giận quá phải quất roi vào mông tôi mới chịu dậy. Còn việc học của tôi thì ba mẹ phải kiêm luôn là “gia sư” của tôi. Bố mẹ phải theo dõi lịch học, thi, kiểm tra để nhắc nhở tôi. Bây gi ờ nhớ lại tôi th ấy th ật xấu hổ. Tôi bây giờ như một người hoàn toàn khác. Sinh ho ạt rất ngăn nắp và có giờ giấc. Từ việc học đến các sinh hoạt cá nhân tôi đều sắp xếp thời gian biểu hợp lí và thực hiện rất nghiêm túc.

Chủ nhật vừa rồi bố mẹ có việc về quê đột xuất và phải sáng thứ hai mới về. Trước khi đi, bố mẹ dặn dò tôi rất tỉ mỉ: “Bố mẹ về quê có việc hai ngày mới lên. Con ở nhà trông nhà c ẩn th ận. Đưa đón em đi học, lo cho em ăn uống đàng hoàng. Thức ăn có sẵn trong tủ. Mẹ sẽ thường xuyên gọi điện thoại về cho con. Nếu có việc gì bất ổn con gọi điện thoại cho ba mẹ hoặc chạy qua nhờ bác Liên hàng xóm nhé”. Bố mẹ tôi chưa bao giờ vắng nhà qua đêm để anh em tôi ở nhà một mình mà không có người lớn. Có lẽ những biểu hi ện gần đây của tôi đã khiến bố mẹ tôi yên tâm chăng? Bố mẹ ra khỏi nhà tôi bắt đầu thực hiện vai trò là người “chủ gia đình bất đắc dĩ” của mình. Vi ệc đầu tiên tôi gọi cô em gái đang học lớp bốn của mình dậy, nhắc em làm vệ sinh cá nhân và đi mua đồ ăn sáng cho hai anh em. Sau đó, tôi lau dọn nhà cửa, dạy em học và tranh thủ ôn bài chuẩn bị cho buổi học đầu tuần. Buổi trưa, tôi cũng bắt chước mẹ làm bếp, bữa cơm của hai anh em khi mẹ vắng nhà cũng ổn dù không được ngon như mẹ nấu (dĩ nhiên rồi). Buổi chiều cũng trôi qua êm xuôi. Buổi tối mới đáng lo. Anh em tôi chưa bao giờ phải ngủ một mình không có người lớn. Căn nhà v ốn đã rộng, đêm bố mẹ vắng nhà càng như rộng hơn. Tôi đóng tất c ả c ửa l ớn nhỏ một cách cẩn thận và trong lòng cũng sợ lắm, không biết c ụ thể là sợ điều gì (bóng tối, sợ ma, trộm…)? Nhưng bạn có biết tôi phải gồng mình lên ra vẻ can đảm để trấn tĩnh tinh thần cô em gái vốn nhút nhát của mình. Một đêm không mong đợi với nhiều nỗi lo sợ rồi cũng trôi qua bình yên. Sáng hôm sau tôi thức em dậy sớm, hai anh em ăn sáng rồi cùng đến trường. Buổi trưa về đã thấy bố mẹ ở trong nhà. Tôi nhận ra chưa bao giờ mình lại mong ba mẹ về đến thế. Sau khi hỏi han mọi việc, bố xoa đầu tôi nói: “Vậy là con trai của bố đã lớn khôn rồi đấy”. Mẹ nhìn tôi âu yếm đầy vẻ tự hào.

Thật hạnh phúc và tự hào khi mình đã lớn khôn, có ích cho gia đình và là niềm tự hào của bố mẹ. Tôi biết bản thân còn phải cố gắng hơn nhiều để thực sự ngày càng khôn lớn.

Tôi thấy mình đã khôn lớn – Bài làm 2

Loading...

Trong gia đình, tôi là người nhỏ nhất nên luôn được mọi người bên ngoại yêu chiêu. Hầu như mồi lần về ngoại chơi, tôi không phải làm gì hết, chỉ ngồi đó chơi là được rồi. Trái lại với sự yêu chiều ờ bên ngoại, bên nhà nội hình như không mấy ai ưa tôi cả. Tôi không biết vì sao nhưng chắc là tại cái sự yêu chiều đã được nhằm vào em trai họ của tôi.

