Văn mẫu lớp 9 Văn mẫu THCS

Tóm tắt  ”Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ

Tóm tắt  ”Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ – Bài làm 1

Truyện kể về người con gái Nam Xương, có tên là Vũ Thị Thiết. Nàng là người có dung hạnh vẹn toàn, chồng là Trương Sinh tính tình hay ghen, Vũ Nương sắp đến kì sinh nở thì chồng bị gọi đi lính.

van mau tom tat chuyen nguoi con gai nam xuong cau nguyen du - Tóm tắt  ”Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ

Ở nhà Vũ Nương sinh con và chăm nom mẹ chồng rất mực chu đáo, vì nhớ thương con mẹ chồng nàng ngày càng ốm nặng rồi mất, nàng lo tang ma chu đáo như với cha mẹ đẻ mình. Để đỡ nhớ chồng, nàng hay đùa với con bằng cách chỉ cái bóng của mình lên vách và nói với con đó là cha Đản.

Từ chiến trường trở về, Trương Sinh đau buồn ra thăm mộ mẹ, bế Đản theo, ra đến đồng đứa trẻ quấy khóc vì đứa bé bảo Trương không phải là cha Đản, cha Đản đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả. Không cần hỏi cho rõ ngọn ngành, Trương đã nổi cơn ghen tam bành đánh đuổi Vũ Nương đi, không ai có thể khuyên can được. Không thể thanh minh được, Vũ Nương đành nhảy xuống sông tự tận, lấy cái chết để minh oan cho mình. Nàng được Linh Phi vợ vua Nam Hải cứu.

Trương Sinh tuy giận nhưng vẫn thương xót. Một buổi tối Đản chỉ vào cái bóng trên tường và nói ”Đấy cha Đản lại đến kia kìa”. Trương Sinh ân hận vô cùng nhưng việc đã rồi.

Dưới động rùa, Vũ Nương đã gặp lại Phan Lang người cùng làng, nàng gửi chiếc hoa vàng cùng lời nhắn Trương lập đàn giải oan cho mình. Trương bèn lập đàn giải oan cho nàng, quả thấy Vũ Nương ngồi trên kiệu hoa ở giữa dòng với cờ tán võng lọng rực rỡ cả bến sông thoắt ẩn thoắt hiện. Nàng từ biệt và không trở về dương gian được nữa.

Tóm tắt  ”Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ  – Bài làm 2

Truyện kể về Vũ Thị Thiết hay còn gọi là Vũ Nương – người con gái Nam Xương, tính tình thùy mị nết na, tư dung tốt đẹp. Trương Sinh cảm mến xin mẹ cưới về làm vợ. Nhưng cuộc xum vầy chưa được bao lâu thì gặp phải thời chinh chiến, Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương lúc ấy đang mang thai. Khi chồng đi xa,nàng ở nhà phụng dưỡng mẹ chồng già yếu và sinh con trai đặt tên là Đản. Mẹ chồng vì quá nhớ mong con mà sinh ốm, nàng hết lòng chăm sóc nhưng chẳng may mẹ qua đời, nàng lo ma chay chu tất như chính cha mẹ đẻ của mình. Giặc tan, Trương Sinh về nhà biết tin mẹ mất thì rất buồn khõ. Chỉ vì câu nói ngây thơ của con trẻ mà chàng đã cho rằng vợ mình hư hỏng. Vì quá ghen tuông, hồ đồ mà chàng xử sự thiếu suy nghĩ, mắng nhiếc đuổi vợ ra khỏi nhà. Uất ức, Vũ Nương gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Nhưng nàng lại được các tiên nữ dưới cung nữ thương tình cứu giúp. Ở đây nàng đã gặp Phan Lang – người cùng làng. Nàng đã nhờ Phan Lang nhắn gửi với Trương Sinh lập đàn giải oan thì nàng sẽ trở về. Nhưng khi Trương Sinh lập đàn giải oan, Vũ Nương hiện về rực rỡ đầy sông nhưng lại nói lời vĩnh biệt: "Đa tạ tình chàng, thiếp chẳng thể trở về nhân gian được nữa."

Xem thêm:  Đề 54 – Trình bày suy nghĩ của em về đức tính hi sinh – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Tóm tắt  ”Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ – Bài làm 3

Vũ Nương nết na xinh đẹp. Trương Sinh cưới nàng về. Sau đó, Trương Sinh phải đi lính. Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ già con trẻ. Bà mẹ vì quá nhớ con buồn rầu mà chết. Nàng ma chay tế lễ chu đáo. Vũ Nương hàng đêm thường chỉ bóng mình trên vách bảo với con đấy là cha Đản. Khi giặc tan trương Sinh trở về đứa trẻ không nhận là cha mình. Nghe nó kể lại Trương Sinh nghi ngờ vợ mình thất tiết, đánh đuổi vợ ra khỏi nhà. Vũ Nương thanh minh không được đành phải nhảy xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Cùng làng có người tên là Phan Lan vì cứu Linh Phi lúc hóa rùa đã được Linh Phi cứu sống, tình cờ gặp Vũ Nương ở thủy cung. Phan Lang trở về trần gian Vũ Nương gửi theo chiếc hoa vàng cùng lời nhắn Trương Sinh. Biết vợ bị oan Trương Sinh đã lập đàn giải oan bên bến Hoàng Giang. Vũ Nương hiện ra giữa dòng ngồi trên chiếc kiệu hoa đạ tạ chàng rồi biến mất.