Cứ mồi lần có gì hay, tôi định chơi thì mấy cô lại không cho tôi chơi. Họ nói là tôi hậu đậu mất công chơi lại hư. Họ luôn nói tôi thụ động, hậu đậu, học không giỏi bằng em họ tôi. Dù hay bị la mắng, bị chê này nọ nhưng tôi không lấy điều đó làm cho tôi buồn, vì cha mẹ tôi luôn luôn ủng hộ tôi, yêu thương tôi. Tôi lấy điều đó làm động lực để tôi chứng minh cho mọi người thấy tôi không hậu đậu, thụ động, học kém.

Thời gian trôi qua thật nhanh, cái tên gọi “con bé hậu đậu” giờ cùng không còn nữa. Thay vào đó là những lời khen. Tôi không còn là con bé hậu đậu hay bị chê cười nữa mà bây giờ tôi đã là một học sinh lớp tám rồi đấy!

Cha từng nói với tôi: “Con người có ước mơ và có nghị lực kiên trì biến ước mơ thành hiện thực thì mới là một con người thành công”. Cũng chính sau khi nghe nói những lời ấy, tôi đã tự lập ra cho mình những mục tiêu cần phải hoàn thành trong tương lai. Tôi đem cho cha xem, cha cười và bảo tôi: “Giỏi lắm con yêu. Mục đích bâuy giờ đã có, con hãy cố gắng kiên trì thực hiện nhé!' Những lời nói ấy cũng là động lực cho tôi tiếp tục cố gẳng. Tôi còn nhớ tám năm trước, tôi chỉ là một con bé rụt rè., thụ động, hậu đậu và học không giỏi. Thế mà tám năm sau. tôi bây giờ đã trưởng thành hơn, tự tin hơn, mạnh mè hơn, có ý chí hơn. Tôi đã hoàn toàn lột xác bỏ lại cái vỏ bọc của con bé hậu đậu năm xưa. Cha mẹ luôn hỏi tôi những câu hỏi:” Lớn lên con định làm gì?”. Câu trả lời của tôi luôn khác nhau theo năm tháng. Hồi  học lớp một, tôi ước mơ được trở thành một nàng tiên trong truyện cổ tích. Lớp ba và lớp năm thì tôi lại ước mơ được làm nhà khoa học. Nhưng đến lớp tám, tôi chắc chắn ước mơ của mình chính là trở thành nhà thiết kế thời trang nổi tiếng. Lúc ấy, tôi cảm thấy tôi rất cần trả lời chính xác cho ước mơ. dự định của tôi trong tương lai. Tôi cảm thấy, mình đã lớn khôn.

Không chỉ lớn khôn về mặt thể xác mà tôi còn thấy mình lớn khôn về mặt suy nghĩ. Tôi không còn thích những nơi ồn ào, không còn hứng thú những trò chơi : điện tử mà tôi từng dành thời gian suốt ngày để chơi với chúng, tôi không còn thích xem những bộ phim hoạt hình, đọc những cuốn truyện vô bô nữa mà bây giờ tôi thích những nơi yên tình, trầm lắng hơn. Tôi bắt đầu thích việc viết nhật kí, đọc những quyển tiểu thuyết, vẽ tranh khi vui cũng như khi buồn. Tôi có thể dành thời gian hàng giờ chỉ để ngắm một vật hay một cơn mưa. Trước đây, tôi làm nhiều điều mà không nghĩ đến hậu quả nhưng bây giờ trước khi nói một lời nói. làm một việc gì đó, tôi đều suy nghĩ thật kĩ trước khi làm.

Trước đây. tôi từng làm cha mẹ phải buồn, phải lo lắng và thất vọng. Tôi lúc đó không hề biết những việc mình làm sẽ ảnh hưởng hay tổn thương cha mẹ ra sao. Cứ thích cái gì là làm thôi. Còn lúc này đây, nếu cho tôi một điều ước, tôi sẽ ước : thời gian quay trờ lại để tôi sửa chữa mọi lỗi lầm mình đã gây ra. Tôi đã thực sự ý thức được việc mình làm có thể gây tổn thương cho những người yêu thương tôi nhiều như thế nào. Phải chăng, tôi đã lớn?

Tôi cảm thấy mình đã khôn lớn vè mọi mặt: Thể xác lẫn tâm hồn. Lớn khôn không chỉ trong suy nghĩ mà còn về từng lời nói, cử chỉ hay cả suy nghĩ về tương lai và cuộc sống của mình. Tôi cùng đã học được rất nhiều bài học, suy nghĩ thận trọng hơn và có ý chí cho tương lai sau này. Có lẽ tôi đã lớn thật rồi.

Tôi thấy mình đã khôn lớn – Bài làm 3

Một buổi sáng thức dậy, tôi nhìn bóng mình trong gương rồi ngỡ ngàng với chính mình. Tôi đây ư? Đâu rồi cái hình ảnh con nhỏ thấp bé, nghịch ngợm, suốt ngày chạy lăn xăn khắp nhà… Trước mắt tôi giờ đây là một cô gái cao lớn, khoẻ mạnh, đầy tự tin và có phần chững chạc. Tôi đã lớn rồi sao?

Có lẽ, theo năm tháng, suy nghĩ của con ngưới cũng có phần thay đổi. Tôi không cón thích những nơi quá ồn ào, đông đúc; không còn thích những game điện tử mà tôi từng nghĩ sau này lớn sẽ dảnh hết thời gian để luyện tập; không còn thích những cuốn truyện tranh vớ vẩn hay sưu tầm đĩa của những bộ phim hoạt hình… Tôi thích những gì trầm lắng hơn, sâu sắc hơn. Tôi bắt đầu viết nhật kí, vẽ tranh khi vui cũng như khi buồn; tôi sẵn sàng vắt sạch nước mắt khi xem một bộ phim hoặc một cuốn sách cảm độnghay dành hàng giờ ngồi ngắm một cơn mưa buồn về chiều quen thuộc trên mảnh đất cao nguyên Đà Lạt. Chỉ vài năm trước thôi, tôi sẽ sẵn sàng làm bất cứ việc gì đơn giàn là vì tôi muốn mà không cần biết hậu quả sẽ ra sao. Nhưng bây giờ, mỗi lời nói, mỗi việc làm đều được tôi suy nghĩ, chọn lọc kỹ càng. Lẽ nào, tôi đã lớn rồi sao?

Trước đây, tôi đã từng làm ba mẹ phải buồn, rất buồn và vô cùng thất vọng, lúc đó tôi không hề có ý thức về việc tôi làm tổn thương họ ra sao. Còn lúc này đây, nếu cho tôi một đề văn " Nếu có một điều ước bạn sẽ ước gì?" tôi sẽ đặt bút mà viết không cần suy nghĩ, tôi ước có thể làm thời gian quay trở lại để tôi sửa chữa mọi lỗi lầm ngốc nghếch tôi đã gây ra, tôi thực sự ý thức được việc tôi làm gây tổn thương những người yêu thương tôi đến nhường nào.

Có ai đó đã hỏi tôi:" Bạn nghĩ gì vế tương lai của mình?" nếu là trước đây, tôi sẽ sẵn sàng trả lơì: việc tương lai thì cứ để sau này hãy tính, suy nghĩ nhiều chỉ thêm nhức đầu. Nhưng giờ đây, tôi biết, tất cả những gì tôi học được, làm được hôm nay có ảnh hưởng rất lớn, nó là nền móng vững chắc, là chiếc chìa khoá để tôi mở cánh cửa tương lai của chính tôi. Phài chăng, tôi đã lớn?

Tôi thấy mình đã khôn lớn không chỉ về thể chất mà là trong cả tâm hồn. Tôi thấy mình khôn lớn trong từng suy nghĩ, từng lời ăn, tiếng nói, cả trong cách cảm nhận cuộc sống. Ai cũng từng mắc lỗi, nhưng người chiến thắng là người không chạy trốn mà sẵn sàng đối diện, sẵn sàng sửa đổi. Tôi đã lớn lên từ sự nghiêm khắc có phần độc đoán của ba, tình yêu thương dịu dàng của mẹ. Có lẽ, tôi đã lớn thật rồi.