Tóm tắt  ”Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ – Bài làm 4

Truyện kể về người con gái Nam Xương, có tên là Vũ Thị Thiết, là người con gái hiền hậu, nết na, công dung ngôn hạnh vẹn toàn. Nàng được Trương Sinh cưới về làm vợ. Chồng Vũ Nương là người có tính đa nghi, hay ghen tuông vô cớ.

Xem thêm:  Đề 12: Phân tích tình cảm của người mẹ trong Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ – Bài văn chọn lọc lớp 9

Lấy Trương Sinh được một thời gian thì Trương Sinh bị gọi đi lính. Nàng đang mang thai đứa con của Trương Sinh. Sau khi chồng đi lính, nàng một mình chăm sóc mẹ già và con thơ chu đáo. Mẹ Trương Sinh rất cảm phục trước tấm long của nàng  dâu hiếu thảo.  Ít lâu sau mẹ Trương Sinh bệnh nặng qua đời, Vũ Nương lo ma chay rất chu đáo. Hàng xóm láng giềng rất yêu quý và nể phục nàng.

Một mình nàng nuôi con chờ chồng trở về. Hằng ngày nảng chỉ vào chiếc bóng của mình trên tường và bảo với bé Đản rằng đó là cha. Ít lâu sau Trương Sinh đi lính trở về, bé Đản không chịu nhận ra. Vì bé Đản bảo cha là một người khác, hằng ngày cha vẫn đến thăm bé. Trương Sinh ghen tuông, bảo vợ không chung thủy. Mặc dù Vũ Nương van nài thảm thiết và hàng xóm can ngăn nhưng Trương Sinh nhất quyết không tin và đuổi nàng ra khỏi nhà.

Vũ Nương uát ức bèn gieo mình xuống song tự vẫn. Sauk hi nàng chết được Linh Phi dưới thủy cung cứu giúp và ở dưới đó luôn. Trương Sinh sau khi Vũ Nương mất, một hôm ngôi chơi với con dưới ánh đèn, bé Đản chỉ vào chiếc bóng của Trương Sinh trên vách tường và bảo đó là cha. Lúc ấy Trương Sinh mới hiểu, nhưng đã quá muộn.

Phan Lang người cùng làng với Vũ Nương gặp nàng dưới thủy cung, Vũ Nương gửi chiếc khan hoa và nhắc Trương Sinh lập đàn giải oan, khi đó nàng sẽ trở về nhân gian. Trương Sinh lập đàn giải oan bên bến Hoàng Giang, Vũ Nương ngồi trên chiếc kiệu hiện lên giữa dòng song từ biệt Trương Sinh và mãi mãi biến mất.

Tóm tắt  ”Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ – Bài làm 5

Xưa có chàng Trương Sinh, vì chiến tranh loạn lạc bị bắt đi lính, bỏ lại mẹ già và người vợ trẻ ngoan hiền tên là Vũ Nương đang bụng mang dạ chửa. Mẹ Trương Sinh vì quá nhớ thương chàng mà ốm chết, Vũ Nương hết lòng chăm sóc rồi lo ma chay chu tất cho bà. Giặc tan, Trương Sinh trởvề. vốn tính đanghi, nghe lời trẻ thơ không suy xét, Trương Sinh nghi Vũ Nương không chung thuỷ, măng đuôi nàng đi. Vũ Nương bị oan bèn gieo mình xuống sông tự vẫn. Cho đến một đêm, hai cha con ngồi bên đèn, đứa con chỉ chiếc bóng trên tường và nói đó là người đêm đêm đã đến với mẹ, Trương Sinh mới biết vợ bị oan. Phan Lang là người cùng làng với Vũ Nương, do có ơn với thần rùa Linh Phi nên khi chết đuối được Linh Phi cứu mạng. Phan Lang gặp lại Vũ Nương dưới thuỷ cung. Khi Phan Lang trở về trần gian, Vũ Nương gửi chiếc hoa vàng cùng lời nhắn Trương Sinh. Trương Sinh nghe Phan Lang kể, thương nhớ vợ vô cùng, bèn lập đàn giải oan trên bờ Hoàng Giang. Vũ Nương trở về trên một chiếc kiệu hoa giữa dòng, đa tạ chàng rồi biến mất.

Xem thêm:  Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Tóm tắt  ”Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ – Bài làm 6

Vũ Thi Thiết còn gọi là Vũ Nương là một người đẹp người đẹp nết. Có chồng là Trương Sinh không có học,tính đa nghi, vì mê nhan sắc của Vũ Nương mà xin mẹ cưới nàng về làm vợ. Giặc đến Trương Sinh phải đi lính Vũ Nương ở nhà một mình nuôi con thơ và chăm sóc mẹ già như mẹ đẻ của mình. Khi mẹ mất thì lo ma chay chu đáo. Giặc tan Trương Sinh trở về quê làng biết tin mẹ mất vội tin lời con nhỏ mà cho rằng Vũ Nương đã có người đàn ông khác nên đã về nhà mắng nhiếc, xua đuổi. Uất ức Vũ Nương phải trẵm mình xuống bến Hoàng Giang để tự vẫn, nhưng được Linh Phi cứu đem về sống ở thủy cung gặp người cùng làng là Phan Lang. Bèn gợi lại chuyện xưa và nhờ Phan Lang nói với Trương Sinh lập đàn giải oan, Trương Sinh lập đàn giải oan 3 ngày 3 đêm Vũ Nương hiện về trong chốc lát rồi biến mất.