Tôi thấy mình đã khôn lớn – Bài làm 3

Các bạn ơi, các bạn có biết rằng trong cuộc đời của mỗi con người, không phải ai lúc nào cũng có thể làm được việc tốt mà đó còn là những lần mắc lỗi đáng yêu, sự đáng yêu đó chính là minh chứng cho sự bồng bột thơ dại của mỗi người. Mỗi lần mắc lỗi là mỗi lần rút ra được bài học đáng quý cho cuộc đời. Không ngoại lệ với bất kì ai, tôi cũng vậy, tôi cũng đã từng không hiểu được : '' Thế nào là trân trọng tình yêu thương và chăm sóc cho gia đình của mình, cho cô em gái mà tôi yêu thương nhất. Nhưng rồi cũng có một ngày tôi đã hiểu được điều đó và làm thế nào mà tôi lại hiểu được thì xin các bạn hãy đọc câu chuyện dưới đây và tôi xin chắc chắn rằng sẽ chứng minh cho các bạn thấy : Tôi đã lớn khôn.

Khi ấy, tôi mới có sáu tuổi và đang học lớp một, mẹ tôi mang thai một em bé gái, trong lòng tôi vui vẻ đợi chờ cô em gái đáng yêu sắp ra đời, bởi vì tôi biết rằng : '' Mình sẽ không còn cô đơn một mình nữa, sẽ có người chơi đồ chơi và nói chuyện cùng với mình và mình sẽ luôn mỉm cười với em'' . Vào mùa đông, tháng mười một năm ấy tiếng khóc ''oe oe'' báo hiệu thời khắc tôi được làm chị đã đến, đến bên giường mẹ, ngước mắt lên nhìn cô em gái đáng yêu của mình. Chao ôi! Em ấy thật xinh xắn biết bao : hai bàn tay nhỏ xíu trông như năm cánh hoa vậy, cái mũi nhỏ nhỏ xinh xinh, cái miệng chúm chím thật dễ thương, sao lại có một em bé đáng yêu đến thế nhỉ, lúc đó tôi chỉ muốn ôm em vào lòng thật chặt và nói với em : Chào mừng em đến với thế giới này ''.

Năm này qua năm khác, Mỹ Anh – tên mẹ đặt cho em – đã được sáu tuổi và đang học lớp một còn tôi thì học lớp sáu, không hiểu sao càng lớn em lại càng xinh và nổi bật rõ những đường nét đáng yêu hơn. Nhưng không hiểu vì sao mỗi lần em mắc lỗi gì đó như : cầm một cái cốc thủy tinh, không cẩn thận nên làm vỡ thì chắc chắn cả ba, mẹ và mọi người trong gia đình sẽ có mặt ngay lập tức và dỗ dành cho em khỏi khóc, còn những '' chuyện tương tự '' đó xảy ra với tôi thì ba mẹ liền nhăn mặt và mắng tôi ngay rằng : '' Lớn rồi mà còn làm vỡ bát, đúng là hậu đậu ''. Tôi thừ người ra rồi lủi thủi bước lên phòng đóng của lại và khóc nức nở. Cứ thế, cứ thế, ngày qua ngày tôi cảm thấy chẳng ai chú ý hay chăm sóc đến mình nữa mà chỉ chú ý đến một mình Mỹ Anh thôi nên tôi nghĩ : '' Chắc ba mẹ không còn yêu thueoeng mình nữa rồi '' và tôi đâm ra ghét ba mẹ và gia đình của chính mình, dù chỉ là một lỗi nhỏ ba mẹ cũng mắng tôi ngay cho nên tất cả tủi nhục đó tôi đổ hết lên đầu Mỹ Anh và mỗi lần nhìn thấy nó là tôi lại nổi cáu.

Từ đó, mỗi lần mẹ đi làm và bảo tôi trông em, tôi lại viện cớ bận học, chứ thực ra tôi đợi mẹ đi một lúc rồi bảo Mỹ Anh với vẻ mặt '' hết sức tự nhiên của mình '' nói với Mỹ Anh : '' Chị đi ra ngoài một lúc, không được mách mẹ nghe chưa, nếu không chị sẽ nghỉ chơi với em luôn đó ''. Tưởng thật, Mỹ Anh liền gật đầu thật nhanh và nó cũng giữ đúng lời hứa, không dám mách mẹ chuyện tôi đi chơi. Thế rồi, cứ chiều chiều, tôi lại lén mẹ đi chơi, đến tối mới học bài, việc dạy Mỹ Anh học tôi chỉ coi đó là '' nghĩa vụ của người chị '' mà thôi, chứ thực tình điều đó không có ý nghĩa gì đối với tôi cả.

Cho đến một ngày, tôi bàng hoàng khi nhận ra cô bạn mà mình luôn coi là người bạn thân nhất đã lợi dụng mình để đạt được mục đích, lúc đó hai chân tôi cứng đơ, không thể nhúc nhích được nữa , tôi cắn chặt răng quay đầu bước về con đường phía trước, tôi đã chạy, chạy và chỉ chạy thôi, mặc cho cái cười mỉa mai của cô ta lại đằng sau như muốn nói với tôi rằng : '' Mày thật ngốc ''. Đầu tôi trống rỗng, tim tôi bỗng thắt lại tưởng chừng như có ai đó đã lấy đi niềm tin nho nhỏ mà tôi luôn ấp ủ bên trong trái tim nhỏ bé của mình. Bỗng nhiên, tôi dừng lại, một kí ức quen thuộc hiện lên trong tâm trí tôi thấy rõ, kí ức ấy mang hình ảnh một cô bé xinh xắn luôn gọi tôi với giọng nói ấm áp : '' Chị ơi…''. Tôi ngồi sụp xuống, tôi cảm thấy thân thể của mình sao lại nặng nề đến vậy, đến nỗi tôi không còn chút sức lực nào để chống đỡ được nữa, khóe mắt tôi ầng ậng nước sau đó chảy dài hai bên má, tiếng khóc mới đầu còn thút thít, về sau càng lúc càng to hơn khi nhớ về kí ức : khi mẹ bảo trông em thì lấy cớ bận học, còn lúc rảnh, trông em thì toàn quát mắng nó những lỗi lầm rất nhỏ như : làm sai một bài tập toán thì bảo rằng : '' Chỉ có đứa ngốc mới không làm được bài '' thì tiếng khóc của tôi to đến nỗi như muốn hét lên rằng :'' Mỹ Anh, chị xin lỗi, xin lỗi em, tất cả đều là lỗi của chị, chị sai rồi, cho chị xin lỗi, xin lỗi…''.

Một lúc sau, tôi mới lê bước về nhà. Bữa trưa, tôi ăn cơm với tâm trạng mệt mỏi đến cao độ. Ăn xong, tôi lủi thủi đến bên giường Mỹ Anh, nằm xuống cùng Mỹ Anh và hít một hơi thật sâu và nói thầm vào tai Mỹ Anh rằng : '' Mỹ Anh ơi, chị xin lỗi vì đã không quan tâm và chăm sóc em, thế em có ghét chị không ? ''. Nuốt nước miếng, lòng tôi nơm nớp lo sợ : lỡ như Mỹ Anh ghét mình và không tha thứ cho mình thì mình phải làm sao đây. Rồi, Mỹ Anh đã mỉm cưởi và trả lại cho tôi một câu trả lời hết sức cảm động : '' Chị đừng lo, em không có ghét chị đâu, chị đừng buồn nhé…''. Nghe xong, tôi bật khóc, lần này tôi khóc không phải vì buồn, mà là những giọt nước mắt hạnh phúc, tôi không thể ngờ rằng Mỹ Anh lại tha thứ cho tôi sau tất cả những gì tôi gây ra cho em sao. Tôi cũng không ngờ rằng Mỹ Anh lại có tinh thần cao thượng đến vậy. Kể từ lúc đó, tôi nghĩ rằng mình con phải học hỏi từ cô em gái của mình nhiều điều lắm đó!

Cuối cùng, tôi đã nhận ra lỗi lầm của mình và tôi cũng đã trở lại là chính tôi, một cô bé biết yêu thương và chăm sóc cho gia đình của mình, cho cô em gái yêu quý dễ thương.

Các bạn thấy đấy, nếu biết sửa sai lỗi lầm mà mình gây ra thì các bạn sẽ cảm thấy mình lớn khôn hơn đấy. Vì vậy các bạn hãy luôn yêu thương và dành tặng cả tấm lòng cho những người mà mình yêu mến nhé. Rồi một ngày nào đó, bạn sẽ tự hào nói với mình rằng : '' Tôi thấy mình đã lớn khôn ''.

Tôi thấy mình đã khôn lớn – Bài làm 4

Chiều hôm qua, khi mẹ đi làm về, thấy tôi đã lau chùi nhà cửa sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, mẹ đã có lời khen tôi “Con của mẹ đã khôn lớn, đã biết đỡ đần bố mẹ”. Tôi thật sung sướng và nghĩ: “À, mình đã khôn lớn thật rồi”.

Tôi nhớ lại, gần đây, trong những lần soi gương, lắm lúc tôi thấy mình thật lạ. Trong gương có một thiếu nữ môi chúm chím hồng, da mịn màng, mắt long lanh, mái tóc dài đen mượt đang nhìn tôi chăm chú. Tôi tự hỏi: “Mình đó sao? Sao trông mình lạ và lớn quá nhỉ? Đâu rồi con bé đen nhẻm, tinh nghịch như con trai, tóc buộc đuôi gà lúc nào cũng rối tung?” Sở thích của tôi cũng đã thay đổi. Lúc trước, mẹ có mắng như thế nào thì tôi cũng tìm cách lẻn đi bắn bi, đá bóng với lũ con trai trong xóm. Nhưng dạo gần đây, tôi thấy ngài ngại thế nào ấy. Bây giờ, tôi thích xem mẹ cắm hoa, nấu ăn,…những việc mà trước đây mẹ có bắt tôi theo xem mẹ làm thì tôi cũng ngó lơ.

Còn bộ đồng phục mẹ mua cho tôi trước, giờ đã chật và ngắn không mặc được nữa. những lúc đứng gần mẹ, tôi đã thấy mình cao hơn một chút. Vài người quen còn bảo tôi rất giống mẹ thời con gái. Mẹ cũng hay nhắc nhở tôi: “Con gái đã lớn rồi. Ăn nói, đi đứng phải ý tứ, dịu dàng”. Ồ! Vậy là tôi đã lớn rồi ư?

Gần đây, tôi cũng có những niềm tự hào nho nhỏ. Đó là mẹ hay nhờ tôi phụ giúp những việc vặt như lau nhà, giặt đồ, dọn cơm,…và bao giờ cũng được mẹ khen: “Con gái của mẹ thật chăm và khéo”. Có đôi lần, mẹ đi vắng cả ngày đã giao tôi trông nhà, dọn dẹp nhà cửa và nấu cơm. Tôi đã sắp xếp công việc và hoàn thành rất tốt. Mẹ về nhà cửa đã gọn gàng. Bố còn khen tôi nấu ăn ngon. Vậy mà tôi nhớ trước đó không lâu, khoảng đầu năm học lớp bảy, tôi là một đứa vụng về và hậu đậu, đụng đến cái gì là hỏng cái đấy. Đến nỗi mẹ tôi đã đặt cho tôi biệt danh là “Tồ”. Vậy mà giờ đây…Tôi đã khôn lớn thật rồi. Còn nhớ trước đây, mẹ luôn phàn nàn về giờ giấc sinh hoạt của tôi. Việc gì tôi cũng đợi mẹ nhắc mới làm; bài vở đợi mẹ nhắc tôi mới học, sáng đợi mẹ gọi tôi mới dậy đi học,…Còn bây giờ, tôi là tấm gương cho em tôi vì mẹ hay bảo với nó: “ Con xem chị kìa, có bao giờ để mẹ phải nhắc nhở không?”. Nghe mẹ nói mà tôi sướng rơn. Tôi bây giờ đã khôn lớn rồi, đã hiểu những nhọc nhằn mà mẹ phải chăm sóc cho gia đình. Tôi đã hiểu rằng phải đỡ đần cho mẹ bớt vất vả bằng cách tự lo được cho mình. Giờ giấc học hành, sinh hoạt tôi sắp xếp theo thời gian biểu và thực hiện rất nghiêm chỉnh. Nhờ biết tự điều chỉnh nên sức học của tôi cũng tiến bộ thấy rõ. Tôi còn làm một việc mà trước đây tôi chưa bao giờ nghĩ đến đã làm cho bố mẹ rất vui là kèm em tôi học.

Noi gương chị em tôi cũng ngoan hơn. Tôi đã ý thức được: Mình đã khôn lớn, phải có trách nhiệm với bản thân và gia đình.

Chúng ta rồi ai cũng khôn lớn, trưởng thành – cả về thể xác lẫn ý thức. Phải khôn lớn để chúng ta có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Tôi rất hãnh diện và tự hào vì mình đã khôn lớn. Tôi sẽ phấn đấu rèn luyện để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Tôi thấy mình đã khôn lớn – Bài làm 5

Trong cuộc đời của mỗi người, ai ai cũng phải lớn lên, trưởng thành. Và điều đó với tôi là mỗi một lần như vậy là những lúc mình hoàn thiện mình. Tôi mới chú ý đến việc mình khôn lớn khi tôi biết nghĩ lại vềnhững việc làm của mình.

Từ khi còn là một đứa bé nhỏ xíu, hay đùa nghịch, gây ra bao nhiêu tai hạn cho bố mẹ và mọi người và đến bây giờ là một cậu học sinh lớp 8 trung học cơ sở thì thật là khác biệt. Một chặng đường dài 13 năm đã qua rồi. Tôi đã thật sự khôn lớn.Những ước của ngây thơ của tôi khi luôn muốn mình lớn lên, thấy họ làm gì th mình cũng luôn muốn làm theo, không cần biết là nó có hại hay không, nhưng bây giờ thì tôi lại luôn muốn mình quay lại làm một đứa trẻ con ở trong tâm hồn, được làm những việc mà mình yêu thích nhưng phải được suy nghĩ, chứ không làm mà không nghĩ như trước nữa. Khi quan sát mình trong chiếc gương, tôi đã cao lên, khuôn mặt đã điểm lên mặt những cái mụn đỏ, tôi cao hơn rất nhiều, các cơ tay, cơ chân của tôi đã rắn chắc, khỏe khoắn ra. Khi bé, tôi hay phá phách, nghịch lung tung, làm cho không ít những lần bố mẹ nhắc nhở, la mắng mà tôi chỉ làm vẻ hối lối nhưng thật chất thì tôi không hề quan tâm đến. Còn bây giờ, tôi đã khác, những lời nói đó vô cùng có giá trị, ý nghĩa.

Nhìn lại về những gì mình đã trải qua, có biết bao việc mà chính tôi bây giờ cũng không hiểu được tại sao mình lại làm thế. Nhiều lần tôi đã tranh luận với bố mẹ, đôi khi có những ý kiến không đồng nhất hay do bố mẹ và tôi không thấy được điểm chung trong cái quan điểm ấy. Mỗi một lần như vậy, thì tôi lại giận dỗi, tỏ ra thái độ thiếu tôn trọng. Thỉnh thoảng hoặc hay bây giờ, tôi cũng hay như thế vớ ibố mẹ. Tôi mới nhận ra rằng bố mẹ là người tốt với mình nhất, chăm sóc mình từ lúc mình còn bé đến bây giờ, vậy mà mình lại làm vậy. Khi tôi nghĩ lại về nhữngviệc mình làm trong quá khứ, tôi mới thấy những việc làm trước kia của mình đã thay hơn trước rất nhiều. Tôi không còn hững hờ trước những gì không liên quan đến mình nữa và thay vào đó là tôi giúp sức hỗ trợ bố mẹ các công việc nhà mà tôi có thể. Khi cầm số tiền mà bố mẹ giao cho tôi đi đóng tiền học,… tôi vô cùng xót xa bởi vì nó là những khoản tiền mà từ mô hôi, nước mắt của bố mẹmình. Mỗi lần đến cơ quan đơn vị của bố mẹ, tôi lại càng thương bố mẹ tôi nhiều hơn. Mẹ tôi phải nấu cơm, mang những nồi cơm to lên từ tầng một lên tầng hai, úc nào mẹ cũng mệt mỏi, mồ hôi toát ra, lăn trên má của mẹ. Bố tôi luôn phải đi làm sớm từ sáu rưỡi, dậy từ năm giờ sáng để cùng mẹ chuẩn bị cơm nước cho anh em tôi ăn. Trong khi như bố mẹ của người khác từ dậy muộn đưa con ra hàng ăn là xong còn bố tôi thì luôn chuẩn bị. Tôi thương người em của tôi rất nhiều. Từ khi nào mà tôi lại chăm sóc em như bố mẹ chăm sóc lấy em vậy. Tôi chuẩn bị, chăm lo cho em, em nhờ gì là tôi giúp luôn mà trong đời không có một chút gì cả. Mỗi lần bố bận là tôi như một người thầy giáo dạy cho cậu học sinh nhỏ thân thương với tôi vậy.

Nhớ lại, tôi thấy mình vô cùng hạnh phúc khi biết được mình đang được trưởng thành hơn trong cách suy nghĩ về mọi việc, lớn lên để giúp đỡ bố mẹ. Tôi coi đó là một món quà và tôi sẽ coi trọng món quà đó rất nhiều. Và cũng còn lâu nữa đâu, bắt đầu quãng đường từ tuổi 13 này, tôi sẽ phấn đấu để mình có thể trưởng thành hơn nữa.

Tôi thấy mình đã khôn lớn – Bài làm 6

Trong cuộc sống, bất cứ ai trưởng thành cũng đều trải qua tuổi ấu thơ,tôi cũng không ngoại lệ. Ngày ấy tôi thật hạnh phúc, may mắn khi được sống trong một gia đình ấm êm, dược cha mẹ yêu thương, hạng phúc tràn đầy.Và bây giờ, cho đến năm nay, mười ba tuổi tôi đã có thể làm được nhiều việc. Tôi thấy mình đã khôn lớn.

Hằng năm, mỗi khi đi học tôi thường được ba mẹ chở đến trường.Thế nhưng năm nay tôi đã tự đạp xe đến trường. Ngày ngày, tôi cùng ”anh chàng” Martin do ba tặng nhân dịp sinh nhật tôi tròn mười ba tuổi đến trường.hai niên học trước, con đường từ nhà đến trường rất quen khi tôi ngồi trên chiếc xe máy để ba chở đi học. Ngược lại niên học này đối với tôi,cảnh vật hai bên đường thay đổi đến lạ thường. Một mình trên chiếc xe đạp đợi chờ một cơn gió nhẹ hôn thoáng qua đôi má và để lại cảm giác mát mẻ của ngày nắng. Tôi thích nhất mỗi khi trời đổ mưa, được đạp xe dưới những giọt nước trời, hơn nữa những hạt mưa hắt vào mặt.Mỗi lần như thế tôi thấy đôi chân mình săn chắc hơn. Trước đây ba chở, xe lao nhanh về phía trước không có được giây phút ngắm nhìn cảnh vật. Thành phố nơi tôi ở,thành phố công nghiệp, nhịp sống rất nhộn nhịp mỗi khi học sinh tan học, hoặc công nhân ra về.Lúc đó con đường chíng dẫn vào thành phố, dòng người xe cộ nườm nượp, ngược xuôi. Từ trên cao nhìn xuống họ như lũ kiến vỡ tổ bò loạn xạ, không còn làm tôi e ngại như trước nữa. Thời gian theo ngày tháng trôi qua, tôi thấy mình như hòa vào nhịp sống thành phố. Hơn nữa là tôi lại thấy mình đã lớn hơn trong suy nghĩ lẫn hành động. Mỗi buổi sáng thức dậy, không còn để mẹ đánh thức dậy mà tự biết xuống giường tự xếp mùng mền gọn gàng, và phụ mẹ bữa ăn sáng. Sau khi ăn sáng tôi tự biết rửa chén bát của mình. Ngày đó, khi chuẩn bị đến lớp, tôi thường xuyên quên dụng cụ học tập vì sau khi hoc xong tôi lên giường ngủ ngay. Còn bây giờ, mỗi ngày sau khi học xong tôi cẩn thận xem thời khóa biểu và soạn sách vở vào cặp. Đầu niên học năm nay, tôi chẳng còn quên hay bị ba mẹ nhắc nhở.Nhiều lần bạn bè trong lớp rủ tôi đi chơi.Tôi mạnh dạn từ chối.Vì tôi sợ bị mất bài hôm nay, sẽ dẫn đến không hiểu bài. Hơn nữa là, ba mẹ buồn, thầy cô trách mắng, tôi đã chiến thắng bản thân.Tôi dần nhận thấy mình có nhiều thay đổi từ biết sắp xếp giờ học, không vội vã,cẩn thận với mọi việc làm có trách nhiệm.Trong sinh hoạt hằng ngày ngại làm phiền ba mẹ, anh chị. Từng ngày trôi qua tôi biết quan tâm đến người thân. Tôi biết dạy em học; biết đọc báo cho ông bà nghe; và chia sẻ với mọi người mỗi khi họ có niềm vui và nỗi buồn.

Theo dòng thời gian tôi thấy mình khôn lớn hơn.Tin vào bản thân và gia đình, nghĩ về tương lai về nghề nghiệp vững chắc. Ước mong giúp ích cho gia đình và xã hội. Hơn hết là được cống hiến cho đất nước.

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.